5 tuổi, có thể đọc và nói 7 ngoại ngữ khác nhau, và có khả năng giải các phép tính đại số một cách chính xác – nhưng đó vẫn chưa phải tất cả để nói về Ramses Sanguino, cậu bé thiên tài của thành phố Los Angeles, bang California, nước Mỹ.

(Ảnh: Genius Ramses, Facebook)
(Ảnh: Genius Ramses, Facebook)

Khả năng toán học và ngôn ngữ

Theo lời kể từ mẹ của bé Ramses là Nyx Sanguino, một nghệ sĩ 32 tuổi gốc châu Á, thì Ramses là một đứa trẻ đặc biệt ngay từ trong bụng mẹ.

“Ngay từ trước khi con mình sinh ra, tôi đã biết nó sẽ trở thành một người đặc biệt, có thể thay đổi thế giới”, cô Sanguino tự hào kể lại. “Thậm chí, khi còn là một em bé nhỏ, Ramses không thích chơi đồ chơi mà chỉ muốn đọc sách. Thằng bé bắt đầu đọc khi được 12 tháng tuổi, và có thể nói được những từ trong tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hy Lạp, và một số từ tiếng Nhật. Khi được 18 tháng tuổi, nó đã biết tất cả các bảng cửu chương bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, và có thể học bảng tuần hoàn cùng các số nguyên tử”.

Trái: Ramses 7 tháng tuổi, có thể đọc các con số bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Hy Lạp; Phải: Ramses 5 tuổi đang đọc cuốn bách khoa toàn thư (Ảnh: Genius Ramses, Facebook)
Trái: Ramses 7 tháng tuổi, có thể đọc các con số bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Hy Lạp; Phải: Ramses 5 tuổi đang đọc cuốn bách khoa toàn thư (Ảnh: Genius Ramses, Facebook)

Nói đến khả năng ngôn ngữ của Ramses, cô Sanguino cho biết cô chỉ dạy em một phần rất nhỏ. Nhưng bằng cách nào đó, có thể là qua các chương trình trên máy tính mà cậu bé có thể tự học nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Hindi, Ả Rập, và Hebrew khi mới 3 tuổi.

Ramses cũng thể hiện tình yêu đặc biệt đối với toán học. Khi lên 4 tuổi, cậu bé đã có thể tìm ra các phương trình đại số và say sưa giải toán. Được kèm cặp ở nhà, cậu có thể hiểu và làm toán với căn bậc hai. Khả năng thiên bẩm ấy khiến Ramses được mọi người âu yếm gọi là một “bác học nhí” (“child savant”).

Ramses giải toán lớp 12 (Ảnh: Genius Ramses, Facebook)
Ramses giải toán lớp 12 (Ảnh: Genius Ramses, Facebook)

“Thằng bé là đứa trẻ duy nhất trong lớp có thể đọc sách. Lúc đầu giáo viên khá là quý mến và còn gọi cậu là ‘giáo sư chút chít’. Nhưng chẳng bao lâu sau, Ramses bắt đầu sửa chữa một số lỗi sai chính tả và phép toán của cô giáo, vì vậy, cô ấy bèn cô lập thằng bé ra khỏi những học sinh khác”, mẹ của Ramses kể lại. “Tôi đã phải đưa con trai rời khỏi trường học và trở về nhà. Nó quá tiến bộ nên không còn học được bất kể điều gì ở trường nữa. Nó rất khác biệt nên mọi người không thể hiểu được cách nó suy nghĩ. Trong đầu thằng bé luôn ngập tràn các con số, và nó sẽ đếm mọi thứ, như ngôi nhà, sách, chữ cái, và sẽ không chuyển sang việc khác cho đến khi đếm đủ tất cả”.

Thần giao cách cảm

Nhà bác học nhí Ramses không chỉ gây ấn tượng về tài năng ngôn ngữ và toán học, mà đặc biệt hơn cả, cậu bé còn có thể đọc được suy nghĩ của mẹ mình. Khả năng đặc biệt ấy được cô Sanguino quay video và chia sẻ lên Youtube. Các đoạn phim về Ramses đã thu hút nữ Tiến sĩ Diane Powell, cựu giảng viên của trường Y thuộc Đại học Harvard, đồng thời cũng là người có tiếng vang trong lĩnh vực khoa học thần kinh.

Tiến sĩ Powell tìm gặp cô Sanguino và bé Ramses như một phần trong công trình nghiên cứu về thần giao cách cảm của mình.

Ramses và mẹ, nghệ sĩ Nyx Sanguino (Ảnh: enius Ramses, Facebook)
Ramses và mẹ, nghệ sĩ Nyx Sanguino (Ảnh: enius Ramses, Facebook)

Cho đến nay, Tiến sĩ Powell đã có 3 lần gặp gỡ và kiểm tra khả năng đặc biệt của Ramses. Trong một lần thử nghiệm, bà sử dụng công cụ tạo các con số ngẫu nhiên để mẹ của Ramses viết lại. Sau khi cô Sanguino đã ghi nhớ từng chữ số trong đầu, bà lại yêu cầu Ramses đọc suy nghĩ của mẹ mình. Thật bất ngờ là tất cả những con số cậu bé dự đoán đều chính xác. Hai lần kiểm tra còn lại đều cho các kết quả đáng ngạc nhiên, chứng tỏ Ramses có thể đọc và hiểu những gì cô Sanguino đang nghĩ.

“Tôi rất kinh ngạc khi chúng tôi bắt đầu thử nghiệm với Ramses. Mẹ con tôi có mối liên hệ khăng khít, có lẽ nhờ vậy mà làm nên khả năng của cậu bé – nhưng điều này vẫn vượt xa khỏi bất cứ thứ gì mà tôi có thể tưởng tượng”, cô Sanguino chia sẻ.

Bản thân Tiến sĩ Powell cũng vô cùng ấn tượng trước những gì mà một đứa trẻ 5 tuổi như Ramses thể hiện. Bà nói: “Ramses là một trong 5 nhà bác học hàng đầu trên thế giới. Cậu bé nên được đào tạo trong một ngôi trường dành cho các học viên đặc biệt, từ đó có thể tận dụng được trí tuệ và giúp cậu bé phát huy khả năng của mình”.

Thần giao cách cảm là lĩnh vực chưa được nhiều nhà khoa học đi sâu nghiên cứu. Mặc dù không ít người phủ nhận khả năng này, nhưng Tiến sĩ Powell luôn tin rằng thần giao cách cảm có tồn tại.

“Tôi đã gặp riêng rất nhiều người nói rằng, họ không công khai khẳng định rằng mình tin vào thần giao cách cảm, nhưng bản thân họ lại từng thực sự trải nghiệm hoặc chứng kiến điều ấy. Nhiều người trong số đó nói rằng, lý do họ không dám lên tiếng là bởi lo sợ sẽ bị chế giễu, hay thậm chí là có thể mất việc làm. Điều này gây nguy hiểm đối với uy tín của một người khi tiến hành nghiên cứu – nhưng tôi biết điều đó khi bắt đầu thực hiện công trình này”, Tiến sĩ Powell chia sẻ.

Video về cuộc thử nghiệm khả năng thần giao cách cảm của Tiến sĩ Powell:

Bên cạnh Ramses, Tiến sĩ Powell cũng tiến hành thử nghiệm đối với 7 người khác có khả năng thần giao cách cảm. Hiện tại, bà vẫn dành phần lớn thời gian cho công trình khoa học này.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: