Trong cuộc sống luôn có rất nhiều sự tình khiến người ta cảm thấy hối tiếc…

Hôm nay khi trở về phòng, tôi thấy người bạn cùng phòng của mình đang ngồi thừ một mình trên ghế sofa, trông có vẻ rất chán nản. Anh ấy nói với tôi rằng, khi nãy anh có mua một quả dưa hấu với giá hơn 20 đồng mà không cắt nó ra xem thử. Về đến nhà, bổ ra mới phát hiện bên trong toàn màu trắng, không khỏi có chút khó chịu.

Anh ấy nói: “Ước gì khi đó tôi yêu cầu người bán bổ nó ra xem thử”. Tôi an ủi anh ấy, đấy chỉ là một quả dưa hấu thôi, vì nó mà làm hỏng tâm trạng thật là không đáng.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi ra phòng khách thấy anh ấy đang ăn sáng, ngay cả phần của tôi cũng đã được chuẩn bị sẵn, nhìn thấy tôi, anh vui vẻ mời tôi ăn cùng. Tôi đùa: “Lẽ nào quả dưa hấu sau một đêm đã chín đỏ rồi chăng?”.

Anh ấy cười và nói: “Đừng buồn về chuyện của hôm qua, cũng đừng lo lắng về chuyện của ngày mai, mà hãy vui vẻ sống tốt hôm nay”.

Tôi rất đánh giá cao tâm thái này của anh. Chúng ta đang sống trong thời đại thay đổi nhanh chóng, mỗi ngày có rất nhiều điều mới phát sinh. Những thay đổi này nhiều khi không khỏi khiến chúng ta lo lắng. Trong lo lắng, nhiều người mong tìm được cảm giác an toàn từ những hồi ức đẹp đẽ, nhưng chúng ta lại luôn phát hiện rằng, đối với quá khứ, chỉ có tiếc nuối nhiều hơn mà thôi.

Tôi nhớ mình đã từng đọc câu như vậy: “Trong thế giới đầy rẫy những mối đe dọa và thay đổi, có thể giữ được sự bình yên trong tâm hồn mới là niềm tự hào lớn nhất của con người”. Người bạn cùng phòng của tôi, hối hận là chuyện của ngày hôm qua, còn hôm nay thì quên hết mọi chuyện không vui trước đó, để bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng tích cực.

Trong thế giới đầy rẫy những mối đe dọa và thay đổi, có thể giữ được sự bình yên trong tâm hồn mới là niềm tự hào lớn nhất của con người” (Ảnh: Pixabay).

Một sinh viên mới ra trường hối tiếc về chuyên ngành mình đã chọn. Anh ấy vốn thích ngành A, nhưng vì cảm thấy ngành B dễ dàng hơn nên anh ấy đã chọn học ngành B. Sau khi ra trường, anh phát hiện ra rằng sinh viên ngành C lại dễ tìm việc hơn.

Một chàng trai khiến bạn gái tức giận, anh ta rất hối hận lẽ ra lúc đó mình không nên nói ra những lời như vậy thì bây giờ đã không phải phiền não.

Theo tôi, trừ khi có cách khắc phục sự việc, nếu không mọi hối tiếc đều chỉ là vô nghĩa.

Với những sinh viên mới tốt nghiệp nhìn nhận mình chọn sai chuyên ngành, điều quan trọng nhất là tìm được một công việc tốt, học hỏi thêm kiến ​​thức trong công việc và thích nghi với những thay đổi trong tương lai. Cho dù bạn là sinh viên ngành khoa học tự nhiên hay sinh viên khoa học xã hội, trong quá trình tìm việc cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khác nhau. Thay vì dành nhiều thời gian để hối tiếc, tốt hơn hết là nên cố gắng ngay từ bây giờ.

Một chàng trai hối hận vì đã làm bạn gái giận, điều cần làm nhất bây giờ là làm thế nào để dỗ bạn gái thật tốt. Có lẽ, cô ấy vẫn đang mong lời xin lỗi từ bạn. Lúc này, một lời xin lỗi có ích hơn ngàn lần hối hận.

Nhà thơ Tagore nói: “Nếu bạn khóc vì bạn mất đi mặt trời, thế thì bạn cũng sẽ đánh mất cả mặt trăng và các vì sao”. Thay vì nuối tiếc ngày hôm qua đã vụt mất, tốt hơn hết là bạn nên nắm chắc và cố gắng cho ngày hôm nay.

Hối hận ngày hôm qua thực chất là một kiểu tàn nhẫn với bản thân, có thể bạn không để ý rằng khi bạn đang hối hận thì khoảng thời gian tốt đẹp của ngày hôm nay đang lặng lẽ rời xa bạn.

Điều chúng ta phải làm là nắm chắc hiện tại, không nuối tiếc ngày hôm qua, không lo lắng cho ngày mai.

Theo 201980.com
Vũ Dương biên dịch