Bà Tống Mỹ Linh, vợ của Cựu Tổng thống Trung hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch từng được chẩn đoán mắc ung thư vú ở tuổi 40 và trải qua 2 lần phẫu thuật. Tuy nhiên, bà vẫn sống qua 3 thế kỷ, thọ 106 tuổi.

Gia đình bà Tống Mỹ Linh có rất nhiều người mắc bệnh ung thư: cha của bà là Tống Gia Thụ bị ung thư dạ dày; mẹ của bà là Nghê Quế Trân, chị cả Tống Ái Linh và em trai Tống Tử Lương đều vì bệnh ung thư mà chết; chị gái thứ 2 Tống Khánh Linh bị bệnh ung thư gan và bệnh máu trắng. Có lẽ chính vì vậy mà bà Linh đã tìm hiểu những vấn đề liên quan tới sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư từ sớm.

Bản thân bà Linh ngay từ khi còn nhỏ sức khỏe cũng rất yếu, bà thường xuyên bị cảm lạnh và sốt, mắc bệnh viêm phổi và các vấn đề về dạ dày. Năm 40 tuổi, bà mắc ung thư vú và trải qua 2 lần phẫu thuật liên quan tới căn bệnh này. Sau đó, bà Linh lại phẫu thuật u nang buồng trứng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bà Linh vẫn sống thọ 106 tuổi, và trở thành bệnh nhân ung thư sống lâu nhất được cả Trung Quốc và Hoa Kỳ công nhận.

Tuy tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu khá cao nhưng tỉ lệ sống thọ hơn người bình thường như bà Linh lại rất hiếm. Theo các chuyên gia, bà Linh có tuổi thọ đáng ngưỡng mộ như vậy là nhờ thói quen sinh hoạt tốt và cách khống chế cảm xúc của bà.

1. Không thức khuya

Theo một người tháp tùng của bà Tống Mỹ Linh, bà Linh luôn có thói quen thức khuya, bà thích xử lý công việc vào ban đêm. Đồng thời bà cũng thích đọc sách và làm những thứ tương tự vào buổi tối như một thú tiêu khiển. Nói chung, bà Linh sẽ không đi ngủ trước 2h sáng và thức dậy vào 11h sáng hôm sau.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, bà Linh đã bỏ hẳn thói quen này, luôn đi ngủ sớm và dậy sớm. Thậm chí, để ngủ ngon hơn, bà Linh còn thuê một bác sĩ Hoa Kỳ lên kế hoạch để điều chỉnh thời gian ngủ cho mình

2. Không hút thuốc lá

Bà Tống Mỹ Linh bị nghiện thuốc lá và dù Tưởng Giới Thạch đã không ít lần khuyên bà bỏ thuốc nhưng bà Linh vẫn không thể bỏ được. Mãi cho đến khi phát hiện mình bị ung thư, bà Linh mới bỏ hút thuốc lá từ đó.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Bà Linh rất chú trọng đến đồ ăn thức uống, ăn ít và chia thành nhiều bữa nhỏ. Nhật ký của bà Linh cũng ghi lại chế độ ăn uống của bà như sau:

  • Giảm đáng kể lượng thức ăn giàu chất béo hàng ngày như thịt bò, chuyển sang các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo,…
  • Không ăn đồ chiên, xào, nhiều dầu mỡ.
  • Không ăn thức ăn thủy hải sản vì gây nhạy cảm cho da; dấm, nước tương vì chúng đều kém vệ sinh; động vật kì quái.
  • Hạn chế uống trà, cà phê, đồ uống có gas, hút thuốc lá.
  • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

4. Massage mỗi ngày

Bà Tống Mỹ Linh có một đội bác sĩ riêng cho mình. Mỗi ngày dù có bận rộn tới đâu, bà vẫn luôn dành thời gian để massage cơ thể, từ đầu tới bụng, từ bụng tới lòng bàn chân.

5. Kiềm chế cảm xúc

Chu Trường Thái, người tháp tùng cho bà Tống Mỹ Linh từng nói: “Tôi cảm thấy nguyên nhân chủ yếu nhất để lão phu nhân sống trường thọ chính là vì bà không giữ bực tức trong người. Khi bà có chuyện không vui, bà sẽ tìm một vài người quen để nói chuyện, trút hết mọi khó chịu, bực dọc trong người ra”.

Theo các nghiên cứu, cảm xúc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Có lẽ nhờ biết cách khống chế cảm xúc mà bà Linh luôn có thái độ lạc quan, bình tĩnh, vui vẻ, trông trẻ trung và tràn đầy sức sống.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds