Năm 1912, những chiếc bánh Oreo đầu tiên được bán ra thị trường và nhanh chóng đứng đầu danh sách những loại bánh quy được ưa chuộng nhất tại Mỹ. Chỉ đơn giản với hai chiếc bánh quy vị sô cô la giòn tan và một lớp kem mềm ở giữa, Oreo đã trở thành đồ ăn yêu thích trong mọi gia đình. Và đằng sau chiếc bánh tưởng đơn giản này lại là những câu chuyện đầy thú vị. 

Cái tên bí ẩn 

Có thể bạn sẽ nghĩ người ta hẳn phải đặt một cái tên thật mỹ miều cho loại bánh xuất sắc này. Thế nhưng, ngay cả cái tên “Oreo” vẫn còn là một điều khó hiểu. Có một vài suy đoán cho rằng Oreo được đặt theo một từ tiếng Pháp “or” có nghĩa là vàng, lại có người nói đó là một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đẹp” hay “tinh tế”. Hoặc một giả thuyết khác, có thể từ Oreo bất chợt nảy lên trong đầu và người ta dùng để làm tên gọi loại bánh này. Dù thế nào đi nữa, đây vẫn còn là một bí ẩn thú vị của những người mê Oreo.

article-2110493-120AAA40000005DC-886_634x286

Thiết kế gợi nhiều sự liên tưởng

Tuy nhiên, tên gọi vẫn không phải là điều huyền bí nhất ở chiếc bánh quy kẹp kem đệ nhất này. Thiết kế phức tạp trên mặt bánh quy sô cô la mới là vấn đề khiến người ta đau đầu. Chữ Oreo nằm trong một vòng tròn hình bầu dục được vẽ nét đôi, đây cũng là biểu tượng của công ty Nabisco. Một hình chữ thập được gắn phía bên trên hình bầu dục đó. Thiết kế mặt bánh của Oreo còn gây ấn tượng bởi những bông hoa bốn cánh được chạm nổi trong vòng tròn.

oreo

Một giả thiết cho rằng một người đưa thư của công ty Nabisco tên là William Turnier là tác giả đã thiết kế hình ảnh cho bánh oreo, lấy cảm hứng từ những bản vẽ thời trung cổ. Chính giả thiết này đã khiến nhiều người phỏng đoán ý nghĩa biểu tượng ẩn giấu đằng sau những họa tiết mà người ta tìm thấy trên mặt bánh. 

Một số người nhận định thiết kế hình chữ thập hai vạch trên logo công ty (Oreo) rất giống với cây thập giá của Lorraine, biểu tượng trên huy hiệu mà các Hiệp sĩ dòng Đền (Knights Templar) mang trong cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất.

Screenshot (92)

Theo mạch của giả thiết đó, các bông hoa bốn cánh cũng được nhìn nhận giống với T biểu tượng hình thập giá của các hiệp sĩ này. Nhưng cũng có nhiều người tiêu dùng thích lý giải đơn giản: các bông hoa bốn cánh trên mặt bánh chính là những chiếc cỏ bốn lá nổi tiếng – một vật may mắn trong văn hóa phương Tây. 

Screenshot (94)

Không chỉ dừng lại ở đây, có một nhận định khác được biết đến khá rộng rãi, cho rằng thiết kế của bánh Oreo không chỉ tạo diện mạo độc đáo, đặc biệt cho chiếc bánh, mà quan trọng hơn là nó giúp giữ được hương vị của sữa khi người ta thả bánh vào trong sữa.

8076090947_a50e7ac882_k-850x1275

Mặc dù vậy, Nabisco chưa bao giờ đưa ra bất cứ câu trả lời nào đáp lại giả thuyết “ý nghĩa tôn giáo” của những người tiêu dùng “hiếu kì”. Thực tế, họ thậm chí còn chưa từng tuyên bố rằng Turnier là cha đẻ của thiết kế này.

Ngày nay, để đến gần hơn với người tiêu dùng, Nabisco đã thiết kế các mẫu bánh mới theo từng dịp, từng mùa, ví dụ có những mẫu bánh Oreo được thiết kế riêng cho dịp Halloween.

oreo-3-600x186

Turnier có phải là cha đẻ của thiết kế trên bánh Oreo hay không, và ý nghĩa thực sự đằng sau những họa tiết phức tạp ấy là gì, không ai có thể biết rõ, bởi vì Turnier, người có thể nắm giữ bí mật ấy, đã qua đời năm 2004. Do vậy, câu trả lời cho hàng loạt những thắc mắc và sự tò mò vẫn nằm trong trí tưởng tượng của nhân loại. Chiếc bánh Oreo mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày tưởng như chỉ là một loại bánh quy, có chăng là loại bánh quy đệ nhất. Nhưng với những người thực sự biết thưởng thức, Oreo với họ là một câu chuyện dài mà ở đó sự bí ẩn của chiếc bánh vẫn không ngừng thách thức trí tượng tưởng và sự tò mò của con người.

Và dưới đây là một số sự thật lý thú khác về chiếc bánh Oreo có thể bạn chưa biết:

1. Đầu tiên, bánh Oreo còn có cả hương chanh. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, nó đã bị loại bỏ vì không phù hợp với thị trường.

9fact21

2. Tổng số tất cả chiếc bánh Oreo được sản xuất ra có thể bao quanh cả Trái Đất tới 381 lần.

9fact4

3. Phải mất tới gần 1 giờ, người ta mới tạo ra 1 miếng bánh Oreo.

9fact7

4. Mỗi mặt bánh đều có 12 bông hoa, 12 gạch ngang và 12 chấm tròn.

9fact5

5. Người Mỹ có một cách ăn bánh Oreo rất thú vị là chiên giòn lên rồi thưởng thức.

9fact9

Theo Litllethings

Thủy Linh biên dịch

Xem thêm: