Bị gãy tay, đối với một bà mẹ bận rộn quả là điều không may mắn chút nào. Cô Londoner Yael Biran đã nghĩ rằng sẽ phải mất khá nhiều thời gian để điều trị tại bệnh viện, thế nhưng cô đã rất ngạc nhiên khi việc chữa trị được thực hiện chỉ trong vài phút. Để cảm ơn dịch vụ tuyệt vời của bệnh viện Lewisham, Biran đã viết một “khiếu nại” hài hước. Và sau đó cư dân mạng chia sẻ bức thư rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngày gửi: 17 tháng 6 năm 2015

Tới: Trung tâm hỗ trợ bệnh nhân – Bệnh viện Lewisham (Lewisham PALS)

Chủ đề: Một lời phàn nàn liên quan đến Phòng Tai Nạn và Cấp Cứu của Bệnh Viện Lewisham

Kính gửi Lewisham PALS,

Tôi muốn phàn nàn về lần tôi đến Phòng Cấp Cứu của bệnh viện để khám bệnh vào ngày Thứ 2 ngày 15 tháng 6 năm 2015. Trước tiên cho tôi xin lỗi, nhưng có điều này làm tôi rất tức giận.

Vào ngày Thứ 2 ngày 16/6/2015, tôi đã té ngã và biết rằng một bộ phận đã gãy (sau khi khám thì tôi biết tôi đã bị gãy cùi chỏ). Nên tôi đã đến Phòng Cấp Cứu của Lewisham.

Tôi đến và cầm theo một cuốn sách để giúp tôi quên đi thời gian trong lúc chờ đợi. Tôi cũng rất thích thú với việc sẽ được đọc sách.

Nhưng không… cô y tá đã đến gặp tôi trong 6 phút! Thật kinh khủng! Tôi chỉ có đủ thời gian để gửi một tin nhắn, ngồi xuống, lấy kính ra và lật đến đúng trang mình muốn đọc…. và họ đã gọi tôi vô khám.

Cô ấy đưa tôi đến phòng X-ray và nói rằng tôi phải chờ trong đó để đến lượt khám của mình.

Tốt quá, tôi đã nghĩ như vậy, một phòng chờ – Tôi sẽ có cơ hội để đọc cuốn sách của mình!

Và tôi không màng đến việc phải cất đồ đạc lại trong giỏ xách và đi thẳng đến phòng chờ X-ray, với cuốn sách cầm trong tay và cặp kính trên đầu. Tôi ngồi xuống và nhân viên đã kêu tên tôi trong…. 37 giây! Chuyện gì đang xảy ra thế này!…

Tất cả đã hoàn tất và sau 5 phút tôi qua phòng chờ khác để chờ cô ý tá đến để gặp tôi.

Tới lúc đó thì tôi thèm một thanh chocolate trong máy bán hàng tự động nhưng đã tốn hết 5 phút để tìm cách trả tiền (nhưng nó đã không hoạt động – ít nhất đó là một trong những thứ mình có thể trông chờ vào đội ngũ cấp cứu!). Sau đó tôi ngồi xuống và chờ, với suy nghĩ rằng tôi sẽ được đọc ít nhất vài chương… nhưng không!

2 phút sau tôi đã được gặp cô y tá, một người tuyệt vời và cực kỳ dễ thương. Cô ấy giải thích cho tôi tất cả, bó bột và chích thuốc cho tôi và cho tôi về nhà!

Thật là một chuyện kinh dị!

Tôi đã rời khỏi nhà và trở về trong chưa đầy 2 tiếng đồng hồ! Thật đấy! Hình như có gì đó không đúng ở đây thì phải! Một người mẹ như tôi phải làm gì để có vài tiếng để đọc sách trong đất nước này?!

Xin chào thân mến,

Một người mẹ bực bội của 2 đứa con trai nhỏ không được 1 phút nghỉ ngơi.

P/s: Các bạn thật tuyệt vời!

Bức thư phàn nàn của bệnh nhân bằng tiếng anh (Ảnh: telegraph.co.uk)

Sau khi đọc được bức thư trên, giám đốc của bệnh viện đã rất vui vẻ và gửi lại một lá thư phúc đáp cho người bệnh nhân. Trong đó có đoạn: “Chúng tôi luôn cố gắng cải thiện bản thân để có thể nhận được ‘những lời khiếu nại’ như thế này, nó đã đem đến nụ cười trên khuôn mặt của rất nhiều nhân viên tại đây…”

Ông cũng bày tỏ sự thông cảm với mong muốn của một người mẹ bận rộn mong muốn tìm được thời gian rảnh rỗi để đọc cuốn sách mà mình yêu thích: “Tôi xin lỗi vì khoa cấp cứu của chúng tôi đã không đủ khả năng cung cấp cho chị đủ thời gian như chị mong muốn, nhưng chúng tôi vui mừng khi biết rằng trải nghiệm của chị  nó là rất tích cực…”

Ngay sau đó giám đốc bệnh viện – Tim Higginson đã có thư phúc đáp (Ảnh: telegraph.co.uk)

Chất lượng phục vụ bệnh nhân ở Anh

Những nhân viên tại bệnh viện Lewisham (Ảnh: twitter.com)

Người ta thường nói rằng, bệnh viện công thì làm ăn chểnh mảng hơn bệnh viện tư, vì bệnh viện tư thu tiền bệnh nhân đắt hơn, “Tiền nào vải nấy”. Ấy thế nhưng, ở Anh các bệnh viện công dựa hoàn toàn vào nguồn ngân sách quốc gia vẫn hoạt động rất hiệu quả, cho dù là chúng không có đủ tiền đi nữa.

Tháng 1 năm 2018, ngân sách phục vụ Y tế của Anh thiếu hụt nghiêm trọng, đây là hậu quả đầu tiên sau cuộc khủng hoảng “Brexit”, và hệ thống bệnh viện công vì thế mà cũng phải gồng mình để gánh vác số lượng bệnh nhân đang quá tải. Người ta thống kê rằng, chỉ 85% số bệnh nhân đến bệnh viện được bác sĩ thăm khám trong vòng 4 tiếng. Do không đủ bác sĩ và giường bệnh nên nhiều bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang.

“85% bệnh nhân được thăm khám trong vòng 4 tiếng”, mặc dù là con số không tốt chút nào đặc biệt là nếu so sánh chúng với bức thư “phàn nàn” ở trên. Nhưng nó vẫn là thành tựu rất ấn tượng trong hệ thống y tế của nước Anh nếu so với rất nhiều bệnh viện khác trên khắp thế giới.

(Ảnh: newsshopper.co.uk)

Anh Lân