Một người mẹ Thái Lan nhận được nhiều lời khen về cách dạy con sâu sắc khi nghỉ làm để cùng con đi bộ nhặt rác. Dù cậu bé khuôn mặt lấm lem bùn đất và mồ hôi nhễ nhại nhưng người mẹ quyết không chiều con để dạy cho cậu bé một bài học.

Theo Asia One, Nuttanitcha Chotsirimeteekul và chồng (người Thái Lan) xin nghỉ làm hẳn một ngày để dạy cho cậu con trai 5 tuổi một bài học vì cậu bé nhất quyết không chịu đến trường mầm non. Người mẹ sau đó đã chia sẻ câu chuyện của gia đình lên tài khoản Facebook và nhận được hơn 70.000 lượt like, 60.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội Thái Lan và nhiều nước trên thế giới. Đa số cư dân mạng ca ngợi cách dạy con nghiêm khắc nhưng lại rất sâu sắc của đôi vợ chồng này.

Nuttanitcha cho biết, ngày 18/1, vợ chồng cô đã cùng con trai đi bộ quãng đường 2,2km ở Bangkok để nhặt 2kg vỏ chai nhựa. Sau đó, mỗi vỏ chai bán cho nhà thu gom phế liệu với giá 2 baht.

Bà mẹ bắt con trai đi bộ nhặt rác hàng cây số vì không chịu đi học
Cậu bé nhặt rác quá mệt nên ngồi bệt xuống đất.

Tuy nhiên, lúc nhặt rác xong, cậu bé hỏi mẹ liệu cả nhà có thể đi xe buýt về không. Nuttanitcha không đồng ý hoặc từ chối ngay bằng cách hỏi ngược lại cậu bé: “Liệu con có đủ tiền không để đi xe buýt bởi giá vé xe là 10 baht?” Nuttanitcha để cậu bé kiểm tra lại tiền và thấy không đủ, vì vậy người mẹ nói với con họ sẽ phải đi nhặt thêm thật nhiều chai nhựa nữa để bán mới có đủ tiền xe để về.

Bà mẹ bắt con trai đi bộ nhặt rác hàng cây số vì không chịu đi học
Chị Nuttanitcha và con trai 5 tuổi.

Cậu bé 5 tuổi bỗng thay đổi ý định và nói: “Con sẽ đi bộ về”. Đi được một đoạn, cậu bé lại đòi mẹ mua kem, người mẹ tiếp tục hỏi con có đủ tiền không vì giá 1 cây kem là 5 baht. Cậu bé nói: “Con không muốn mua nữa đâu ạ”. Lúc đó, cậu bé mặt mũi đã bơ phờ, mồ hôi giàn giụa, lấm lem bùn đất, thậm chí em còn quá mệt nên ngồi bệt bên đường. Song người mẹ nhất quyết không chiều theo ý con mà để cậu bé tự trải nghiệm khó khăn và biết đến giá trị của đồng tiền và việc lao động chăm chỉ.

Nuttanitcha cho hay, đây cũng bài học cho chính bản thân cô trong việc cố gắng để trở thành tấm gương tốt cho con. Người mẹ hy vọng, sau này cậu bé biết trân trọng những đồng tiền mà mình kiếm được và nếu lựa chọn con đường chông gai, khó khăn, bố mẹ sẽ luôn ở bên đồng hành, ủng hộ.

Dẫn ảnh: Asiaone.com

Mỹ Duyên