Tại Thái Lan có một tộc người cổ dài bí ẩn, tự xưng là Kayan. Theo tập tục của dân tộc này, các bé gái sẽ bắt đầu đeo lên cổ một bộ vòng đồng khi bắt đầu 5 tuổi, từ 10 tuổi trở đi mỗi năm sẽ được đặt thêm một chiếc vòng đồng vào cổ cho đến 25 tuổi mới thôi.

Trọng lượng tối đa phải mang là 10 kg. Trong cả đời, những chiếc vòng này chỉ được tháo ra ba lần, lần thứ nhất là ngày kết hôn, thứ hai là ngày sinh con và cuối cùng là ngày qua đời, thời gian còn lại đều phải đeo.

Nhưng có người cho biết, trên thực tế khi họ cởi những chiếc vòng ra khỏi cổ trông cũng không khác so với người bình thường là mấy, chỉ vì đeo vòng cổ nặng, vai và phần cơ cổ bị hạ thấp xuống nên nhìn thấy cổ rất dài. Có người từng đo đạc, từ trước đến nay chiếc cổ dài nhất đạt 70 cm.

bo toc dai co1

Các nước phương Tây rất tò mò về những người phụ nữ của tộc người cổ dài. Vì vậy, trong những năm 1930, một số cô gái tộc người cổ dài được mời đến London theo chương trình “giao lưu văn hóa”.

Sau khi đến Anh, họ được thưởng thức trà vào một buổi chiều

bo toc dai co2

Một cô gái có sinh nhật lần thứ 21, cô đã được chuẩn bị một chiếc bánh sinh nhật

bo toc dai co3

Đôi khi, họ sẽ được ngồi trên chiếc xe mui trần để diễu trên nhiều con đường

bo toc dai co4

Nhưng trên thực tế, tất cả điều này là “cái bẫy ngọt ngào”. Mục đích thực sự của một số người Anh lúc bấy giờ là đưa họ vào gánh xiếc thú để triển lãm “người hoang dã trong vườn thú.”

Lúc triển lãm, họ được gọi với tên là “hươu nữ cao cổ”. Bởi vì tò mò, rất nhiều người đến xem, buổi triển lãm diễn ra rất thành công.

bo toc dai co5

Thỉnh thoảng họ đi bộ trên đường phố, nhiều người nhìn chằm chằm vào họ với ánh mắt đầy sợ hãi và bối rối.

bo toc dai co6

Ngoài các cuộc triển lãm, họ cũng bị đưa đến viện nghiên cứu y học, các giáo sư và sinh viên y khoa tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của những chiếc vòng lên cơ thể họ như thế nào. Các cô giống như vật thí nghiệm nằm trên bàn giải phẫu để mọi người nghiên cứu.

bo toc dai co7

Trong chuyến đi của họ, một cô gái đã sinh em bé, không ai biết em bé sau đó như thế nào, nhưng chắc chắn bị tách ra khỏi mẹ.

bo toc dai co8

Bởi vì triển lãm ở London diễn ra hết sức thành công, các cô gái không hiểu biết lại được gửi sang Mỹ để tiếp tục làm triển lãm.

bo toc dai co9

Tập tục đeo vòng cổ có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người phụ nữ. Ngày nay tập tục này đã dần dần mai một, nhiều phụ nữ không còn đeo vòng nữa.

bo toc dai co10

Xem video: Mỹ nhân “hươu cao cổ” khó tin nhưng có thật

Huy Hoàng

Xem thêm: