Mỗi lần đến công viên hay sở thú, chắc hẳn mọi người sẽ vô cùng ấn tượng bởi những màn biểu diễn vô cùng tuyệt vời của những chú cá heo. Thế nhưng đằng sau những lời khen ngợi tung hô ấy là những sự thực nghiệt ngã chẳng mấy ai hiểu.

Ngày 24 tháng 9 vừa qua, tại Aquarium bottlenose cảng Nagoya, Nhật Bản, cô cá heo Lulu đã sinh hạ được một em bé. Thế nhưng, chỉ bốn ngày sau, bé con đã rời bỏ thế giới này. Tất cả mọi người đều rất sốc khi biết kẻ sát nhân lại chính là cá voi mẹ Lulu.

Tất cả mọi người không ai ngờ được rằng Lulu  lại có thể nhẫn tâm như vậy. Tuy nhiên các chuyên gia của viện động vật hải dương quốc tế đã có dược lời giải đáp đằng sau sự thực tàn nhẫn.

▼ Bé cá heo này khi sinh ra rất mập mạp, khỏe mạnh, luôn luôn quấn quýt bên cạnh mẹ . Thế nhưng khi quan sát thi thể, người ta lại thấy rất nhiều vết cào xước kéo dài. Một số nhà nghiên cứu khẳng định, những vết trầy xước đó chính là dấu răng của loài động vật này và họ cũng không bao giờ nghi ngờ cá heo mẹ cho đến khi nhận được kết luận chính xác.

ca heo

▼Các chuyên gia đưa ra giả thiết rằng, bởi Lulu vốn dĩ không phải sống trong bể cá. Nó từ đại dương bao la tự do bị con người bắt được và buộc phải tập luyện, biểu diễn các tiết mục xiếc hàng ngày. Vì vậy, lí do Lulu giết con mình có thể được giải thích trong 2 trường hợp sau: Thứ nhất, cá heo con có thể vô tình tách đàn và bị những con cá lớn hơn chèn ép. Thứ hai là Lulu biết được tương lai của con sẽ giống như mình bị tra tấn. Cho nên nó đã giết con ngay từ khi còn nhỏ, để con không phải chịu khổ về sau này.

ca heo 1

▼ Lulu bị ngư dân săn bắt tại thị trấn Taiji. Nơi đây, mỗi khi đến mùa săn bắt cá heo từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau có hàng nghìn con cá heo đã bị đánh bắt, chỉ một số rất ít những con được các chuyên gia huấn luyện cá heo chọn lựa, sau đó toàn bộ bị giết mổ. Bất chấp những ý kiến phản đối của cộng đồng quốc tế và các hiệp hội bảo vệ động vật, tình trạng đánh bắt này vẫn còn đang diễn ra với quy mô lớn. 

ca heo 2

▼ Theo thống kê, mỗi năm 23.000 con cá heo bị giết mổ. Năm 2010, bộ phim tài liệu The Cove của Mỹ mô tả quá trình cư dân thị trấn Taiji săn lùng cá heo nhằm mục đích kinh doanh đã giành giải Oscar và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

ca heo 3

Cá heo là một trong những loài động vật thông minh nhất. Nó vốn dĩ nên được sống ở đại dương mênh mông. Thế nhưng, chúng lại bị săn lùng giết thịt, phần ít thì bị ném vào trong bể nước huấn luyện. Ngày qua ngày, bị ép biểu diễn cho con người xem. Những tràng pháo tay của khán giả lại là điều trớ trêu nhất, khi chính họ đang cười rất vui trước những đôi mắt đỏ sâu thăm thẳm.

Hải Yến

Xem thêm: