Ava là một trong những trường hợp sinh đôi hiếm có xảy đến. Em được sinh ra khi chỉ mới 25 tuần tuổi. Chỉ sau 18 giờ chào đời, chị của cô bé đã ra đi và vài tuần sau đó thì các bác sĩ khuyên cha mẹ Ava hãy rút hết các thiết bị trợ giúp nhưng cha mẹ cô bé đã không đồng ý. Họ chờ đợi một phép màu và liệu rằng điều ấy có thể xảy ra?

Vào ngày Giáng sinh, cô Lauren Smith, 23 tuổi, được đưa đến bệnh viện ở Peterborough, nước Anh khi cô bị vỡ nước ối. Bác sĩ thông báo rằng bào thai đang gặp hội chứng truyền máu song thai và tính mạng của em bé trong bụng đang bị đe doạ vì không còn đủ dưỡng chất để nuôi sống bào thai.

Mẹ các bé đã sinh non các bé vào tháng 1 năm 2016. Cả hai bé đều phải dùng các thiết bị trợ giúp y khoa.

“Thời điểm những bé gái ra đời là thời kỳ đau buồn nhất trong cuộc sống của tôi”, Smith thổ lộ. “Tôi đã không gặp các con trong nhiều giờ và khi tôi thấy các con, rõ ràng là các bé chưa sẵn sàng để đối diện với thách thức mà các bé cần vượt qua.”

“Những đứa con của tôi được gắn vào những cái máy thở và dây dợ chằng chịt khắp người các bé – tôi đã chạy khỏi khoa chăm sóc chuyên sâu cho bé sơ sinh rồi bật khóc trong sợ hãi và kích động. Thật kinh hãi làm sao.”

Smith nhớ lại rằng cô đã cảm thấy mọi thứ đang trở nên tệ đi. Một trong hai cô con gái bé nhỏ của họ, Elouise đã sớm qua đời sau khi bác sĩ khuyên họ gỡ ống thở của bé chỉ sau 18 giờ. Cô bé cân nặng chỉ 0.3kg.

“Trong vòng nhiều giờ chúng tôi được thông báo rằng chúng tôi đang dần mất đi Elouise và chúng tôi phải đưa ra quyết định khó khăn nhất – một quyết định mà không cha mẹ nào nên làm – chúng tôi phải tắt các thiết bị hỗ trợ con chúng tôi. Smith nói: “Chúng tôi đã đau khổ khôn nguôi khi chúng tôi đã mất đi một đứa con quý giá nhưng lúc đó chúng tôi phải thật mạnh mẽ vì chúng tôi còn Ava và chúng tôi cầu nguyện cho bé có thể vượt qua được.

“Trong suốt những tuần đầu, cơ thể bé nhỏ của con bé được nối quá nhiều dây, và thật không thể chịu nổi khi chứng kiến những hình ảnh đó.

Trong suốt 4 tuần trước khi bác sĩ tư vấn cho cha mẹ Ava dừng các thiết bị hỗ trợ y tế, Ava vẫn phải sống dựa vào chúng. Tuy nhiên không như lần trước, lần này cha mẹ của cô bé không đồng ý rút thiết bị hỗ trợ và quả quyết rằng cô bé sẽ vượt qua được.

“Cơn đau tim vẫn tiếp tục khi Ava được 4 tuần tuổi và chúng tôi được khuyên là ngắt máy hỗ trợ của con bé”, Smith nói.

“Chúng tôi đã mất Elouise và không thể mất luôn Ava.”

Qua 10 tuần kế tiếp theo sau đó, Ava đã trải qua vô số biện pháp điều trị để duy trì sự sống. Cô bé đã được đưa đến nhiều bệnh viện chuyên khoa khác nhau như bệnh viện Queen Charlotte ở London, bệnh viện Chelsea và Rosie ở Cambridge. Tình trạng của cô bé thường khá nguy kịch.

Sau bốn tháng đấu tranh giành sự sống, Ava cuối cùng đã đủ khỏe mạnh để trở về nhà. Sau 7 tháng tiếp theo, cô bé đã cùng ăn mừng lễ Giáng sinh đầu tiên với gia đình.

“Ava không bao giờ ngừng đấu tranh, con bé đã trải qua nhiều khó khăn nhưng không bao giờ từ bỏ và chúng tôi quá tự hào về con bé vi điều đó” – Lauren nói. “Giáng sinh này sẽ rất khó khăn. Tuy chúng tôi đang ăn mừng vì Ava vẫn có thể ở lại với chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ nhớ Elouise yêu dấu rất nhiều.

“Chúng tôi sẽ trồng hoa trong vườn vì con bé và nghĩ cho con bé cả ngày.”

“Chúng tôi biết con bé sẽ luôn dõi theo Ava và chúng tôi lấy ngày này làm một ngày đáng nhớ.”

Phép màu luôn có thể xảy đến với những ai có đức tin mãnh liệt vào những điều thần kỳ. Niềm tin có thể soi sáng cho bạn bước tiếp, như sợi dây kéo bạn ra khỏi đầm lầy của tuyệt vọng và tiếp thêm cho bạn sức mạnh để không bao giờ bỏ cuộc.

Nguồn ảnh: NTD

Phương Lâm

Xem thêm: