“Có thể bạn cũng như tôi, chúng ta nhìn thấy những điều họ sẽ không bao giờ thấy. Bạn và tôi sẽ sống mãi…” Những lời hát của ban nhạc rốc Oasis đã hé lộ một trong những ước vọng lâu đời nhất của loài người.

Sống thọ và sống khỏe là điều mà con người luôn khao khát. Có người còn khao khát trường tồn mãi mãi cùng thời gian để được nhìn ngắm sự thay đổi và biến hóa của vạn vật, của đất trời. Tuy nhiên, năng lực của con người chỉ cho phép họ sống trên đời trong một khoảng thời gian hữu hạn.

Bài viết sau đây sẽ mang đến một số chia sẻ của những người sống thọ nhất trên thế giới, đồng thời cũng hé lộ cho bạn bí quyết của việc sống khỏe, sống hạnh phúc.

1. Ông Hermann Dornemann, 111 tuổi

Ông Hermann mất năm 2005. Khi đó ông là người cao tuổi nhất ở Đức. Bí quyết sống lâu của ông chính là làm những việc mà người ta cho rằng không nên làm.

Hermann sinh ở thành phố Essen, uống bia đen của Đức mỗi ngày, không tập luyện thể thao và chưa bao giờ đi du lịch. “Thể thao là tên giết người” là phương châm của ông. Ông còn uống cả nước nấu từ khoai tây mỗi ngày để bổ sung vitamin. Ông qua đời vì bị viêm phổi vào ngày 3 tháng Ba năm 2005.

2. Bà Misao Okawa, 117 tuổi

Bí quyết sống thọ của bà Misao đó là “Bạn phải học cách thư giãn”.

“Hãy ăn và uống và bạn sẽ sống lâu” là bí mật bà Misao đã tiết lộ trong lần phỏng vấn vào dịp sinh nhật 116 tuổi của bà. Trong những ngày cuối cùng, bà sống trong một trại dưỡng lão và ăn đầy đủ ba bữa mỗi ngày và ăn nhiều món mà bà yêu thích.

Bà Misao coi trọng cuộc sống thanh thản, tự do và không có áp lực. Bà khuyên mọi người rằng: “Bạn phải học cách thư giãn”. Người phụ nữ Nhật Bản này mất vào ngày 1 tháng 4 năm 2015 khi đã 117 tuổi, là một trong những người sống lâu nhất thế giới.

3. Bà Jeralean Talley, 116 tuổi

“Hãy đối xử với mọi người như cách bạn mong muốn họ đối xử với bạn, đó là cách sống của tôi.”

Sau khi chồng mất, bà Jeralean ở Michigan sống với con gái và thích chơi đùa với đứa chắt trai. Người phụ nữ này luôn quan tâm đến việc sống hoà thuận với những người khác. Bí quyết sống lâu của bà là: “Hãy đối xử với mọi người như cách bạn mong muốn họ đối xử với bạn, đó là cách sống của tôi.”

4. Bà Susannah Mushatt, 116 tuổi

Rốt cuộc, bạn chỉ già khi bạn nghĩ mình đã già.

Sinh ra ở New York, bà Susannah thích ăn trứng bác, thịt xông khói và một bữa sáng no nê. Bà bị mất thị lực vì bệnh thiên đầu thống, nhưng điều này đã không thể ngăn chặn bà tận hưởng cuộc sống. Thậm chí khi sống đến hơn 110 tuổi, bà vẫn còn thích những món đồ điệu đà.

Bà nói: “Bạn không bao giờ quá già để mặc những thứ bạn yêu thích”. Lời tuyên bố này có thể được coi là không bình thường đối với một người ở độ tuổi bà, nhưng lại truyền cảm hứng mãnh liệt cho tất cả phụ nữ trên thế giới. Rốt cuộc, bạn chỉ già khi bạn nghĩ mình đã già.

5. Ông Mbah Gotho, 146 tuổi

Cho tới nay ông là người từng sống lâu nhất thế giới. Mbah ở Indonesia sống lâu hơn 4 người vợ, 10 người anh em và tất cả con cái mình. Ông mất ngày 30 tháng 4 năm 2017 ở tuổi 146. Làm sao ông có thể sống lâu như vậy?

Theo ông, bí quyết để sống lâu là luôn kiên nhẫn và trong trường hợp của ông còn vì “luôn có những người yêu mến và chăm sóc tôi”.

6. Bà Violet Brown, 117 tuổi

Người phụ nữ Jamaica sinh năm 1900 hiện nay là người sống thọ nhất thế giới. Thói quen ăn uống của bà không có gì đặc biệt.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà đã nói: “Thành thực mà nói, khi mọi người hỏi tôi ăn uống thế nào mà sống lâu vậy, tôi nói với họ là tôi ăn mọi thứ, trừ thịt lợn và thịt gà, và tôi không uống rượu rum và những đồ ăn có rượu rum”. Con trai bà, Harold Fairweather, chết ở tuổi 97 và được đánh giá là người già nhất vẫn sống với người mẹ.

***

Có thể thấy, phần lớn những người sống thọ trên thế giới đều có những điểm chung, đó là vui vẻ, điều độ, lạc quan và tốt bụng. Kỳ thực, những quan niệm về lối sống thọ của con người hiện đại dường như khác xa người xưa. Ngày nay mọi người coi việc bổ sung dưỡng chất, ăn uống đầy đủ, tập luyện thể lực là phương pháp để kéo dài tuổi thọ.

Nhưng người xưa lại cho rằng việc hàm dưỡng một tâm hồn thanh tịnh, một trái tim thuần khiết, một nội tâm phong phú mới chính là chìa khóa dẫn đến cuộc sống hạnh phúc và trường thọ. Người xưa coi trời đất thiên địa là một đại vũ trụ, cơ thể con người là một tiểu vũ trụ, vì vậy họ chú trọng tu dưỡng thân tâm, sống lành mạnh, thanh đạm hòa hợp với tự nhiên.

Thực tế, con người là một phần của vũ trụ. Vì vậy, chỉ cần có thể sống thuận theo tự nhiên, thuận theo những đặc tính của vũ trụ, con người tự sẽ có một thân thể khỏe mạnh, tinh thần hòa ái và cuộc sống hạnh phúc, bình an.

Xuân Dung – Tịnh Thủy

Xem thêm: