Thật khó để nói lời chia tay với những người bạn thân thiết hay những người đã gắn bó với chúng ta trên cả chặng đường dài… Thay cho ngàn lời nói, đó có thể là món quà tri ân hay một cái ôm thắm thiết. Nhưng đối với nhiếp ảnh gia Ben Moon tại tiểu bang Oregon (Mỹ), anh đã thực hiện cả một bộ phim để tưởng nhớ đến người bạn tri kỷ của mình.

“Người bạn tri kỷ” ấy chính là Denali, chú chó gắn bó với Ben trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời. Hơn 14 năm qua, họ đã cùng nhau rong ruổi trên các chuyến hành trình khắp miền Tây của Hoa Kỳ. Còn giờ đây, họ lại bịn rịn khi sắp phải nói lời chia tay.

Ben Moon kể lại rằng, ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy Denali ở nơi tạm trú, cả hai đã có sự gắn kết vô hình. Anh chia sẻ trên trang BuzzFeed: “Tôi không biết nữa, nhưng đó là một trong những điều khiến tôi có cảm giác giống như Denali đã chọn mình”.

Denali luôn bên cạnh Ben trong mọi khoảnh khắc vui buồn của cuộc sống. Khi Ben phải đối mặt với căn bệnh ung thư trực tràng ở giai đoạn 3 vào năm 2004, Denali chính là nguồn tiếp thêm cho anh nghị lực và sức mạnh để vượt qua bệnh tật. Khi anh phải nằm điều trị trong bệnh viện, Denali đã leo lên giường bệnh để được nằm cạnh anh, và chú chó cũng không quên thận trọng với các thiết bị y tế trên giường.

“Điều thật sự đặc biệt về loài chó là chúng luôn ở đó vì bạn mà không hề mong đợi sẽ nhận được điều gì”, Ben nói.

Sau khi Ben hồi phục và ra viện, đôi bạn lại cùng nhau tiếp tục hành trình khám phá những miền đất xa xôi. Đối với Ben, có được người bạn đồng hành qua những biến cố trong cuộc đời chính là một món quà vô giá.

Thế nhưng, sau hơn 10 năm Ben phải chống chọi với căn bệnh ung thư, Denali lại bắt đầu đối mặt với bệnh tật của “tuổi già”. Một người bạn của Ben đã có ý tưởng ghi lại tình bạn đặc biệt của Denali trước khi chú chó qua đời.

Đoạn phim được thực hiện tại một bãi biển mà Ben và Denali vẫn thường lui tới. Câu chuyện được kể lại dưới góc nhìn của chú chó Denali, và được coi là một món quà tri ân về tình bạn đặc biệt giữa một người đàn ông và chú chó cưng của mình.

Giọng thuyết minh trong phim kể rằng Ben biết rõ Denali đang hấp hối, sau đó, những hình ảnh tiếp theo trong phim tái hiện lại khoảng thời gian vui vẻ và khó khăn mà đôi bạn đã chia sẻ với nhau. Họ cùng nhau cắm trại, cùng nhau tới những địa điểm mà Ben yêu thích, bên nhau khi Ben thực hành Yoga, và sát cánh với nhau trên mọi nẻo đường khám phá. Denali thực sự tuyệt vời, vậy nên, Ben vẫn thường chụp ảnh chú chó cưng của mình.

Đoạn phim kết thúc với lời nhắn nhủ rằng, chúng ta có thể học hỏi rất nhiều điều từ loài chó. Từ tình bạn đến tình yêu thương, từ gắn bó đến trung thành cho tới cống hiến hết mình cho người bạn tri kỷ… Sự gắn kết giữa con người và loài vật đã viết nên một câu chuyện tuyệt đẹp.

Bộ phim mang tên “Denali” được đạo diễn bởi Ben Knight đã nhận giải thưởng bình chọn (People’s Choice Award) tại liên hoan phim 5Point Film Festival diễn ra vào đầu năm nay.

Với giá trị nhân văn sâu sắc, Ben hy vọng phim sẽ được giới thiệu với đông đảo khán giả hơn nữa. Không chỉ kể lại câu chuyện hoàn toàn có thật, mà “Denali” còn gửi gắm thông điệp về vẻ đẹp và tình cảm của loài vật gần gũi nhất với chúng ta.

San San

Xem thêm: