Trong công văn gửi Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển y tế An Sinh, ngày 11/8, Bộ Y tế yêu cầu “rà soát và giải trình rõ lý do công bố giá cao đột biến, chênh lệch tới khoảng 210% so với báo giá”.

Cụ thể, theo báo VnExpress, máy thở model MV2000 EVO5 do Hàn Quốc sản xuất, được Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển y tế An Sinh nhập khẩu, báo giá bán 455 triệu đồng nhưng kê khai trên Cổng Công khai y tế 960 triệu.

Bộ Y tế cho rằng chênh lệch giá này (nếu có) là quá lớn, làm ảnh hưởng đến việc tra cứu, lập kế hoạch của các đơn vị mua sắm và giảm hiệu quả của việc công khai giá.

Nếu công ty không giải trình trước ngày 13/8, Bộ Y tế sẽ tạm dừng tài khoản, thông tin công bố giá của công ty trên cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

Hình ảnh bệnh nhân sử dụng máy thở. Ảnh minh họa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ liên quan đến vụ việc trên, đại diện một đại lý bán loại máy này cho biết giá bán thực tế (đã có lãi) của loại máy EVO5 chỉ là 425 triệu đồng. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, nên giá nhiều loại thiết bị y tế phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 đang tăng cao và khan hiếm hàng.

Nhưng việc đội giá như kể trên là quá cao, nhất là giá nhập khẩu (giá CIF) theo thông tin ban đầu chỉ trên 1/2 giá bán thực tế hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f4c609123__

Ad will display in 09 seconds