Đôi khi sự hài hước khiến mọi người đều thư giãn hơn và khiến bạn trông thật nổi bật, nhưng đôi khi chính điều đó lại vô tình đem lại rất nhiều tổn thương cho những người xung quanh…

Thay vì dành thời gian cho nhau, có vẻ như chúng ta đang ngày càng đắm chìm trong những niềm vui ảo và sự quan tâm hời hợt qua những cuộc trò chuyện trên máy tính, điện thoại hay mạng xã hội, v.v…Chúng ta quên mất rằng những người quanh ta, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp mới chính là những người cần ta quan tâm nhất và ngược lại, cũng chính họ là những người nâng đỡ ta khi khó khăn. Vì thế mà, có lúc chúng ta làm tổn thương họ bởi những lời nói hay hành động vô tình…

Câu chuyện dưới đây được chia sẻ bởi Shannon cùng với tấm hình cô con gái nhỏ đáng yêu của mình. Cô từng không có ý định chia sẻ câu chuyện rộng rãi, tuy nhiên cô nghĩ rằng câu chuyện này có thể sẽ khiến ai đó có thể thay đổi suy nghĩ và hành động của họ.

Shannon kể, hôm đó, chồng cô, Dustin, đang ngồi ăn trưa tại chỗ làm với những người đồng nghiệp. Một người đàn ông trong số đó bắt đầu kể chuyện về bữa tiệc Halloween mà anh ta đã tham dự cuối tuần trước. Anh ta nói: “Các anh biết không, em trai tôi hóa trang thành một thằng thiểu năng đến bữa tiệc. Thật không thể hiểu tại sao nó lại nghĩ ra ý tưởng nực cười như thế. Các anh không biết trông nó ngu đến thế nào đâu.”

Nghe đến 2 chữ “thiểu năng”, chồng tôi lặng người. Sau một hồi, anh ngỏ ý muốn xem tấm ảnh của cậu em trai mà người đồng nghiệp kia vừa nhắc tới. Người đồng nghiệp nói anh ta không giữ tấm ảnh nào hết, nhưng anh khẳng định: “Trông nó giống một thằng thiểu năng không thể tả nổi” rồi vừa cười phá lên vừa bắt chước vẻ mặt đần độn của cậu em.

Một lúc sau, Dustin lấy tấm ảnh con gái anh từ trong điện thoại ra và đặt giữa bàn. Anh nói: “Đây là con gái tôi, Raegan.” Mọi người, kể cả anh chàng vừa kể chuyện, nhìn vào bức hình và trầm trồ về vẻ đáng yêu của cô bé.

Dustin cảm ơn mọi người rồi nhìn thẳng vào anh chàng kể chuyện và từ tốn nói: “Con bé là điều tuyệt vời nhất đối với gia đình tôi. Con bé mắc hội chứng Down. Và anh biết đấy, tôi chắc chắn không thể cười nổi với câu chuyện mà anh vừa kể, bởi vì điều đó chẳng khác gì tôi đang cười nhạo chính con gái mình. Con bé không cố tình bị thiểu năng khi sinh ra. Chúng tôi, những người làm cha mẹ cũng không hề muốn vậy. Dù thế nào đi nữa, đối gia đình tôi, con bé vẫn là một món quà vô giá. Vì thế, làm ơn, hãy dùng từ nào khác ít cay nghiệt hơn, đừng miệt thị những đứa trẻ Down vì chúng là những đứa trẻ vô cùng thánh thiện.”

jule-9-600x427

Sau khi nghe những lời ấy, mọi người đều hoàn toàn im lặng. Anh chàng kể chuyện cũng cảm thấy vô cùng xấu hổ với sự vô ý của mình. Có lẽ anh sẽ không bao giờ quên được bài học này.

Bạn thấy đấy, cho dù không hề cố ý, nhưng đôi khi sự vô tâm của bạn có thể làm tổn thương sâu sắc đến người khác. Thế nên, trước khi mở lời hay cười nhạo ai đó, hãy đặt mình vào vị trí của họ hay người yêu thương họ; nếu không ta sẽ vô tình biến mình thành kẻ xấu. Và hãy luôn nhớ rằng, tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính bản thân mình.

Nguyên Bách biên dịch

Xem thêm: