Lớp học xuống cấp gây tai nạn cho học sinh ngay trong giờ học khiến phụ huynh học sinh lo lắng, bất an, giáo viên cũng không an tâm giảng dạy. Đáng tiếc là ngay tại các thành phố lớn, những ngôi trường đầy nguy cơ ấy lại lên đến vài chục. 

Trường học xuống cấp, liên tục thương vong

Chiều 20/10, học sinh và giáo viên trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) hoảng sợ khi nhiều mảng vữa trần tại nhiều lớp học bị vỡ, rơi xuống sàn. Một số em còn muốn đội mũ bảo hiểm đi học vì lo tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hiện trường hai mảng vữa lớn rơi xuống tại phòng học lớp 10A12 và 12A13 sáng 13/10 trường THPT Trần Nhân Tông. (Ảnh: Báo mới)

Đây chỉ là một trong số nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra ở trường học liên quan đến cơ sở vật chất xuống cấp trong thời gian gần đây.

Trước đó, ngày 24/10, sinh viên ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (Hutech) hoảng sợ, phản ánh phòng học bong tróc, tòa nhà rung lắc.

Tối 17/10, nam sinh Nguyễn Thanh Long, sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường, ĐH Hutech tử vong tại sân trường do mảng bê tông rơi trúng người. Mẹ Long đã nghẹn ngào nói trong nước mắt, tại sao con tôi đi học mà vẫn phải chết… do quá đau buồn trước cái chết bất ngờ của con.

Bàn tưởng niệm nam sinh viên HUTECH tử vong vì bị bê tông rơi vào đầu (Ảnh: Zing.vn).

Chiều cùng ngày, một học sinh lớp 8, trường THCS Đoàn Thị Điểm (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị ngã từ tầng 2 xuống đất, do đu lên lan can để tập xà. Một học sinh khác của trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) cũng bị rơi từ tầng 3 xuống đất, bị chấn thương vùng xương chậu và chân.

Ngày 12/10, một học sinh lớp 1 trường Tiểu học Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bị cánh cổng trường đổ sập xuống người dẫn đến gãy xương quai xanh. Cùng ngày, Bùi Văn Thành, học sinh lớp 4D, trường Tiểu học Đại Bản (An Dương, Hải Phòng) tử vong tại trường do bị điện giật.

Một vụ việc đáng tiếc khác là học sinh lớp 7 trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏng cồn ngay trong trường, phải nhập viện điều trị với nhiều vết bỏng.

Muốn sửa trường cũng phải chờ kinh phí

Sự cố ở trường THPT Trần Nhân Tông chỉ là một ví dụ, trên thực tế Hà Nội có gần 40 trường học xuống cấp cũng đang chờ sửa chữa. Nhiều em học sinh cho biết rất lo lắng khi đến trường, thậm chí còn không muốn vào lớp vì sợ ngày nào đó mình trở thành nạn nhân.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết UBND TP đã phê duyệt đề án xây dựng mới hệ thống phòng học. Tuy nhiên, đây là kinh phí của năm 2018 nên sớm nhất cũng phải đến quý I năm sau mới có thể thi công.

Lớp học xuống cấp ở trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội (Ảnh: D.T.).

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội – khẳng định, môi trường giáo dục an toàn cho học sinh và giáo viên phải được đặt lên hàng đầu.

TS Tùng Lâm đề xuất các công trình trong trường học phải thường xuyên được kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn, không để đến khi tai nạn xảy ra mới nói đó là sự cố đáng tiếc. Nếu có tai nạn trong trường học, người chịu trách nhiệm đầu tiên là hiệu trưởng, không thể đổ lỗi cho học sinh hay gia đình.

Cùng ý kiến trên, luật sư Vũ Tiến Vinh – Giám đốc công ty luật Bảo An Hà Nội cho rằng, cần có những quy định cụ thể hơn về đánh giá chất lượng công trình công cộng, đặc biệt là trường học, bệnh viện, nhà ga…, những nơi tập trung đông người, thời gian hoạt động 24/24.

Kiểm tra các trường sau sự cố sập trường (Ảnh: Zing.vn).

Giải pháp mới chỉ là trước mắt

Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông cho biết, trong thời gian chờ thi công dự án xây dựng đã tránh các lớp học bị hỏng, luân chuyển lớp của khối 10 và hai lớp của khối 12 học ở hội trường, có đầy đủ bàn ghế, máy chiếu, bảng ghi, phấn… để đảm bảo các em không bị ảnh hưởng tiến độ học tập.

Trên địa bàn toàn thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học tăng cường công tác an toàn, an ninh trường học. Định kỳ hàng năm hoặc 5 năm một lần (tùy theo hạng công trình), cơ sở vật chất trường học cần phải được kiểm định mức độ an toàn mới có thể hạn chế tai nạn.

Đồng thời, nhà trường phải đẩy mạnh việc phối hợp với gia đình trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, phòng tránh nguy cơ mất an toàn cho học sinh; phối hợp chặt chẽ với nhà trường và các cơ quan liên quan trong việc xử lý, giải quyết các vấn đề không may xảy ra.

Thanh Tùng (TH)