Gần đây, trên mạng lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh một cụ già ở quận Dương Phổ, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc dù đã đặt lịch hẹn với phòng khám để khám bệnh do không thể đi tiểu, chân tay sưng phù, nhưng ủy ban khu phố tại đó lại nói rằng đi ra ngoài phải làm đơn từ hôm trước, nhất quyết không cho đi, vì vậy ông cụ đành quỳ xuống cầu xin sự thương xót.

Theo NetEase, sự việc diễn ra tại Ủy ban Khu phố trên đường Ân Hành, quận Dương Phổ, Thượng Hải. Qua video có thể thấy hàng rào sắt trước cổng ủy ban khu phố Thành Thị Danh Viên được khóa chặt, ông cụ chỉ có thể van xin nhân viên của ủy ban khu phố cho đi khám bệnh qua hàng rào sắt. Nhưng dù ông có van xin như thế nào thì họ cũng không cho đi qua, cư dân bên cạnh cho biết đã gọi số 110 để nhờ giúp đỡ, nhưng kết quả cuối cùng của vụ việc là gì, thì cư dân này không đề cập đến.

Theo Epoch Times, vào ngày 13/9, Blogger có tên “Giống như một tảng đá ngang bướng” đã đăng tải về sự việc này trên WeChat, cho biết rằng, bí thư của ủy ban khu phố Thành Thị Danh Viên tên là Nghê Quế Bảo, và một tìm kiếm trên Weibo cho thấy vô số “việc làm không mấy tốt đẹp” của ông ta cũng lọt vào tìm kiếm nóng.

Blogger này cho biết, trong đợt đóng cửa dịch bệnh năm nay, người dân có nhu cầu cấp thiết, nhưng không thể liên lạc được với nhân viên ủy ban, họ giả vờ như đã chết, hoặc nói rằng việc này phải đưa lên lãnh đạo cấp trên can thiệp, cuối cùng thì không giải quyết được gì.

Lần đầu tiên vị bí thư họ Nghê này trở nên nổi tiếng là vào cuối tháng 3 năm nay, khi Thượng Hải bị phong tỏa, việc ủy ban khu phố Thành Thị Danh Viên không phân phát rau và để chúng thối rữa đã bị những người dân chụp ảnh lại. Khi đó, nhiều cư dân đã tìm đến Nghê Quế Bảo để chất vấn.

Sau đó, việc ông ta giải thích và phản hồi về vấn đề này cũng nằm trong danh sách tìm kiếm nóng.

Blogger cho biết, ngay sau đó, vị bí thư này lại làm ra một việc khác, đó là “tự ý cắt bớt các suất ăn” của tình nguyện viên phân phát thực phẩm trên đường phố “, khiến các tình nguyện viên phải tìm đến tận cửa nhà chất vấn.

Blogger này cũng nói rằng mọi người còn chế nhạo ông ta là “Bí thư nổi tiếng trên mạng“. Một số cư dân mạng đã chụp cảnh ông ta không đeo khẩu trang, hút thuốc và đeo thẻ công tác ngược trong quá trình làm việc. 

Ngày 15 tháng 9, phóng viên của The Epoch Times đã gọi điện cho ủy ban khu phố Thành Thị Danh Viên để xác minh sự việc, một người đàn ông đã trả lời điện thoại, phóng viên hỏi: “Nghê Quế Bảo có ở đây không?” Tuy nhiên nam nhân viên này không trả lời, mà trực tiếp hỏi lại phóng viên một cách kích động: “Bạn xem đoạn video đó rồi phải không? Điều đó là không thể, ở Thượng Hải không thể có những người như thế này (chỉ Nghê Quế Bảo), ở Thượng Hải không có công an, kiểm sát, tư pháp sao? Không có pháp luật sao? (Nếu vậy) cơ quan công an sớm đã bắt rồi. Làm sao có thể như vậy được, hơn nữa ông ấy cũng có cha mẹ”.

Phóng viên nói: “Nhưng có video thật”. Nam nhân viên trả lời: “Douyin đều là cắt ghép hết cái này đến cái khác, nhìn không ra nguyên nhân gì. Nếu có thì Bộ công an sẽ quản việc này. Bạn hãy nhớ ở Thượng Hải không thể có chuyện như thế này xảy ra được”.

Khi phóng viên hỏi về họ tên thì nhân viên này trả lời: “Bạn đừng hỏi về họ tên của tôi có được không. Thượng Hải không thể xảy ra chuyện như thế này được. Sao lại có thể để một ông già quỳ ở đó và không cho ông ấy đi khám. Nếu ông ấy chết ở đây thì ai chịu trách nhiệm?”

Nam nhân viên tiếp tục nói: “Chuyện là thế này, ông ấy nói là bệnh tình khẩn cấp quá rồi nên van xin được cho đi khám. Và chúng tôi đã giúp ông liên hệ với xe, sau đó nói với ông ấy nhanh chóng đi ra ngoài, khi ông ấy đi ra thì xe cũng chạy tới, sau khi lên xe đi khám bệnh thì mọi thứ vẫn bình thường. Chuyện xảy ra vào ngày 1 tháng 9 chứ không phải ngày hôm đó. Trong Douyin không có việc gì là đúng sự thật cả”.

Công dân địa phương: Tước quyền khám chữa bệnh của người dân là một tội ác chống lại loài người

Vào ngày 15 tháng 9, người dân Thượng Hải  – Tống Gia Hồng nói với phóng viên của Epoch Times rằng: “Người già cần ra ngoài để gặp bác sĩ, đó là quyền cơ bản của con người.  Trong thời gian Thượng Hải đóng cửa từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, một số người mắc bệnh tuổi già đã chết vì không thể cứu chữa kịp thời, khiến người dân Thượng Hải vô cùng tức giận, nhưng các quan chức vẫn dửng dưng làm việc của mình, không hề cảm thấy xấu hổ”.

Tống Gia Hồng cũng nói: “Tôi cứ tưởng rằng người dân có thể thở phào nhẹ nhõm khi thành phố được dỡ bỏ phong tỏa, nhưng các quan chức vẫn hạn chế quyền tự do của cư dân dưới danh nghĩa bệnh dịch.

Nhậm Hạo Tuấn, một công dân Thượng Hải, nói: “Trong một xã hội văn minh, ngay cả tử tù cũng có quyền khám chữa bệnh, nhưng ủy ban khu phố lại điên rồ đến mức tước đi quyền khám chữa bệnh của cư dân. Đây không chỉ là chà đạp luật pháp, mà còn là một tội ác chống lại loài người”.