Vẻ đẹp của nghề nghiệp không nhất định ở bản thân nghề nghiệp mà là ta chọn và tận tâm với nghề như thế nào. Một nghề nghiệp đáng quý không phải là ở địa vị, chức quyền,… mà là người làm nghề có tâm với việc mình làm như thế nào. Và câu chuyện về các bác tài ngày ngày chạy xe cũng vậy. 

Ấm lòng tài xe buýt giúp cụ già xuống xe

Đó là một buổi sáng thứ 2 đầu tuần vui vẻ tại thành phố Thập Yển, Hồ Bắc, Trung Quốc. Anh Liang Yan vẫn làm công việc như bao ngày bình thường khác là đưa đón khách theo đúng tuyến đường của mình. Công việc dường như đã trở thành niềm vui và hạnh phúc của anh Liang Yan mỗi ngày.

Khi thấy một cụ già chống gậy và bước đi yếu ớt lên xe, anh đã giúp cụ ngồi vào ghế an toàn và cẩn thận hỏi cụ muốn đến đâu. Tới trạm Liu Jianqiao, anh đã tận tình tới đỡ cụ và đặt cụ trên lưng để cõng cụ xuống xe. Tất cả những hình ảnh cảm động này được camera an ninh ghi lại và đăng tải lên mạng. Rất nhiều người đã dành những lời khen và sự cảm mến đối với anh Liang. 

Về phần mình, anh Liang cho biết: “Hình ảnh của cụ làm tôi nhớ đến cha của mình. Tôi không suy nghĩ gì nhiều, tôi đơn giản chỉ làm việc mà mình cần phải làm”. Anh muốn giúp cụ xuống xe vì cụ rất yếu. 

“Thật là một người tốt bụng, người như anh Liang khiến cho thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn”.

“Cầu Chùa phù hộ cho người đàn ông tốt bụng này!”, một người khác nói.

Tài xế xe buýt cưu mang chú chó đi lạc

Tờ Daily Mail mới đây cho đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một tài xế xe buýt đã đưa một chú chó đi lạc lên xe của mình ngồi vì nhiệt độ ngoài trời quá thấp.

Người tài xế này có tên là Cristian, làm nghề lái xe buýt tại vùng Maule, miền Trung Chile. Cristian kể rằng: “Tôi đang lái xe và dừng lại để đón một người đàn ông và con chó lẻn theo ông lên xe”.

Lúc đầu, Cristian nghĩ rằng con chó là của người đàn ông mới lên xe buýt, nhưng sau đó anh mới biết rằng đó là một con chó đi lạc.

Nó nhảy lên một chiếc ghế ngồi, cuộn tròn mình và hài lòng với vị trí đó. Cristian đến, vuốt nhẹ lên đầu chú chó và để nó nằm yên tại đấy, bên trong này an toàn và ấm áp hơn ngoài kia, nhiệt độ đang xuống rất thấp và thật khắc khổ đối với nó khi không có mảnh khăn hay vải nào che thân. “Tôi không muốn đuổi nó ra khỏi xe vì người nó đang lạnh cóng”, Cristian kể lại.

Một vài hành khách tỏ ý không hài lòng với cách làm của Cristian, nhưng anh vẫn vui vẻ và tiếp tục công việc của mình. Anh nghĩ mình đã có một quyết định đúng đắn và đó là một ngày làm việc vui vẻ của anh, vì anh cảm thấy rằng mình đã làm được một việc ý nghĩa nào đó.

Giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống, thật khó để tìm thấy những hạnh phúc lớn lao, những khoảng trời rộng mở của tự tại. Nhưng đâu đó vẫn có những câu chuyện về lòng tốt để chúng ta có cơ hội tích lũy thêm chút niềm vui, sự cảm mến và tin tưởng vào những điều tốt đẹp chưa bị đánh mất. 

Liễu Nguyện