Mới đây, 9 quan chức cấp cao ở Dubai đã bị đích thân vua Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum sa thải sau khi vắng mặt ở văn phòng làm việc đúng lúc vị vua này tới kiểm tra.

Hôm 28/8, vào 7h30 sáng Chủ Nhật, vua Sheikh Mohammed đã đột xuất tới kiểm tra văn phòng Bộ Đất đai và Bộ Phát triển Kinh tế. Đã vào giờ làm việc nhưng rất nhiều bàn của quan chức cấp cao vẫn để trống.

Khác với nhiều nước trên thế giới, ở Dubai, Chủ Nhật vẫn là ngày làm việc bình thường.

64ce80b1af6d81f463fae07b7b7e95a9

Văn phòng truyền thông Dubai đăng tải một clip trên trang Twitter của mình về chuyến vi hành bất thường này của Sheikh Mohammed.

Truyền thông nước này bình luận rằng các chuyến viếng thăm bất ngờ của đức vua là nhằm “gửi đi một thông điệp” rõ ràng.

Tờ Telegraph đưa tin, chỉ một ngày sau cuộc kiểm tra bất thường không báo trước trên, vua Dubai đã ra lệnh buộc 9 quan chức của ban điều hành thành phố Dubai phải thôi việc và nghỉ hưu sớm.

366431c700000578-3696182-ruler_of_dubai_sheikh_mohammed_bin_rashid_al_maktoum_attends_the-m-107_1468867883401-1332

Ông Sheikh Mohammed nói lời cảm ơn 9 quan chức này và nhắn gửi rằng những người trẻ nên được trọng dụng để có thể làm việc và cống hiến tốt hơn cho người dân.

Quốc vương Sheikh Mohammed, 67 tuổi, là một trong những lãnh đạo quyền lực và giàu có nhất thế giới. Ông đồng thời là Thủ tướng và Phó Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Theo Forbes, Sheikh Mohammed là một trong 5 quốc vương giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính lên tới ít nhất 4,5 tỷ USD.

Ông nổi tiếng với những cuộc vi hành vào sáng sớm, một động thái được cho là nhằm đảm bảo kỷ luật làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên điều động các nhân viên của mình tới bí mật theo dõi nhất cử nhất động của các viên chức.

Trước đó, hồi tháng 7, vua Sheikh Mohammed cùng con trai đã vận thường phục và lên tàu điện ngầm ở trung tâm London, giữa hàng trăm người chen chúc.

Hữu Bằng (Tổng hợp)

Xem thêm: