Buổi tối là quãng thời gian thích hợp cho những bữa cơm sum họp cùng gia đình, những cuộc hẹn với bạn bè hay đôi khi là chút thời gian riêng để bước chậm lại, ngẫm về bản thân và cuộc đời. Tuy nhiên, khối lượng công việc và cách sắp xếp thời gian không hợp lý đã khiến nhiều người chưa bao giờ hiểu được “buổi tối trọn vẹn” là gì?

Đừng nản lòng, không việc gì là bất biến. Dưới đây là 7 cách những người thành công thường làm mỗi tối. Bạn hãy thử tham khảo và học cách áp dụng xem có cải thiện không nhé!

1. Ngừng việc

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ kết thúc công việc trước khi thời gian “buổi tối trọn vẹn” của bạn bắt đầu. Chọn cho mình một mốc thời gian chính xác và nhớ cố gắng hoàn thành các công việc trong ngày như kiểm tra thư từ, trả lời các cuộc gọi quan trọng,… Mọi người đều biết rằng, họ chỉ có thể làm việc hiệu quả trong một thời gian nhất định, ngay cả đối với những người có thể làm việc thâu đêm nhưng hôm sau họ sẽ lại rơi vào trạng thái mệt mỏi. Vậy nên, muốn thành công dài hạn, hãy biết mình nên làm gì và không nên làm gì. 

Cố gắng kết thúc công việc để có một giấc ngủ trọn vẹn. (Ảnh: Twitter)

2. Ngắt mạng

Không nghi ngờ gì về việc ngày nay chúng ta dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để lướt mạng và xem các video trực tuyến. Những bản tin 24h, Facebook, Twitter, Instagram,… có quá nhiều ứng dụng bạn cần kiểm tra tin nhắn, có quá nhiều chương trình bạn muốn xem và theo dõi. Nhưng hãy tự hỏi lại bản thân, chúng có thực sự cần thiết hay chỉ đang làm bạn lãng phí thời gian nghỉ ngơi và phá bĩnh “buổi tối trọn vẹn” của mình? Vậy nên để giảm thiểu việc nhận được thông tin ngoài ý muốn, hãy bắt đầu bằng việc ngắt mạng trước khi ngủ nhé. 

3. Thư giãn

Hãy để tên những người thân yêu có tên trong danh sách “buổi tối trọn vẹn” của bạn. Chọn cho mình cách bỏ lại sau lưng những căng thẳng, áp lực công việc, dành thời gian buổi tối cho những tiếng cười cùng bè bạn và người thân. Bạn sẽ thấy cuộc đời mình thay đổi. Dường như, sẽ không có gì có thể khiến bạn gục ngã nếu bên cạnh bạn vẫn còn những người thân yêu, những người luôn ủng hộ và động viên bạn trong mọi thời khắc khó khăn nhất. Ngay cả khi không phải là như vậy, hãy vẫn chọn cho mình thời gian dành cho những người thân yêu xung quanh mình nhé. 

Hãy dành thời gian buổi tối của bạn bên gia đình và những người thân. (Ảnh: MamaBear App)

4. Tha thứ

Tha thứ là liều thuốc chữa lành những vết thương, tha thứ có thể xóa tan hận thù và những mỏi mệt. Vậy nên, để không bị những căng thẳng mỏi mệt tích tồn trong trí não. Hãy học cách tha thứ để tâm hồn nhẹ nhàng và minh mẫn mỗi khi bình minh thức giấc.

5. Tích cực

Nhiều người thường bị căng thẳng và cảm thấy lo âu vào buổi tối. Họ nghĩ về những điều họ đã làm chưa tốt và lo lắng về những việc cần phải làm vào hôm sau, điều đó khiến cho quãng thời gian buổi tối của họ trở nên thật tệ hại. Để thay đổi trạng thái này, hãy thử làm bài tập nhỏ sau vào mỗi tối. Tự hỏi bản thân 3 câu hỏi: Bạn hài lòng về điều gì? Bạn đã hoàn thành công việc gì? Tiếp sau đó, hãy nghĩ đến 3 điều bạn muốn thực hiện vào hôm sau. Một tách cà phê buổi sáng cùng người bạn thân hoặc dạo bộ công viên trước khi bắt đầu đi làm, một buổi hẹn cùng gia đình vào tối hôm sau chẳng hạn. Hãy tự làm mới suy nghĩ của mình bằng những điều tích cực. Bạn sẽ thấy cuộc sống mình thay đổi rất nhiều. 

6. Kế hoạch

Hãy dành một chút thời gian đề suy nghĩ về những điều mà bạn muốn làm vào ngày hôm sau bằng cách viết chúng ra một tờ giấy nhớ nhỏ. Albert Einstein từng nói: “Giấy là để ghi ra những điều chúng ta cần nhớ. Bộ óc được dùng để nghĩ”. Nếu lo lắng rằng ngày mai bạn sẽ quên việc mình muốn làm, đừng quên sắm cho mình một tập giấy nhớ.  

Hãy để tâm hồn mình nhẹ nhàng trước mỗi buổi tối. (Ảnh: Unplash)

7. Ngủ ngon

Danh y nổi tiếng thời Chiến Quốc, Văn Chí từng nói rằng: “Đạo dưỡng sinh của tôi đặt giấc ngủ ở vị trí cao nhất, con người và động vật chỉ có ngủ mới lớn lên, giấc ngủ giúp tỳ vị tiêu hóa thức ăn, cho nên giấc ngủ là thứ bổ nhất trong dưỡng sinh, một người nếu không ngủ 1 buổi tối thì mất 100 ngày cũng không thể hồi phục sức khỏe bị tổn hại“. Nếu đã hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ, hãy dành tâm mình cho một giấc ngủ sâu và trọn vẹn. Nhớ là vặn nhỏ đèn, buông rèm cửa để tạo ra một không khí yên bình trước khi đôi mắt bạn chìm sâu vào giấc ngủ nhé!

Liễu Nguyện