Bạn có biết, bức ảnh của một vị giáo sư tại Israel đã trở thành tâm điểm và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trên khắp thế giới?

Giáo sư Sydney Engelberg, 67 tuổi, hiện đang giảng dạy tại Đại học Hebrew ở thành phố Jerusalem. Lớp học của ông có nhiều học viên lớn tuổi, không ít trong số đó là những phụ nữ vừa phải học tập, vừa phải lo lắng cho gia đình và chăm sóc con cái. Ông đã cho phép học viên đưa con đến giảng đường – bởi không thể yêu cầu các bà mẹ phải lựa chọn giữa ‘con cái’ và ‘giáo dục’! 

Khi giáo sư Engelberg đang giảng bài, một em bé chợt òa lên khóc. Mẹ của em – cũng là một học viên trong lớp – đứng dậy và chuẩn bị rời khỏi phòng học. Ngay lúc ấy, vị giáo sư đã không ngần ngại bế cậu bé trên tay, dỗ dành cậu, và lại tiếp tục bài giảng như chưa có gì xảy ra.

Giáo sư Sydney Engelberg trong tấm ảnh nổi tiếng được lan truyền trên mạng
Giáo sư Sydney Engelberg trong tấm ảnh nổi tiếng được lan truyền trên mạng

Hình ảnh giáo sư Engelberg vừa say sưa giảng bài vừa bế em bé trong bộ pyjama màu xanh đã được một học viên trong lớp ghi lại. Sau đó, bức ảnh xuất hiện trên website Imgur và rồi nhanh chóng lan truyền khắp các trang mạng xã hội. Con gái của ông là Sarit Fishbaine cũng chia sẻ tấm ảnh này trên Facebook cá nhân, cô tự hào nói rằng “Cha tôi tuyệt vời nhất thế gian”.

Những hình ảnh khác về giáo sư Engelberg trong lớp học được chia sẻ rộng rãi trên mạng
Những hình ảnh khác về giáo sư Engelberg trong lớp học được chia sẻ rộng rãi trên mạng

Học viên không chỉ được phép đem con tới lớp học mà còn có thể cho con bú khi cần thiết. Trả lời Yahoo Parening, giáo sư Engelberg nói: “Lý do là, giáo dục đối với tôi không chỉ đơn giản là truyền đạt nội dung, mà còn là giảng dạy các giá trị”.

Giáo dục không chỉ là truyền đạt nội dung mà còn là dạy các giá trị.

– Giáo sư Sydney Engelberg

Theo lời phát biểu trên Yahoo Parenting của ông Jonathan Kaplan, phó hiệu trưởng của trường quốc tế Rothberg tại Đại học Hebrew, thì Israel là một xã hội “rất gia đình”. Trẻ em thường được mang theo tới lễ cưới, các dịp lễ trang trọng, thậm chí trong những ngày lễ ở trường học bạn cũng có thể thấy các em bé chạy khắp hành lang của tòa văn phòng.

Sau khi bức ảnh của giáo sư Engelberg được lan truyền trên mạng, Liên đoàn Sinh viên Israel (the Union of Students in Israel) đã đăng tải thêm nhiều hình ảnh tương tự về các giảng viên trong lớp học. Họ gọi đó là “một hiện tượng” và là “điều ngọt ngào nhất”. Dưới đây là một vài bức ảnh trong số đó:

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: