Một người phụ nữ 32 tuổi ở Houston đã trở dạ ngay khi cơn bão Harvey ập đến. Nước ngập mênh mông quanh khu nhà cô ở khiến việc đến bệnh viện ngay gần đấy để sinh con cũng là hoàn toàn không thể. Hoàn cảnh lúc đó của cô có thể ví như “ngàn cân treo sợi tóc”.

Annie Smith nói với hãng tin ABC rằng cô và chồng, anh Greg, đã chuẩn bị tinh thần cho việc sinh con ở nhà khi họ nhìn biển nước từ từ dâng lên qua cửa sổ căn hộ của họ. May mắn là cả hai vợ chồng đều là bác sĩ. Annie đề nghị chồng cô vào vai “một bác sĩ giỏi” trong khi cô tìm quanh căn hộ để thu thập những vật dụng cần thiết cho việc sinh nở ở nhà.

Một người hàng xóm đã gửi một lá thư điện tử tới tất cả những người sống trong các căn hộ gần đó để kêu gọi giúp đỡ sau khi ghé thăm Annie và Greg sáng hôm chủ nhật. Trong vòng 30 phút sau khi thư được gửi đi, hơn 15 người đã tới căn hộ của gia đình Smith để sẵn sàng giúp đỡ.

Thư điện tử mà người hàng xóm của cô Annie Smith đã gửi đi để kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng

Cô Annie Smith bộc bạch với hãng tin ABC rằng ở khu dân cư cô sinh sống có nhiều người làm nghề y. “Có rất nhiều người làm ngành y sống trong khu nhà. Đầu tiên, một bác sĩ phẫu thuật sống ngay sát cạnh chúng tôi đến. Sau đó, một vài người làm ở phòng cấp cứu và cuối cùng một bác sĩ nội trú sản khoa cũng có mặt. Mọi người lục tung kho dự trữ của họ và mang tới chỉ khâu, dao mổ và mọi thứ có thể cần đến.”

Annie và Greg đã cố gọi cấp cứu 911 nhưng không nhận được hồi đáp. Annie sau đó đã gọi cho giám đốc chương trình nghiên cứu của cô và đã có một đội cứu hộ đến trước cửa. Greg cho là cha của người giám đốc sống gần trạm cứu hoả đã chuyển yêu cầu giúp đỡ.

Các nhân viên cứu hộ đã tới trợ giúp Annie Smith ngay trong hoàn cảnh mưa to bão lớn

“Tôi đang ngồi cùng Annie và nhìn qua cửa sổ, tôi nhìn thấy một chiếc xe to đến, tôi reo lên mừng rỡ: “Trời ơi, ai đó đang đến giúp chúng ta”.

Tuy nhiên, nước dâng quá cao và sẽ rất nguy hiểm nếu Annie Smith phải đi bộ từng bước tới xe cứu hộ. Những người hàng xóm và lính cứu hoả vì vậy đã nhanh chóng nghĩ ra cách xếp thành một hàng người để giúp Annie di chuyển từ căn hộ tới xe cứu hộ. Annie nói với ABC là cô đã bò qua từng cánh tay từng cánh tay của mọi người trong hàng để tới được chỗ xe đỗ.

Adrielle, con gái bé bỏng của cặp đôi đã chào đời an toàn nhờ sự giúp đỡ của mọi người

Gần 12 tiếng sau khi đến bệnh viện, đứa con đầu lòng của đôi vợ chồng đã ra đời. Đứa trẻ sinh trong cơn bão Harvey nặng khoảng 3,5 kg và được đặt tên là Adrielle. Annie nói rằng cô sẽ mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ ngày hôm ấy của những người hàng xóm và những người lính cứu hoả. “Điều này quả là không thể tin được, có nhiều người đã trả lời và đội mưa đến giúp đỡ chúng tôi. Và đội ngũ nhân viên vẫn ứng trực ở đây từ thứ Sáu, thay ca 12 giờ một lần và sẵn sàng nếu bất kỳ ai cần chăm sóc đặc biệt.”

Có câu rằng: “Lúc gian nan hoạn nạn mới hiểu được lòng người”. Cuộc đời chính là như thế, thông thường những khi rơi vào khó khăn, bế tắc, chúng ta mới thực sự biết được ai là bạn, là người thân, mới thực sự thấu tỏ thế nào là lòng tốt mà con người vẫn ca tụng. Lòng tốt là ngay khi bản thân mình còn khó khăn, cuộc sống của mình còn bập bênh vẫn có thể gạt bỏ nỗi lo riêng mà giúp đỡ người khác. Lòng tốt chính là thể hiện của Thiện tâm, của từ bi, của bao dung.

Quả thực, trong những hoàn cảnh vô vàn nguy hiểm khi cơn bão lớn như thế ập đến, chính lòng tốt của con người, tấm lòng cởi mở sẵn sàng hy sinh cho nhau, đùm bọc lẫn nhau của con người đã giảm bớt đi những mất mát, chữa lành những vết thương và tiếp thêm niềm tin, nghị lực và tinh thần lạc quan.

Thế giới của chúng ta sở dĩ trở nên đáng sống không phải vì chúng ta ngày càng hiện đại, ngày càng tiến bộ mà vì tự trong sâu thẳm mỗi con người đều có tình thương dành cho nhau. Dù có những lúc tình thương ấy bị ngoại cảnh hay các loại vật chất che khuất nhưng chúng ta vẫn không ngừng tin tưởng rằng bản tính nguyên thủy sẽ không thể thay đổi, tình thương sẽ mãi mãi là tình thương, con người luôn luôn có bản năng đồng cảm và sự sẵn sàng giúp đỡ. Chỉ hi vọng rằng chúng ta sớm nhận ra bản tính thiện lương nguyên thủy vốn có của mình và sống với nhau bằng những điều tốt đẹp ấy.

Xuân Dung – Thiên Chân