Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay, Google đã trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và tạo ra được vị thế cho riêng mình. Tuy nhiên, đã đến lúc bạn nên cân nhắc sử dụng một công cụ tìm kiếm khác có tên Ecosia.

Xét về quy mô và danh tiếng, Ecosia chắc chắn không thể sánh được với Google, nhưng có một lý do đặc biệt khiến việc thay đổi này trở nên  hợp lý. Đó là bởi, với mỗi lần bạn sử dụng công cụ tìm kiếm của họ, lợi nhuận thu được sẽ được dùng để trồng cây!

Trồng cây bằng cách nào?

Ecosia là công cụ tìm kiếm thân hiện với môi trường được hỗ trợ bởi Yahoo, Bing và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF). Năm 2015, Ecosia phối hợp với tổ chức WeForest (Bỉ) và Tổ chức Doanh nhân không biên giới trồng cây ở quốc gia Burkina Faso (châu Phi). Dự án trồng cây này là một phần của Africa’s Great Green Wall (Bức tường xanh châu Phi), khởi xướng bởi Liên minh châu Phi và Ngân hàng Thế giới.

Quang cảnh trước đây và hiện tại ở Burkina Faso đăng trên trang web của WeForest. (Ảnh: OZG)

Cũng như các công cụ tìm kiếm khác, Ecosia kiếm tiền nhờ vào quảng cáo đặt cạnh kết quả tìm kiếm. Nhưng ít nhất 80% lợi nhuận (sau khi đã trừ các khoản chi phí tiếp thị, cơ sở vật chất, lương bổng, thuế,…) của Ecosia được sử dụng cho chương trình trồng rừng ở nhiều nơi trên thế giới. 20% còn lại được dành cho các sản phẩm tương lai. Trong thời điểm hiện tại, Ecosia đang đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo.

Trang chủ www.ecosia.org cho biết hiện có gần 2,5 triệu người dùng. Mỗi lượt tìm kiếm, Ecosia kiếm được 0,5 cents quảng cáo. Trung bình cứ 45 lượt tìm kiếm, Ecosia đủ tiền trồng một cây mới. Ecosia đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng được một tỷ cây xanh.

Bạn có thể cài đặt tiện ích Ecosia vào trình duyệt web của mình. Điều làm cho Ecosia thu hút chính là ý tưởng: người dùng Internet thoải mái “search” tại nhà mà vẫn có thể góp sức trồng rừng ở một nơi nào đấy trên trái đất.

Một ý tưởng mới lạ

Tháng 12/2009, Christian Kroll (nhà sáng lập Ecosia) đã nảy ra một ý tưởng lạ. Anh muốn biến hành động thường nhật và không ai để ý đến nhất của chúng ta khi lướt web – sử dụng công cụ tìm kiếm – thành một điều gì đó có ý nghĩa hơn.

Christian Kroll – nhà sáng lập Ecosia (Ảnh: twitter)

Thời còn đi học, Kroll đã từng thực hiện một số dự án làm website cùng bạn bè nên anh có chút kiến thức về cách các ông cụ tìm kiếm trên internet vận hành. Tuy nhiên ý tưởng thành lập Ecosia chỉ bắt đầu được nhen nhóm khi Kroll thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới. Lúc đặt chân đến Nam Mỹ, anh nhận ra rằng việc các cánh rừng đang biến mất đã gây ảnh hưởng như thế nào lên hệ sinh thái. Kể từ lúc đó, anh đã quyết định dành  toàn bộ sự nghiệp của mình cho việc trồng cây cối.

Tính đến tháng 13/2/2019, Ecosia đã trồng được 50 triệu cây kể từ khi thành lập vào năm 2014. (Ảnh: picdeer.com)

Tính đến tháng 13/2/2019, Ecosia đã trồng được 50 triệu cây kể từ khi thành lập vào năm 2014. Con số này đủ để bao phủ diện tích đất rộng tới 60ha, đồng thời giúp loại bỏ 2,5 triệu tấn CO2 khỏi khí quyển trong ngần ấy thời gian.

Không chỉ vậy, số cây này còn giúp chất lượng đất xung quanh trở nên tốt hơn, qua đó thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp của cư dân bản địa. Điều này đã đem lại thu nhập ổn định cho những vùng đất nghèo nàn, cũng có nghĩa là trẻ em sẽ được đến trường, đủ đồ ăn, và các chi phí y tế…

Hiểu Minh (TH)

Xem thêm: