12 năm học sinh giỏi, được trường gửi giấy báo nhập học nhưng Nguyễn Việt Cường (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đành phải tạm dừng việc học để thay bố lo cho mẹ và các chị em. Bố mất, con đường đại học của chàng trai cũng bỗng chốc vụt tắt, theo Dân Trí.

Từ trước, hoàn cảnh gia đình Cường đã vô cùng khó khăn. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương xây dựng của ông Nguyễn Văn Chuyên (bố của Cường). Mẹ Cường sức khoẻ không tốt nên ở nhà lo cơm nước và chăm sóc các con. Dù gia đình nghèo khó nhưng Cường vẫn được bố lo cho đi học đầy đủ. Thậm chí có những lúc mệt mỏi, ốm đau, ông Chuyên vẫn không dám đi viện để dành tiền lo cho con cái.

Thương bố mẹ vất vả, Cường luôn cố gắng học tập để giúp gia đình thoát nghèo. Đúng lúc cậu học trò hiếu học chuẩn bị hành trang bước vào quãng đời sinh viên đầy hoài bão thì biến cố ập đến. Cơ hội vào Đại học đã “đóng sập cửa” khi bố của em đã mãi mãi ra đi vì tai nạn lao động, để lại 3 mẹ con không biết nương tựa vào ai. Giờ đây, Cường là người đàn ông duy nhất trong gia đình, là chỗ dựa cho mẹ và các chị em.

Ảnh chụp màn hình: Dân Trí.

Kỳ thi THPT vừa qua Cường đạt 25,5 điểm đã có một vài trường Đại học, Cao đẳng gửi giấy báo về nhà mời Cường nhập học. Nhưng giờ đây, có lẽ Cường sẽ phải nghỉ học để đi làm, phụ mẹ nuôi các chị em.

Chị gái của Cường Nguyễn Thị Hương mắc hội chứng down, động kinh và tâm thần phân liệt, đã 20 tuổi nhưng giống như đứa trẻ lên 3, không tự chủ được hành động và suy nghĩ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Em gái Nguyễn Yến Như (13 tuổi) thì không may bị bại não bẩm sinh, gia đình đã tốn rất nhiều tiền nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Chia sẻ với báo Dân Trí, Cường cho biết: “Nếu được nhập học thì cháu sẽ cố gắng đi làm thêm để trả tiền ăn và tiền trọ. Nhưng còn khoản tiền học phí và tiền đầu năm phải đóng hàng chục triệu đồng thì thực sự gia đình cháu không thể lo nổi. Mẹ cháu khóc nhiều lắm…!”

Nhìn hoàn cảnh bi thương của Cường, ai nấy đều cảm thấy xót xa. Hy vọng em có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này và có cơ hội thực hiện được ước mơ vào đại học, để cuộc sống sau này của em và gia đình đỡ vất vả.

Video xem thêm: Bạn đang nỗ lực thực sự hay chỉ giả vờ chăm chỉ

videoinfo__video3.dkn.tv||db8d675ed__

Ad will display in 09 seconds