Chiều 1-9, chủ tịch UBND phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau ký quyết định cưỡng chế cách ly tập trung đối với ông Trần Tô Ân Châu (sinh năm 1972, cư ngụ khóm 3, phường 1) với lý do ông không hợp tác lấy mẫu test sàng lọc COVID-19 trong cộng đồng, theo Pháp luật TPHCM.

Cán bộ y tế và công an đã đến nhà khiêng ông Châu đi khi ông đang nằm trên ghế dựa. Ông Châu la lối, kêu bị gãy tay. Việc cưỡng chế đã diễn ra thành công, ông Châu được đưa lên xe công vụ an toàn.

Nhiều tài xế cũng cho rằng bị địa phương này đưa đi cách ly oan, không thuyết phục và chưa đúng quy định hiện hành.

Theo ông Châu, việc cách ly phải được thực hiện đúng đối tượng, đó là những F0, F1…, còn đây ông là người bình thường, chưa phải là F nào nên đưa ông đi cách ly là không thuyết phục. Hành vi không hợp tác lấy mẫu test COVID-19 là hành vi vi phạm hành chính, mức phạt là 1-3 triệu đồng.

Ông Lê Tuấn Hải, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết tỉnh này thời gian qua cũng như hiện nay đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch có cao hơn quy định chung. Đó là chỉ đạo chung của lãnh đạo cơ quan chống dịch tỉnh này.

ThS Võ Phước Long, Trưởng bộ môn Pháp luật đại cương, Khoa luật, ĐH Kinh tế TP.HCM cho rằng, việc ông Trần Tô Ân Châu ở Cà Mau không chấp hành chiến dịch tầm soát COVID-19 mà bị cưỡng chế đưa đi cách ly tập trung, chúng ta không thể vội vàng kết luận người dân thiếu ý thức, không vì cộng đồng, không tuân thủ pháp luật, cần bị xử lý nghiêm.

Với nhiều người dân, luật pháp phải căn cứ vào sự hợp lý, hợp tình, phù hợp với thực tiễn. Họ cho rằng mình không phải F1, F0, hoàn toàn không có nguy cơ gây hại cho cộng đồng nên không hợp lý nếu bắt buộc họ phải làm xét nghiệm này, đi cách ly nọ. Đó là chưa nói không ít người nghĩ rằng mình đã tuân thủ nghiêm quy định 5K, không tiếp xúc, gần gũi với ai, nay nếu tiếp xúc gần với người lấy mẫu xét nghiệm thì có khả năng dễ bị lây nhiễm COVID-19. Thực tế, điều này không phải chưa từng xảy ra…

Theo Zing, tính đến 18h ngày 3/9, Việt Nam ghi nhận 501.649 ca nhiễm kể từ đầu dịch, đứng thứ 53/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 161/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 5.103 ca nhiễm).

Năm tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP.HCM (241.084), Bình Dương (126.408), Đồng Nai (26.314), Long An (23.785), Tiền Giang (10.290).

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||8d9e21a2d__

Ad will display in 09 seconds