Sau một vụ tai nạn, anh Fu Xuepeng đã bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Anh bị liệt từ cổ trở xuống và hoàn toàn không thể hít thở được nếu không có sự trợ giúp từ dụng cụ y tế. Tuy nhiên vì viện phí quá cao, bố mẹ đành cho anh xuất viện và cố gắng chăm sóc ở nhà. Tình thế khi ấy vô cùng khó khăn vì chỉ cần dừng máy thở 3 phút, Fu sẽ chết.

Vào cái ngày định mệnh ấy, anh Fu Xuepeng đang đi xe máy đến siêu thị thì va phải một chiếc ô tô. Vụ tai nạn đã làm anh tổn thương nghiêm trọng và nằm liệt giường. Mặc dù nhận được 300.000 nhân dân tệ bồi thường từ người lái xe gây tai nạn nhưng mỗi tuần anh Fu phải chi trả 10.000 nhân dân tệ cho việc thở bằng máy y tế tại bệnh viện.

Vì không đủ tiền trả viện phí nên người thân trong gia đình đành cho anh xuất viện. Để con trai được sống, cha mẹ và 3 anh chị em của anh Fu đã tự chế tạo một chiếc máy bơm oxy.

Họ mua một chiếc máy thông gió, một chiếc túi có van với một trục đẩy và tự bơm oxy vào phổi bằng cách bóp tay. Họ phải thay phiên nhau co bóp máy thở thủ công này, 18 lần mỗi phút và nếu họ dừng lại chỉ 3 phút, Fu sẽ chết vì không có đủ oxy cung cấp cho cơ thể.

Bàn tay của mọi người trong gia đình dần dần biến dạng, là kết quả của 5 năm kiên trì, nhẫn nại bóp quả cầu khí liên tục để duy trì sự sống cho Fu. Họ chỉ được nghỉ ngơi vào buổi tối vì khi đó một chiếc máy thở tự chế của em rể Fu thiết kế sẽ đảm nhiệm công việc bóp quả cầu khí.

Chiếc máy gồm động cơ điện và cột đẩy ép vào quả cầu khí. Đến sáng thì những người trong gia đình lại thay nhau bóp quả cầu khí cho anh do giá điện quá cao, không thể chạy động cơ cả ngày được.

Câu chuyện của gia đình Fu khiến những người xung quanh vô cùng cảm động. Một công nhân của nhà máy sản xuất máy thở đã đăng câu chuyện gia đình anh lên Blog và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Công ty kêu gọi mọi người gây quỹ giúp gia đình Fu và còn tặng cho anh một máy trợ thở cao cấp. Chính quyền và các bác sĩ địa phương cũng tới thăm hỏi và động viên gia đình.

Trước đó, người ta cũng ghi nhận trường hợp một người đàn ông Trung Quốc tên là Hu Songwen đã sống sót nhờ máy chạy thận tự chế. Ông Hu đã chế tạo chiếc máy chạy thận này từ đồ dùng nhà bếp và các dụng cụ y tế cũ sau khi ông không đủ khả năng để chi trả viện phí.

Năm 1993, ông được chẩn đoán mắc bệnh thận, chất thải không thể được lọc ra khỏi máu. Ông từng được điều trị chạy thận tại nhiều bệnh viện nhưng số tiền tiết kiệm cũng tới ngày cạn kiệt. Sau đó, ông đã tự chế tạo chiếc máy chạy thận để cắt giảm chi phí.

Ông cho biết chi phí khi điều trị tại nhà chỉ khoảng 60 nhân dân tệ, chỉ tương đương với 12% chi phí tại bệnh viện.

Ông Hu chế tạo dịch lọc máu bằng cách trộn kali clorua, natri clorua và natri hydro cacbonat với nước tinh khiết. Khi điều trị, ông cắm hai ống được kết nối với máy chạy thận vào cánh tay của mình. Máu được bơm ra khỏi cánh tay thông qua 1 ống, được lọc thông qua dịch lọc và trở về cơ thể thông qua ống còn lại.

Các bác sĩ cảnh báo thiết bị chạy thận tự chế của ông Hu có thể gây nhiễm trùng nặng và các biến chứng lâu dài do không dùng nước vô trùng. Tuy nhiên, ông Hu cho biết thiết bị này đã giúp ông sống sót gần 13 năm qua.

Nghị lực sống của con người quả thật phi thường. Sự yêu thương của gia đình anh Fu cũng như quyết tâm giành lại sự sống của ông Hu thật khiến cho người khác phải cảm phục. Sống trong cuộc đời này, không ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng nghị lực và niềm tin sẽ giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách và hướng đến một ngày mai tươi sáng hơn.

Tuấn Vũ

Video xem thêm: Trải nghiệm cận tử và sự hồi sinh kỳ diệu của vị Bác sĩ, Tiến sĩ Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy

videoinfo__video3.dkn.tv||b0155e8ca__

Ad will display in 09 seconds