Không đủ điều kiện để cách ly để phòng dịch COVID-19 ở nhà, các bản vùng cao ở Nghệ An phải dựng những cái chòi lá ở rừng để cách ly những người từ các vùng có dịch trở về quê.

Trở về quê từ tỉnh Đắc Nông vào ngày 1/1, 6 người trong 4 gia đình ở bản Phà Lõm (xã Tam Hợp, H.Tương Dương, Nghệ An) phải cách ly tập trung 14 ngày để phòng, chống dịch COVID-19. Nơi cách ly tập trung là 5 cái chòi bằng tre nứa, lợp và thưng bằng lá cọ, nằm cách bản Phà Lõm khoảng 500 mét.

Anh Xồng Bá Lầu, một người đang cách ly tại đây, cho biết vợ chồng anh đi cạo mủ cao su từ Đắc Nông trở về quê ăn Tết. Do chưa được tiêm vắc xin nên khi về đến trạm kiểm soát dịch COVID-19 ở đầu xã, nhân viên của trạm y tế xã hướng dẫn anh cách ly 14 ngày trước khi về nhà. Anh Lầu và 5 người khác trong đoàn đã đến các chòi lá được dựng sẵn ở đầu bản để cách ly.

Gạo và thức ăn, nước uống được người nhà tiếp tế, mang đến các chòi lá này để những người cách ly tự nấu ăn ngay trong chòi. Tắm rửa thì xuống con suối cách đó chừng hơn 100 mét.

Anh Lầu nói: “Ở đây cũng khá ổn, vì bọn em đã quen rồi. Chỉ mong cho hết 14 ngày mà mình vẫn âm tính để được về nhà”, theo Thanh niên.

Bản Phà Lõm nằm gần biên giới Việt – Lào, cách trung tâm xã Tam Hợp khoảng 14 km. Đây nơi cư trú của 124 gia đình người Mông, cuộc sống còn rất khó khăn.

Chính quyền xã Tam Hợp cho biết xã có 527 hộ dân. Từ tháng 6/2021 đến nay, đã có 339 người đi làm ăn ở các tỉnh phía nam trở về quê “chạy dịch”. Hiện có 22 người đang phải cách ly trong các chòi lá.

Theo quy định của ngành y tế địa phương, những người trở về quê nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì chỉ cách ly 7 ngày, người chưa tiêm vắc xin phải cách ly 14 ngày để phòng, chống dịch COVID-19.

Cuộc sống của người dân trong xã còn khó khăn, nhà cửa không đủ điều kiện để cách ly tại nhà. Các điểm trường học phải dành cho học sinh đi học, do đó, từ tháng 7/2021, xã đã chỉ đạo các bản dựng chòi để làm nơi cách ly.