Một vài năm trước đây – không ai biết chính xác khi nào – trên một hòn đảo nhỏ hình thành một phần dải san hô Great Barrier Reef ngoài khơi Queensland của Úc, một loài động vật gặm nhấm đã cầm cự những năm tháng cuối cùng của mình tại đó.

Bạn có lẽ không bao giờ biết đến loài chuột Bramble Cay meloymys, một loài động vật có vú, có lông, ria mép và đuôi dài. Môi trường sống duy nhất được biết đến của loài động vật này là mầm san hô mới nhú ra ở ngoài khơi biển Queensland.

Có lẽ bạn sẽ không bao giờ thấy chúng nữa. Số phận đáng buồn của loại chuột này có thể là một bài học cho tất cả chúng ta.

chuot Bramble Cay meloymys 1

Trong một báo cáo mới công bố của Đại học Queensland, các nhà nghiên cứu cho biết giống chuột này là động vật có vú đầu tiên được ghi nhận tuyệt chủng do biến đổi khí hậu trong lịch sử.

Loại chuột này thực chất đã bị chết đuối khi mực nước biển dần dần làm ngập môi trường sống của chúng. Báo cáo của Đại học Queensland chỉ ra rằng nước biển đã làm ngập khoảng 97% môi trường sống vốn đã rất nhỏ bé của loại động vật này trong chỉ khoảng 1 thập kỷ qua.

“Hầu như không còn nghi ngờ gì nữa, giống chuột Bramble Cay melomys đã tuyệt chủng, và rõ ràng nguyên nhân gây ra điều này là do mất môi trường sống vì mực nước biển dâng cao”, chuyên gia James Watson thuộc Đại học Queensland nói trên tờ báo New Scientist.

Tất nhiên, hiện tượng này sẽ không dừng lại đối với loài Bramble Cay melomys. Trong một nghiên cứu được trang Science công bố năm ngoái, các nhà nghiên cứu ám chỉ 1 trong 6 loài trên hành tinh này đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Còn đối với loại chuột nhỏ bé này – kẻ báo trước những điều tệ hại sẽ xảy đến, các nhà khoa học đã từng nuôi hy vọng rằng loại động vật gặm nhấm gan dạ này sẽ xuất hiện trở lại trên hòn đảo bản xứ của chúng.

chuot Bramble Cay meloymys 3

Nhưng tờ The Guardian đưa tin con chuột Bramble Cay cuối cùng đã được phát hiện vào năm 2009, và đến năm 2014 thì không còn tìm thấy loài gặm nhấm này đâu nữa, dù đã lục tìm cả hòn đảo. Các nhà khoa học đã thay đổi tình trạng của chúng từ “nguy cấp” sang “tuyệt chủng”.

Đó là một kết thúc buồn cho một loài vật mà hầu hết chúng ta còn chưa biết đến.

Nhưng chính những khoảnh khắc cuối cùng của loài gặm nhấm nhỏ bé này có thể giúp chúng ta xem xét lại những gì có thể làm để giảm bớt gánh nặng đối với hành tinh này.

Theo Thedodo

Tự Ngọc

Xem thêm: