Nếu có thể lấy một món đồ vật để biểu tượng cho sự tao nhã, cho cái Đẹp chân chính, cho sự tôn quý, thì đó chính là Ngọc. Ngọc không chỉ là một món trang sức, một tác phẩm nghệ thuật, Ngọc còn đại diện cho truyền thống và đạo đức của con người, cho đỉnh cao vẻ đẹp của tâm hồn đức hạnh.

Có một điều hiển nhiên là phụ nữ rất thích đeo trang sức, tuy nhiên đối với phụ nữ Trung Quốc, có một loại trang sức còn vượt xa mục đích điểm trang, bởi nó mang theo hơi thở truyền thống của dân tộc, là biểu tượng của một nền văn hóa huy hoàng của đất nước Trung Quốc, đó chính là các trang sức bằng ngọc.

Biểu tượng của một nền văn hóa huy hoàng của đất nước Trung Quốc, đó chính là trang sức bằng ngọc.(Ảnh: Cosmopolitan)
Ảnh: openchinacart.com
Ảnh: Gettyimages
Phụ nữ Trung Quốc rất thích đeo trang sức bằng ngọc. (Ảnh: The Choo Yilin Insider)

Dường như phụ nữ Trung Quốc được sinh ra để đeo ngọc. Hay bởi ngọc tượng trưng cho nét đẹp thanh tao, quyền quý, nét khiêm nhường và đức hạnh cao quý của người phụ nữ Á Đông nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung, mà ngọc đã trở thành một món trang sức kỳ diệu gắn liền với người phụ nữ phương Đông?

Dường như phụ nữ Trung Quốc được sinh ra để đeo ngọc.  (Ảnh: openchinacart.com)
Ngọc tượng trưng cho nét đẹp thanh tao, quyền quý, nét khiêm nhường và đức hạnh cao quý. (Ảnh: Zolima CityMag)

Quả thật người phụ nữ trông tuyệt đẹp khi đeo trang sức bằng ngọc. Sự sang trọng và đơn giản của những chiếc vòng đeo tay ngọc bích màu xanh lá cây dường như hoàn toàn phù hợp với các đặc điểm và màu da của người châu Á.

(Ảnh: vintagecollection888.com)
Ảnh: Usefulresults.com
Vòng đeo tay ngọc bích màu xanh lá cây phù hợp với các đặc điểm và màu da của người châu Á. (Ảnh: taobao)

Hơn thế nữa, vòng đeo tay ngọc bích có thể được diện một cách cầu kỳ hay giản dị. Nếu bạn muốn đeo chúng trong dịp bình thường, bạn có thể chọn loại ngọc có tông màu da hoặc màu đất, kết hợp với trang phục giản dị. Nếu bạn cần ăn diện cầu kỳ hơn, hãy dùng loại có tông màu vàng kim, bạc, hoặc có đính đá quý lấp lánh, kết hợp với trang phục may từ chất liệu lụa Trung Quốc sang trọng hoặc các loại trang phục trang trọng khác.

Ảnh: item.jd.com
Ảnh: dayre.me
Vòng đeo tay ngọc bích có thể được diện một cách cầu kỳ hay giản dị. (Ảnh: redmall.ru)

Để chọn được cho mình một chiếc vòng tay ngọc bích phù hợp, hãy ghé qua một thợ kim hoàn hoặc theo hướng dẫn của các chuyên gia ngọc người Trung Quốc, vì loại trang sức này thường được thiết kế để đặc biệt sao cho vừa vặn với cổ tay của người đeo, do đó khi đeo chúng bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và không có cảm giác vướng víu. Tuy nhiên, thật không dễ chút nào cho bạn khi đeo vào hay tháo vòng ra, và chắc hẳn bạn sẽ cần dùng đến dầu, xà phòng hoặc túi ni lông để trợ giúp.

Để chọn cho mình một chiếc vòng tay ngọc bích phù hợp, hãy ghé qua thợ kim hoàn hoặc theo hướng dẫn của các chuyên gia ngọc. (Ảnh: Getty Images)
Đeo vào hay tháo vòng ra, bạn sẽ cần dùng đến dầu, xà phòng hoặc túi ni lông để trợ giúp. (Ảnh: MuaZii.com)

Một miếng ngọc bích giá trị có rất ít tì vết. Khi nhìn vào một miếng ngọc bích hoàn hảo, bạn sẽ thấy nó có bề mặt mịn, độ trong suốt mờ và các sắc tố màu mạnh mẽ. Khi một ai đó đeo vòng tay ngọc bích, họ thường đeo nó trong nhiều năm, hoặc thậm chí trong nhiều thập kỷ và vòng thường được đeo trên cánh tay trái của người phụ nữ.

Một miếng ngọc bích giá trị có rất ít tì vết. (Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)
Ảnh: traumspuren.com
Vòng thường được đeo trên cánh tay trái của người phụ nữ. (Ảnh: Getty Images)

Với nhiều người, thông điệp của ngọc bích chính là “Hãy yêu quý và chấp nhận bản thân”. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn không nên đeo vòng của người khác mà hãy chọn một chiếc vòng bạn thấy phù hợp với mình. Phụ nữ Trung Quốc tin rằng ngọc bích có sức sống mạnh mẽ và chúng sẽ hòa hợp với năng lượng của bạn, giúp bạn cân bằng nguồn năng lượng của bản thân. Vì vậy, một ý nghĩa khác của ngọc là sự hài hòa và cân bằng.

Thông điệp của ngọc bích chính là “Hãy yêu quý và chấp nhận bản thân”. (Ảnh: The Choo Yilin Insider)

Yu, bùa hộ mệnh của sự sống

Ngọc Jade, hay còn gọi là Yu, đã được người Trung Quốc ưa chuộng và trân quý trong suốt lịch sử lâu dài hơn 7.000 năm. Ở Trung Quốc, ngọc được coi là có giá trị hơn vàng vì nó có thể bảo vệ thân thể người đeo, ngọc cũng được xem là vật cao quý đại diện cho những phẩm chất cao thượng của người quân tử, vì thế người đeo nó cũng cố gắng để trở nên xứng đáng với biểu tượng miếng ngọc mà mình đang đeo.

(Ảnh: Getty Images)
Ngọc cũng được xem là vật cao quý đại diện cho những phẩm chất cao thượng của người quân tử. (Ảnh: redian.hk)

Ngọc bích còn được xem như một bảo vật có sự sống giúp chữa lành vết thương cơ thể và bảo vệ tâm hồn của người đeo nhằm chống lại các bản tính xấu xa. Phụ nữ Trung Quốc tin rằng vòng đeo tay ngọc bích bảo vệ họ khỏi nguy hiểm, và nếu vòng bị vỡ hay sứt mẻ, thì đó có thể là vì nó đã gánh đỡ cho người đeo khỏi trầy xước hoặc chấn thương khi té ngã.

Phụ nữ Trung Quốc tin rằng vòng đeo tay ngọc bích bảo vệ họ khỏi nguy hiểm. Nếu vòng bị vỡ hay sứt mẻ, thì đó có thể là vì nó đã gánh đỡ cho người đeo khỏi trầy xước hoặc chấn thương khi té ngã (Ảnh: rapidonoar.com.br)

Được xem như một vật có sự sống, ngọc càng được đeo nhiều thì càng trở nên sáng hơn, tinh khiết hơn và màu sắc rực rỡ hơn. Nếu ngọc trở nên vẩn đục và nhạt màu, nó cho thấy người đeo đang có nhiều phiền não hoặc bệnh tật và ngọc trở nên mờ đi do hấp thụ chúng. Nếu bạn khỏe mạnh, ngọc của bạn sẽ sáng trong với màu sắc tươi sáng. Vì thế, đa số phụ nữ Trung Quốc khuyên rằng không nên cất trang sức bằng ngọc trong hộp mà hãy đeo nó thường xuyên, nếu không ngọc sẽ ngả dần sang màu trắng và chết.

Phụ nữ Trung Quốc khuyên không nên cất trang sức bằng ngọc trong hộp mà hãy đeo nó thường xuyên, nếu không ngọc sẽ ngả dần sang màu trắng và chết.  (Ảnh: iStock)

Các bậc cha mẹ người Trung Quốc thường tặng cho con gái họ món quà là một chiếc vòng tay ngọc bích như một biểu tượng của tình yêu và sự bảo vệ của họ dành cho con mình. Họ tin rằng sự khôn ngoan và bí ẩn của ngọc được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau như luật dân gian.

(Ảnh: Getty Images)

Làm thế nào để phân biệt ngọc thật?

Nếu bạn đã biết về đặc tính, công dụng và biểu tượng mà ngọc đại diện, bạn có thể muốn mua cho chính mình một món trang sức bằng ngọc để đem vào cuộc sống của mình một số năng lượng tích cực, ý tưởng đó thật tuyệt vời. Bước tiếp theo là bạn nên tìm hiểu thêm về cách phân biệt ngọc thật, sau đây là một vài cách làm thông dụng:

Bạn có thể muốn mua cho mình một món trang sức bằng ngọc để đem vào cuộc sống của mình một số năng lượng tích cực. (Ảnh: Getty Images)

Đưa trang sức bằng ngọc soi trước ngọn đèn, nếu là ngọc thật sẽ không có bóng khí bên trong và ánh sáng sẽ dễ dàng tỏa sáng xuyên qua ngọc.

Ngọc thật sẽ không có bóng khí bên trong. (Ảnh: Getty Images)

Hãy kiểm tra độ lạnh của ngọc. Ngay cả trong một môi trường nóng bức, ngọc vẫn sẽ tỏa ra hơi mát lạnh khi bạn chạm vào. Giữ trang sức bằng ngọc trong tay bạn, ngọc thật sẽ không giữ nhiệt tốt và bạn sẽ cảm nhận được hơi lạnh của ngọc.

Ngọc thật sẽ tỏa ra hơi mát lạnh khi bạn chạm vào. (Ảnh: openchinacart.com)

Ngọc thật rất cứng, không dễ bị trầy xước và có bề mặt nhẵn bóng. Vì thế, hãy dùng ngón tay vuốt dọc theo bề mặt của ngọc, nếu là ngọc giả bằng thủy tinh hay nhựa, các ngón tay của bạn sẽ cảm thấy những vết phồng hay lỗ hổng nhỏ mà mắt bạn không thể nhìn thấy.

Ngọc thật rất cứng, không dễ bị trầy xước và có bề mặt nhẵn bóng. (Ảnh: Getty Images)

Lắng nghe âm thanh của ngọc. Hãy treo hai chiếc vòng ngọc bằng dây và để chúng chạm khẽ vào nhau, nếu là ngọc thật bạn sẽ nghe thấy âm thanh phát ra thanh thoát như một giai điệu, bởi sự cộng hưởng về âm của ngọc cao hơn so với nhựa hoặc thủy tinh. Ngọc giả khi chạm vào nhau sẽ tạo ra những âm thanh kêu lích kích như tiếng những viên bi hay các chiếc lọ chạm vào nhau.

Ngọc thật bạn sẽ nghe thấy âm thanh phát ra thanh thoát như một giai điệu. (Ảnh: The Choo Yilin Insider)

Biểu tượng cao quý của ngọc

Đối với người Trung Quốc, ngọc được xem là một biểu tượng đại diện cho đức hạnh, lòng trắc ẩn, can đảm, công bằng, trí tuệ và khiêm tốn. Có một câu nói của người Trung Quốc rằng: “Vàng có thể đo được giá trị, còn ngọc là vô giá”, để thể hiện sự cao quý của ngọc.

Đối với người Trung Quốc, ngọc được xem là một biểu tượng đại diện cho đức hạnh, lòng trắc ẩn, can đảm, công bằng, trí tuệ và khiêm tốn. (Ảnh: The Choo Yilin Insider)

Ở phương Tây, kim cương, hồng ngọc hay ngọc lục bảo là những loại đá quý đắt tiền được giới thượng lưu đeo như biểu tượng của sự giàu sang, quyền quý, nhưng ở Trung Quốc, ngọc được coi là vật tôn quý nhất vì những biểu tượng mà ngọc tượng trưng: “Khi tôi nghĩ về một người đức hạnh, giá trị của anh ta cũng giống như ngọc”.

Ở Trung Quốc, ngọc được coi là vật tôn quý nhất. (Ảnh: 0762home.com)

Không ngẫu nhiên khi vị thần tối cao của Đạo giáo được gọi là Ngọc Hoàng. Từ ngọc trong tiếng Hán 玉 trông gần giống như từ Hoàng đế 王, chỉ khác ở chỗ nó có bổ sung thêm nét nhỏ ở góc dưới bên phải đại diện cho một viên đá. Vì thế, người xưa xem ngọc là “viên đá của đế vương”, hay “viên đá của thiên đường”.

Người xưa xem ngọc là “viên đá của đế vương”. (Ảnh: Getty Images)

Ngọc với biểu tượng cao quý và thiêng liêng của mình, thể hiện một cách đầy đủ và nổi bật về vẻ đẹp văn hóa thần truyền Trung Hoa. Nói cách khác, nét đẹp của đức hạnh con người được ngọc thể hiện nguyên vẹn giá trị: “Các bậc trí giả đã xem ngọc sánh ngang với đức hạnh của người quân tử. Sự tỏa sáng rực rỡ của ngọc đại diện cho sự thuần khiết, độ cứng cực đại hoàn hảo tượng trưng cho trí tuệ, góc cạnh sắc nét đại diện cho công lý, âm thanh thuần khiết và ngân vang như tiếng người hòa nhã, màu sắc thanh tao của ngọc đại diện cho lòng trung thành, các khuyết điểm bên trong của nó có thể được nhận biết, tựa như người quân tử luôn thể hiện bản thân thông qua sự minh bạch, với một lòng thành tâm sâu sắc, độ sáng óng ánh của ngọc đại diện cho thiên đàng, bản chất đáng ngưỡng mộ của ngọc khi được sinh ra từ núi và nước, đại diện cho đất mẹ bao dung. Ngọc đứng một mình mà không cần điểm trang, đại diện cho sự khiết tịnh, toàn bộ thế giới gắn kết với giá trị của ngọc tượng trưng cho sự chân thật. Ngọc chưa được đánh bóng không bao giờ tỏa sáng, chỉ ra rằng người ta không thể là người hữu ích nếu người đó không được giáo dục”.

Ngọc chưa được đánh bóng không bao giờ tỏa sáng, chỉ ra rằng người ta không thể là người hữu ích nếu người đó không được giáo dục”. (Ảnh: Getty Images)

Chính vì thế, ngọc kia đẹp không phải ở bề ngoài lộng lẫy, mà là ở nội hàm cao quý bên trong, không phải chỉ để người đeo chứng tỏ bản thân và địa vị cao sang, mà còn thể hiện sự tôn kính đức hạnh và các giá trị đạo đức của con người. Ngày nay, có nhiều người đeo trang sức bằng ngọc nhưng không mấy ai hiểu được giá trị thật sự của món trang sức tao nhã này, bởi nét đẹp của ngọc cũng như nét đẹp của người phụ nữ Á Đông, không phải qua nhung lụa cao sang, mà từ khí chất cao quý đã nói lên vẻ đẹp thuần khiết chân chính của một con người.

Ngọc kia đẹp không phải ở bề ngoài lộng lẫy, mà là ở nội hàm cao quý bên trong. (Ảnh: pinterest.com)

Vy Huy – Tâm An