Jamlo Madkam (12 tuổi) đến từ Ấn Độ đã bắt đầu hành trình đi bộ 320 km về nhà trong thời gian toàn quốc phong tỏa vì COVID-19 vào ngày 15/4 vừa qua. Cô bé đã chết khi chỉ còn cách nhà 1 giờ.

Madkam làm thuê trên cánh đồng ớt ở làng Perur, phía nam bang Telengana. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cô bé cũng như nhiều người lao động tự do khác trên đất nước Ấn Độ bị mất việc và buộc phải trở về nhà.

Trong khi đó, lệnh phong tỏa toàn Ấn Độ dự kiến kết thúc vào 14/4 nhưng đã được kéo dài đến tháng 5 và không biết còn tiếp tục đến khi nào.

Ngày 15/4, Madkam và 11 người khác – trong đó có anh rể – bắt đầu hành trình về quê ở bang Chattisgarh. Họ quyết định đi bộ vì không thể tìm được bất cứ phương tiện nào để trở về.

Họ đi bộ qua núi trong 3 ngày để tránh các chốt cảnh sát. Cô bé Jamlo đã không ăn bất cứ thứ gì sáng hôm đó vì đau bụng và bị nôn. Cuối cùng, cô bé đã kiệt sức và ra đi trước khi về được tới nhà của mình. Báo cáo cho thấy Jamlo Madkam đã không bị nhiễm COVID-19. 11 người còn lại đi cùng đã được cách ly tại một cơ sở trong 14 ngày.

Lệnh phong tỏa trên toàn Ấn Độ được áp dụng từ 25/3 và sẽ kéo dài đến tháng 5. Khi lệnh có hiệu lực, hàng nghìn công nhân chọn cách đi bộ về nhà vì họ không có công ăn việc làm và phương tiện giao thông.

Lệnh phong tòa toàn bộ đất nước trong vòng 21 ngày nhằm mục đích giữ chân 1,3 tỷ người tại nhà của họ, trừ trường hợp được đến chợ hoặc hiệu thuốc nhằm tránh lây nhiễmCOVID-19 . Tuy nhiên, lệnh phong tỏa này cũng đã gây ra một cuộc khủng hoảng cho lực lượng lao động tự do của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này.


Em bé mệt mỏi, ngủ gục bên hành lý ngay giữa đường.

Những lao động nghèo chủ yếu sống ở những khu ổ chuột tồi tàn bên trong các thành phố lớn hoa lệ. Họ không có thu nhập, không có tiền tiết kiệm và do đó không có cách nào để mua thức ăn. Khi lệnh phong tỏa được thực hiện, họ buộc phải dời thành phố lớn, cách làng quê hàng nghìn dặm đường để tìm cách sống sót qua đại dịch.

Xe lửa bị tạm ngưng hoạt động, taxi thì quá đắt đỏ, hằng trăm chiếc xe buýt được đưa đến vùng ngoại ô của New Delhi để chở người dân về quê nhưng lúc nào cũng chật cứng và không còn chỗ.

Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố rằng đã có từ 500.000 đến 600.000 người di cư phải tự đi bộ để trở về nhà của mình ở làng quê. Một số người đã chết vì kiệt sức khi phải đi bộ không ngừng nghỉ, trong khi những người khác cũng đã tử vong vì tại nạn giao thông đường bộ.

Ảnh: Indiavnews

Video xem thêm: Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nhìn thấu mà chính là trải nghiệm

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds