Hơn 50 năm trước, khi còn là bà mẹ đơn thân với cậu con trai 1 tuổi, bà Thelma Tipton đã đến phòng khám của bác sĩ Thomas Jugarthy Hicks để sinh hạ đứa con thứ hai của mình, một bé gái.

Hẳn bà Thelma luôn mong đợi được đón chào cô con gái bé bỏng của mình. Nhưng mọi mong chờ đều tiêu tan khi bác sĩ nói với bà rằng em bé đã qua đời ngay trước khi được sinh ra.

“Ông ấy nói rằng trái tim con bé quá yếu ớt… và tôi tin điều ấy”, bà Thelma kể lại.

Không chỉ riêng bà Thelma, mà đối với nhiều người dân trong thành phố McCaysville thuộc tiểu bang Georgia, Mỹ, thì Thomas Hicks là một bác sĩ kỳ cựu. Từ các nông dân, thợ mỏ, cho đến các tầng lớp dân cư từng được ông chữa trị, ai ai cũng kính trọng và yêu mến người bác sĩ già ấy. Ông đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân, và cũng không ít lần tỏ ra là một người đàn ông hào hiệp.

Chân dung bác sĩ Thomas Jugarthy Hicks (Ảnh: ABC News, Youtube)
Chân dung bác sĩ Thomas Jugarthy Hicks (Ảnh: ABC News, Youtube)

Thế nhưng, có lẽ không ai có thể ngờ rằng, vị bác sĩ đáng kính của tiểu bang Georgia lại đồng thời là người đứng đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh trên thị trường chợ đen khi ấy. Theo các số liệu thống kê sinh sản của địa phương, ước tính bác sĩ Thomas Hicks đã buôn bán khoảng 200 trẻ trong giai đoạn 1950-1965. Những nạn nhân nhí này được truyền thông gọi chung là “Những đứa trẻ Hicks” (Hicks Babies).

Vài ngày sau khi chào đời, các em bé sẽ được bán với giá 800-1000 USD cho những gia đình có nhu cầu tìm nhận con nuôi. Để xóa dấu vết từ người mẹ thật sự đã sinh ra chúng, bác sĩ Thomas sẽ trao cho “khách hàng” một giấy chứng sinh với tên của họ nằm ở vị trí cha mẹ đẻ. Mọi chuyện sẽ trở nên suôn sẻ nếu như sản phụ từng có ý định phá thai và lựa chọn phòng khám của bác sĩ Thomas để nạo vét thai nhi, ông sẽ thuyết phục họ gìn giữ cho đến ngày sinh nở, với lời hứa giúp họ tìm được gia đình nhận nuôi em bé. Nhưng trong nhiều trường hợp còn lại, ông sẽ tìm cách nói dối rằng em bé đã chết lưu. Hoạt động buôn bán bí mật tiếp tục được thực hiện chỉ vài ngày sau đó.

Và như thế, bé gái của bà Thelma là một nạn nhân…

52 năm kể từ khi vụ buôn bán diễn ra, bé gái của bà Thelma đã trở thành một phụ nữ trung niên, có gia đình và con cái, và được biết đến với tên gọi Kriste Hughes. Kriste may mắn hơn nhiều những đứa trẻ sơ sinh khác cùng cảnh ngộ khi cô được cha nuôi tiết lộ sự thật về nguồn gốc của mình. Ông cũng hỗ trợ cô trên hành trình tìm lại cha mẹ đẻ, những người mà cô không hề biết đến sự tồn tại của họ.

tim lai gia dinh sau 51 nam
Bà Kriste Hughes (Ảnh chụp/Youtube)

Thông qua chương trình Nightline và các kết quả kiểm tra di truyền DNA từ Ancestry.com, Kriste may mắn tìm được một người họ hàng tên là Jackie Flowers. Sau đó, thông qua giới thiệu của Jackie, cô lại kết nối với Roger Tipton, 52 tuổi, người có khả năng là anh trai của Kriste.

Kết quả DNA cho thấy Roger chính là anh trai mà cô chưa từng được gặp mặt hơn 50 năm qua. Cuộc gọi định mệnh đã giúp Kriste tìm được gia đình mình, giúp bà Thelma khám phá ra bí mật về cô con gái xấu số của 51 năm trước đây. Vậy là sau hơn nửa thế kỷ, họ lại tìm thấy nhau. Cuộc đoàn viên diễn ra trong bất ngờ và một niềm vui dâng trào nước mắt.

Bà Thelma (trái) và con gái Kriste Hughes (phải) (Ảnh: ABC News, Youtube)
Bà Thelma (trái) và con gái Kriste Hughes (phải) (Ảnh: ABC News, Youtube)
Kriste Hughes (giữa) trong ngày đoàn tụ với mẹ đẻ - bà Thelma, và anh trai - Roger (Ảnh: ABC News, Youtube)
Kriste Hughes (giữa) trong ngày đoàn tụ với mẹ đẻ – bà Thelma, và anh trai – Roger (Ảnh: ABC News, Youtube)

Hiện tại, bà Thelma đã 75 tuổi. Bà chưa từng quên đứa con gái yêu mà bà ngỡ rằng đã ra đi khi mới chào đời.

“Ông ấy (bác sĩ Thomas) đã cướp mất con gái tôi”, ABC News trích dẫn lời kể của bà Thelma. “Ông ta đã cướp mất cuộc đời tôi… Tôi đã bỏ lỡ cơ hội được thấy Kristie lớn lên, thấy chiếc răng đầu tiên của nó… ngày đầu tiên nó tới trường… Tôi bỏ lỡ dịp tham dự lễ cưới của nó, tôi đã bỏ lỡ mọi thứ”.

Mặc dù vậy, bà Thelma vẫn còn may mắn hơn rất nhiều các bậc làm cha, làm mẹ khác ở Georgia vì họ có thể không bao giờ biết được sự thật, hoặc không bao giờ tìm lại được con cái mình.

Quá trình trở lại với gia đình mình của Kriste Hughes qua chương trình của ABC News:

25 năm trước khi bí mật đen tối này bị phát hiện vào năm 1997, bác sĩ Thomas Hicks đã qua đời ở tuổi 83 vào 1972. Cho dù ông không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng chắc chắn vẫn còn đó một bài học, đó là bài học về lương tâm nghề nghiệp và về đạo đức ngành y.

Hồng Liên

Xem thêm: