Chiến tranh ác liệt dù đã đi qua nhưng những giai thoại, những câu chuyện trong những ngày lửa đạn ấy vẫn còn hằn sâu trong lòng người, để lại cả hạnh phúc và nỗi đau, tiếng cười và nước mắt. Mọi thứ chỉ còn là quá khứ, thế nhưng những kỉ niệm trong thời khắc ngàn cân treo sợi tóc, sự sống mong manh và cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào lại trở thành những bài học nhân sinh sâu sắc về tình đồng đội và tình người cao đẹp.

Những ngày tháng cam go

Vào thời điểm cam go, ác liệt nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai, một tiểu đội gặp phải sự truy sát của quân địch. Ở trong rừng rậm, họ chiến đấu kịch liệt nhưng sự mệt mỏi do nhiều ngày liên tiếp chiến đấu nơi chiến trường khiến họ nhanh chóng kiệt sức và phải tìm đường trốn chạy. Mỗi nhóm chạy theo một hướng nhằm phân tán lực lượng của quân địch, và hai người lính chạy về hướng rừng rậm trước mặt cuối cùng đã mất liên lạc với đơn vị.

Họ là những người bạn từ thuở thiếu thời, sống ở một ngôi làng nhỏ bé nhưng xinh đẹp bên những dòng suối ngày đêm róc rách. Ngay từ khi còn là những cậu bé, họ đã mơ ước được đứng trong hàng ngũ quân đội, được chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ xóm làng và những người thân yêu của họ. Tình bạn sâu sắc của họ trong những ngày khó khăn, cam go nơi chiến trường đã trở thành tình thân. Giữa chiến trường ác liệt, họ luôn chăm sóc cho nhau, luôn luôn lo lắng cho sự an toàn của nhau, họ tiếp thêm cho nhau sức mạnh và nghị lực bằng lời hẹn ước ca khúc khải hoàn trở về. Chính vì thế, khi bị lạc trong rừng rậm, dù không khỏi hoảng hốt và lo sợ, nhưng họ vẫn kiên trì hi vọng và cùng nhau vượt qua mọi gian nan.


Họ đã bắn chết một con nai, và dựa vào số thịt nai đó để gắng gượng thêm mấy ngày nữa… (Ảnh minh hoạ: Internet)

Hơn 10 ngày đã trôi qua, họ vẫn chưa liên lạc được với đơn vị. Trời mưa dầm trong nhiều ngày khiến đường đất vô cùng lầy lội, muỗi, vắt khắp mọi nơi cộng thêm cái đói, khát và lạnh khiến những chàng trai trẻ dần dần kiệt quệ. May mắn thay, họ đã bắn chết một con nai, và dựa vào số thịt nai đó để gắng gượng thêm mấy ngày nữa.

Một viên đạn bắn ra từ sau lưng người lính trẻ

Chiến tranh lửa đạn khiến động vật cũng ly tán hoặc bị giết chết. Trong nhiều ngày, ngoài con nai đó, họ không còn tìm thêm được bất kỳ con vật nào khác, hoa quả, rau củ lại càng khan hiếm hơn. Người lính trẻ luôn luôn phải cõng số thịt nai đó trên lưng.

Một ngày, họ lại chạm trán với quân địch và trải qua một phen ác chiến, hai người may mắn thoát khỏi vòng vây của địch. Người lính mang theo thịt nai đi trước, anh đã quá mệt mỏi và không còn đủ sức ngoái lại xem người bạn của mình đang đi tới đâu. Thấy một gốc cây to và có vẻ an toàn, anh nghiêng người vừa đặt số thịt nai trên lưng xuống thì một tiếng súng vang lên từ sau lưng, viên đạn bay về phía anh nhưng may mắn là chỉ phần vai của anh bị thương.


 Trong vòng tay của bạn, anh thấy trái tim anh ấy đang run rẩy… (Ảnh minh hoạ: Internet)

Vừa mệt mỏi vừa lạnh, cộng thêm sự đau rát ở bờ vai khiến anh không thể tiếp túc gắng gượng, và anh đã khụy xuống. Anh dần dần chìm vào cơn mê man nhưng vẫn cảm nhận được người bạn đang vội vã, hốt hoảng chạy lại phía anh, ôm lấy anh và khóc. Trong vòng tay của bạn, anh thấy trái tim anh ấy đang run rẩy, tiếng khóc và tiếng nấc của anh ấy như muốn trào ra nhưng lại phải kìm nén vì nếu phát ra tiếng động lạ, quân địch có thể tìm đến. Anh không còn biết chuyện gì đã xảy ra sau đó, chỉ biết lúc tỉnh dậy, anh thấy mình đang nằm dưới một cái chòi, vết thương đã được băng bó cẩn thận, còn người bạn của anh đang ngồi lặng lẽ ở một góc tối, nước mắt không ngừng rơi và anh ấy đang nhớ đến mẹ. Tất cả chìm trong màn đêm dày đặc của núi rừng, và mỗi người đang theo đuổi dòng suy tư của riêng họ.

“Tôi biết ai đã bắn phát súng ấy!”

Ngày hôm sau, đơn vị đã tìm thấy họ. Kể từ đó, không ai còn nói về việc xảy ra hôm ấy. Hai người vẫn là bạn tốt của nhau, vẫn cùng nhau đồng cam cộng khổ và cuối cùng, đã ca khúc khải hoàn trở về.

30 năm sau, người lính bị thương trong một lần gặp lại tiểu đội trưởng năm xưa của mình đã kể lại câu chuyện của họ.

Tôi biết người bắn phát súng đó chính là bạn tôi. Lúc tôi ngã xuống và anh ấy chạy đến ôm chầm lấy tôi, tôi đã chạm vào nòng súng đang phát nhiệt của anh ấy. Nhưng buổi tối hôm đó, ngay sau khi tỉnh lại, tôi đã hoàn toàn tha thứ cho anh ấy. Trong bao nhiêu năm qua, tôi chưa từng một lần trách móc hay oán giận anh ấy. Chiến tranh quá tàn khốc, anh ấy sợ mình không thể sống sót để trở về gặp mẹ, nên anh ấy muốn một mình chiếm giữ số thịt nai ấy.


Tôi biết người bắn phát súng đó chính là bạn tôi. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Mẹ anh ấy đã không thể đợi tới ngày con trai trở về. Sau khi chiến tranh kết thúc, chúng tôi trở về quê hương và tới viếng mộ mẹ anh ấy. Quỳ trước mộ mẹ, anh ấy khóc như một đứa trẻ. Anh ấy muốn thú nhận với tôi và với mẹ về sai lầm của mình và cầu mong tôi tha thứ. Nhưng tôi đã nhanh chóng ngăn anh ấy lại, không để anh ấy nói tiếp. Tôi không muốn anh ấy phải tiếp tục đau khổ, dày vò vì chuyện đó thêm nữa.

Suốt 30 năm qua, tôi luôn giả bộ không biết chuyện gì, và cũng không hề nhắc đến nó. Chúng tôi vẫn là bạn tốt của nhau, sống gần bên nhau và thi thoảng vẫn ra bờ suối để ôn lại giấc mơ tuổi thơ, ôn lại quãng thời gian gian khổ đã cùng nhau đi qua”.

Đi về đâu để tìm bình yên?

Người lính bị trúng đạn đã tha thứ cho bạn của mình ngay đêm hôm ấy! Anh hiểu tấm lòng bạn, trân trọng tình bạn bao nhiêu năm của hai người. Anh biết phát súng đó không phải vì thù địch, mà là phát súng của tình yêu thương trong bất lực, và anh đã coi phát súng đó chẳng qua chỉ là khẩu súng đã cướp cò. Trong bao nhiêu năm, anh đã sống bình yên và thanh thản.


Người lính bị trúng đạn đã tha thứ cho bạn của mình ngay đêm hôm ấy! (Ảnh minh hoạ: Internet)

Tha thứ cho bạn nhưng thực tế, anh đã tha thứ cho chính mình, bỏ qua cho bạn cũng chính là đã bỏ qua cho bản thân anh. Ngày hôm ấy, dù không có hành động gì chống trả, nhưng nếu tâm anh không thể buông bỏ nỗi tức giận, oán trách thì có lẽ cả cuộc đời, anh sẽ sống trong bực bội, khó chịu, sống trong thù hận chẳng thế giải tỏa. Chính vì anh đã bình tâm tha thứ cho bạn, anh cũng đã tha thứ cho bản thân mình, để mình tìm được bầu trời bình yên.

Hành động của người lính trẻ không chỉ là hành động tha thứ đơn thuần, nó xuất phát từ sự từ bi sâu thẳm trong tâm hồn anh. Chính từ bi đã giúp anh phân biệt thế nào là thật, thế nào là giả. Viên đạn bắn vào vai anh là thật, nhưng ý định muốn hại anh của người bạn là giả. Có một chân lý rằng, thực sự làm tổn thương chúng ta không phải bản thân sự tình, mà ở cách chúng ta nhìn nhận và giải quyết nó.

Thủy Linh

Xem thêm: