Ngủ đủ giấc trước khi lái xe, uống cà phê, tranh thủ chợp mắt… có thể giúp bạn thoát khỏi con buồn ngủ đáng ghét và tránh những tai nạn bất ngờ khi lái xe đường dài.

Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

Để tránh những tai nạn bất ngờ khi lái xe, bạn cần phải giữ được sự tỉnh táo và tránh tình trạng ngủ gật. Mỗi người cần ngủ đủ từ 6-8 tiếng/ngày. Khoảng thời gian từ 22h-5h sáng hôm sau hoặc từ 13h-15h là lúc cơ thể đòi hỏi được nghỉ ngơi. Đặc biệt là sau bữa cơm trưa, bạn nên cho mình chợp mắt một chút trước khi lái xe.

Sử dụng cafe để chống cơn buồn ngủ

Các chất caffein có trong cafe sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn cho một chuyến đi dài. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc liều lượng và nồng độ vì nếu bị “say” cafe thì cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, khó chịu, và khó có thể tập trung vào bất cứ việc gì.

Ăn đủ chất

Một bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các tài xế năng lượng lâu dài để lái xe. Các thức ăn nhanh thường không mất nhiều thời gian chế biến nên các tài xế có thể mua dễ dàng. Tuy nhiên, đồ ăn này thường chứa nhiều chất béo, muối, đường và dễ làm cho người lái xe cảm thấy mệt mỏi.

Các loại thực phẩm chứa carbohydrate và protein sẽ cung cấp cho bạn khả năng chịu đựng lâu dài hơn. Hãy tham khảo các loại thực phẩm như gạo lứt, thịt gà, trứng…

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là một bí quyết nhiều tài xế sử dụng để bớt buồn ngủ lúc lái xe. Khi cơ miệng hoạt động liên tục sẽ giúp tâm trí bị “đánh lạc hướng”, không tập trung vào cơn buồn ngủ. Hãy thử chọn các loại kẹo cay nồng để tăng sự tỉnh táo cho bản thân.

10 bí kíp giúp tài xế thoát khỏi cơn buồn ngủ khi lái xe đường dài

Ngồi thẳng người và chuyển động mắt nhiều hơn khi lái xe ô tô

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn luôn được nhắc ngồi thẳng người và hướng về phía trước để tỉnh táo tập trung và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Điều này có thể áp dụng khi lái xe, nếu bạn buồn ngủ hãy ngồi thẳng người dậy, hoạt động mắt nhiều hơn để “đánh lùi” sự uể oải.

Tìm người trò chuyện

Khi đi đường dài bạn nên tìm cho mình một người bạn đồng hành. Hai người cùng tương tác và nói những câu chuyện vui sẽ tạo cảm giác thời gian trôi qua nhanh hơn, bạn cũng không còn thời gian dành cho cơn buồn ngủ

Hạ cửa kính

Giữ cho buồng lái được thông thoáng, mát mẻ sẽ giúp các tài xế thoải mái hơn và tránh những cơn buồn ngủ. Mở cửa sổ của xe để không khí lọt vào. Điều này đặc biệt tốt nếu cabin nóng còn bên ngoài lại lạnh. Giống như lặn vào trong nước lạnh, không khí mát sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

10 bí kíp giúp tài xế thoát khỏi cơn buồn ngủ khi lái xe đường dài

 

Thuê phụ lái nếu đi quãng đường dài

Nếu không phải là lái xe chuyên nghiệp hoặc không thường xuyên đi xa bạn nên thuê một người phụ lái. Đoạn đường từ 300km trở xuống có thể cố gắng tự lái một mình, nhưng trên 300km-500km, bạn sẽ rất mệt mỏi nhất là đi đường với mật độ phương tiện cao. Vì vậy, có người đồng hành, thay phiên nhau lái xe sẽ an toàn hơn rất nhiều so với chỉ một người lái.

Ngủ một giấc rồi đi tiếp

Cách tốt nhất để chống lại cơn buồn ngủ là hãy chợp mắt một chút. Đỗ xe tại một vị trí an toàn, khóa chặt cửa xe, chợp mắt ngắn chừng 15 phút sẽ giúp bạn tỉnh táo sẵn sàng cho chặng đường dài tiếp theo.

10 bí kíp giúp tài xế thoát khỏi cơn buồn ngủ khi lái xe đường dài

Hoài Phương