Lá thư cô học trò nhỏ chuẩn bị bước vào lớp 6 trường Marie Curie Hà Nội, gửi cho các hiệu trưởng ở Hà Nội khiến các thầy cô rất bất ngờ và xúc động. Trong thư, Nguyệt Linh đề nghị các trường không thả bóng bay trong ngày lễ khai giảng sắp đến. Sự diễn giải hồn nhiên của cô bé 11 tuổi khiến người lớn phải suy nghĩ.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do sử dụng quá nhiều túi nilon và rác thải nhựa, mới đây, Nguyễn Nguyệt Linh – học sinh lớp 5 của Trường Marie Curie (Hà Nội) đã mạnh dạn viết email gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Con rùa có nút thắt ở giữa do mắc rác thác từ khi còn bé. (Ảnh: Change.org)

Nguyệt Linh viết, em đã tìm hiểu và biết bóng bay làm bằng nylon, tức là từ nhựa, khi thả bóng lên trời, chim và các loài động vật khác có thể nuốt vào, chặn đương ruột đến chết đói.

“Bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì các chú rùa biển, các loài sinh vật nhầm giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng cũng có thể khiến chúng mắc kẹt và chết”, em viết.

Cô học sinh đề xuất với thầy hiệu trưởng: “Trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng, hoặc hạn chế số lượng bóng bay được không ạ?”.

Nguyệt Linh nhấn mạnh việc này bằng thông điệp: 

THẢ BÓNG BAY LÊN TRỜI: BAY CAO ƯỚC MƠ CỦA CÁC HỌC SINH – GIẾT ƯỚC MƠ CỦA BAO CHÚ CHIM VÀ RÙA BIỂN

Toàn bộ bức thư của Nguyệt Linh được chia sẻ trên mạng xã hội.

“Thầy nhận được lá thư của con do một người bạn thân gửi đến, thầy bất ngờ và xúc động vô cùng. Không thả bóng bay lên trời để bảo vệ môi trường! Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc.” – thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã viết như vậy trong thư hồi đáp học sinh, theo báo Vietnamnet.

Theo thầy Khang, “việc thả bóng bay ở Lễ khai giảng, nhiều sự kiện ở trường ta và các nơi khác, đã thành một thói quen “sang trọng”. Nhưng không mấy ai nghĩ đến những hệ luỵ mà cô học trò bé nhỏ của thầy đề cập trong thư. Đó là kết quả thật đáng tự hào của nhà trường, gia đình và xã hội trong sự giáo dục “thế hệ chúng con” – công dân thế kỷ 21!”

“THẢ BÓNG BAY LÊN TRỜI: BAY CAO ƯỚC MƠ CỦA CÁC HỌC SINH- GIẾT ƯỚC MƠ CỦA BAO CHÚ CHIM VÀ RÙA BIỂN”, thông điệp mà em Linh nhắn nhủ mọi người. (Ảnh minh hoạ)

Thầy giáo khẳng định với cô học trò rằng: “Chắc chắn thầy và tất cả các thầy cô trường Marie Curie ủng hộ triệt để đề nghị của con. Lễ khai giảng năm học sắp đến sẽ không còn bóng bay thả lên trời, nhưng tất cả thầy trò trường ta sẽ vui hơn rất nhiều” và hy vọng việc làm có ý nghĩa này sẽ được nhiều nơi hưởng ứng.

Theo VTC News, đây không phải là lần đầu tiên Nguyệt Linh kêu gọi hành động vì môi trường. Trước đó, em từng dự thi chương trình mang tên Green Leader với bài viết “Trẻ em nói không với rác thải nhựa”.

Video: “Trẻ em nói không với rác thải nhựa” của Nguyệt Linh (Nguồn: Trường ngoại khóa Dream&Do)

videoinfo__video3.dkn.tv||19beaf5fc__

Ad will display in 09 seconds

Trong đó, Linh sử dụng những hình ảnh phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. Những con số thống kê như Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới; mỗi gia đình Việt thải ra môi trường hàng chục triệu túi nilon mỗi ngày, hay Hà Nội chính là nơi “dẫn đầu” cả nước về rác thải…thực sự khiến người xem phải suy nghĩ.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||9f9693ffb__

Ad will display in 09 seconds

Cô dâu khóc nức nở trong ngày cưới khi nghe lá thư của bố gửi từ xa về khiến ai nấy đều cay mắt