Không phải chỉ có con người, tất cả các loài động vật sống trên hành tinh này đều có cảm xúc và biết bày tỏ cảm xúc theo cách riêng của mình. Câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ theo một cách rất thú vị và đầy ý nghĩa. 

Loạt phim tài liệu “Thám hiểm thế giới hoang dã” của  kênh  truyền hình BBC mới đây đã gây xúc động mạnh mẽ khi giới thiệu một thước phim được quay rất tình cờ về đời sống tình cảm của bầy khỉ Langur (một loài khỉ châu Á), sống gần một ngôi đền Hindu, ở Rajasthan, miền tây Ấn Độ. 

 

Với mục đích bí mật tìm hiểu hành vi của loài động vật này trong môi trường tự nhiên, nhóm làm chương trình đã cài máy quay phim vào trong mình các chú khỉ robot (trông rất giống thật) và đặt vào khu vực sinh hoạt của các chú khỉ thật.

Và rồi, đã xảy ra một sự việc không có trong kế hoạch. Những chú khỉ thật bắt đầu tò mò mon men lại gần một chú khỉ robot con. Chúng bắt đầu chạm vào, thậm chí huých nhẹ vào người chú khỉ con như muốn rủ chú chơi cùng. Thật không may, chú khỉ con của chúng ta chỉ sau một cú huých nhẹ, đã bị đánh gục, rơi xuống đất và nằm “bất động”.

Một con khỉ trong đàn ngay lập tức đến bên  và bế chú khỉ lên như muốn cứu. Khi nhận ra “chú bé” không còn cử động, nó đặt chú xuống đất. Cả đàn khỉ tụ lại với nhau và tỏ ra khá hoang mang. Chúng hiểu rằng chú khỉ con đã chết. Ngôn ngữ cơ thể của chúng cho thấy chúng thật đau lòng – rõ ràng là chúng rất bất ngờ và buồn bã.

Matthew Gordon, nhà sản xuất chương trình cho biết: “Ngay trong lúc đó, chúng tôi cảm nhận được một sự trầm lặng trong không gian đang lan toả xung quanh bầy khỉ. Những con khỉ tỏ ra đau buồn, chúng ôm nhau, và thi thoảng ngoài lại nhìn cái xác robot.”

Chúng vây quanh “thi thể” chú khỉ con xa lạ, có lúc chạm nhẹ vào nó, như thể muốn bày tỏ lời tiễn biệt. 

Những con khỉ trưởng thành ôm chặt lấy con mình, an ủi. Hành vi của chúng thể hiện ra không khác biểu hiện của con người khi trải qua những chuyện tang tóc, buồn thương và nó làm cho những người chứng kiến thực sự đau lòng. 

Xem những thước phim chân thực dưới đây, chúng ta nhận thấy rõ ràng rằng những cảm xúc tinh thần như đau buồn hay đồng cảm không chỉ có ở nơi con người. Các loài vật cũng biết yêu thương, chia sẻ. Do đó, chắc chắn, mỗi chúng ta cũng sẽ thay đổi cái nhìn của mình với động vật và tự chuẩn bị cho mình những cách đối xử tốt đẹp và đúng đắn hơn với động vật muôn loài. 

Cùng xem video về những chú khỉ giàu lòng trắc ẩn này (Nguồn: BBC) 

Theo Hefty

Xuân Dung (biên dịch) 

Xem thêm: