Ở nơi tuyến cuối điều trị cho bệnh nhân Covid-19, có rất nhiều nhân viên y tế đã phải tiếp nhận bệnh nhân là người thân của mình.

Bật khóc khi mẹ là bệnh nhân

Đến nay đã 2 tuần, bác sĩ Đinh Hương Quỳnh vẫn chưa hết lo lắng cho sức khỏe của mẹ mình. Mẹ của chị mắc Covid-19, có bệnh nền tăng huyết áp, sau đó triệu chứng ngày càng nặng, ho nhiều, khó thở, suy yếu nên được đưa vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 để điều trị.

BS.CK I. Đinh Hương Quỳnh được phân công là Trưởng kíp trực Khoa ICU 1. Công việc của chị là điều phối bệnh nhân cấp cứu, đồng thời bao quát một khoa ICU (Hồi sức tích cực).

Chị chia sẻ, đa số những bệnh nhân vào Khoa ICU 1 đều trong tình trạng nặng, nguy kịch hoặc có bệnh nền phức tạp. Nhiều bệnh nhân trong số đó phải thở máy, một số ca thở HFNC, số ít thở oxy qua mặt nạ.

Khi nhận được tin mẹ mình bị nhiễm Covid-19, nữ bác sĩ bị sốc, lo lắng đến bật khóc, bởi mẹ của chị có bệnh nền tăng huyết áp. Bệnh của mẹ chị trở nặng, phải chuyển qua Bệnh viện Hồi sức Covid-19 để điều trị.

Sau 2 tuần điều trị, nhờ sự chăm sóc, động viên của các y, bác sĩ, và sự tiếp sức của chị, mẹ chị đang dần bình phục. Hiện tại, bà đã hết triệu chứng, ăn uống khá hơn.

Vợ và con trở thành F0, mẹ vợ nhập viện vì mắc Covid-19 nặng

BS.CKI. Nguyễn Thế Tiến là Trưởng kíp trực ở Khoa 9A, Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Nơi đây điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân được chuyển lên từ Khoa ICU. Mỗi kíp trực có 4-5 bác sĩ, phụ trách thăm khám, bao quát cho khoảng 70 bệnh nhân ở các phòng khác nhau.

Khi nghe vợ thông báo cả gia đình có 3 người mắc Covid-19, trong đó, mẹ vợ bị triệu chứng nặng, anh rất căng thẳng.

Ban đầu, cả gia đình 5 người thì có 3 người là F0, mẹ vợ của anh chuyển nặng nên được đưa vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 để điều trị. Vợ và con trai có triệu chứng nhẹ nên theo dõi ở nhà. Đến nay, vợ con anh làm xét nghiệm SARS-CoV-2 đã âm tính trở lại, tuy nhiên bố vợ lại bị lây nhiễm.

Gia đình anh cũng từng rơi vào khủng hoảng, bởi vợ anh tuy là điều dưỡng, nhưng ở nhà vừa phải chăm sóc con nhỏ, vừa lo sợ sẽ lây bệnh cho cha và em trai nên có phần bấn loạn. Nhờ những lời động viên, khuyên nhủ của anh cùng người thân, mọi chuyện mới dần ổn định. Hiện tại, sức khỏe của mẹ vợ anh đã hồi phục tốt. Theo dự kiến, nếu lần xét nghiệm tới đủ tiêu chuẩn xuất viện, bà sẽ được về nhà cách ly.

Theo số liệu cập nhật từ Bộ y tế, số lượng F0 được phát hiện ngoài cộng đồng tại TP.HCM tăng đột biến tại hầu hết quận, huyện.

Theo VnExpress, chiều 16/8, Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, trước đây số ca nhiễm mới ghi nhận hàng ngày chủ yếu trong khu phong tỏa, nhưng những ngày gần đây, số lượng F0 mới trong cộng đồng có xu hướng tăng lên. Ông Phong không lý giải tại sao số ca nhiễm cộng đồng những ngày qua tăng, trong khi thành phố giãn cách một tháng qua.

Ngày 16/8, thành phố ghi nhận 3.341 ca nhiễm mới thì số ca cộng đồng chiếm 53%. Đến ngày 17/8, thành phố ghi nhận 3.540 ca nhiễm mới, trong đó số ca cộng đồng là 2.568, chiếm 72,5%.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f4c609123__

Ad will display in 09 seconds