Niềm tin sẽ cho chúng ta sức mạnh để đạt tới những điều mà ta luôn khao khát. Ẩn sĩ Alberto Gutierrez Giron sống tại Aisiteli gần Nicaragua đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực bằng niềm tin và sự đam mê.

Ông Alberto sinh năm 1944, ngay từ nhỏ ông đã có thói quen khám phá những khu rừng gần nhà, điều đó khiến ông vô cùng thích thú và luôn cảm thấy vui vẻ.

Năm ông lên 9 tuổi, trở về nhà sau một ngày chơi trong rừng, ông đã quá mệt và ngủ thiếp chìm vào một giấc mơ nhiệm màu. Trong mơ, ông Alberto thấy mình đang chạm khắc một ngọn núi, hình ảnh chân thực và sống động đến nỗi ông vẫn luôn ghi nhớ trong tâm trí mãi những năm tháng sau này.

Năm 1970, cuộc cách mạng quét qua Nicaragua, vốn không quan tâm đến chính trị ông Alberto từ chối đứng về bất kỳ bên nào. Ông bôn ba khắp nơi tìm việc làm để kiếm sống qua ngày.

Đến năm 1977, trong khi làm việc tại một cảng biển, ông phát hiện ra một tảng đá và chiếc đục giống như chiếc đinh. Và bỗng nhiên, giấc mơ thời thơ ấu lại hiện về trong tâm trí ông… Ông tin đã đến lúc ông buông bỏ lại tất cả để thực hiện giấc mơ của mình.

Ông Alberto cho rằng mỗi người đều có ước mơ để theo đuổi, một tấm tranh thêu để tự thêu dệt cuộc đời và bất kỳ ai cũng có sức mạnh để biến giấc mơ thành hiện thực chỉ cần giữ vững niềm tin.

Dù hoàn cảnh khi đó rất hỗn loạn nhưng ông không hề từ bỏ thói quen dành thời gian đi bộ quanh núi mỗi ngày. Trong một lần, ông bất ngờ phát hiện một tảng đá lớn; cũng từ đó trước mắt ông khung cảnh hiện ra như một công viên Tisey Estanzuela xinh đẹp. Đó cũng chính là những cảnh tượng ông nhìn thấy trong giấc mơ năm 9 tuổi được tái hiện một lần nữa.

Sau lần đó, ông Alberto đã quyết định rời bỏ thế tục và quy ẩn nơi rừng núi. Ông làm một căn nhà gỗ bên cạnh tảng đá, căn nhà cách khá xa nguồn nước và bên trong chỉ có duy nhất một chiếc giường. Cũng từ đây ông sống một cuộc đời kham khổ để biến giấc mơ khắc núi thành hiện thực. 

Không có máy móc hiện đại, mỗi ngày ông dành ra 3 tiếng để đục đẽo những tảng đá chỉ bằng đôi tay và chiếc búa. Không một ai biết rằng, trong khu rừng đang có người đàn ông nuôi dưỡng một hoài bão lớn, một nghệ sĩ điêu khắc núi theo giấc mơ. Ông kiếm ăn qua ngày bằng rau cỏ và cây rừng, an nhiên tự tại giữa núi đồi rộng lớn. 

Đã hơn 40 năm trôi qua, giấc mơ khi bé ngày nào của ông Alberto nay đã thành hiện thực, ông đã hoàn thành xong một tác phẩm nghệ thuật đẹp phi thường. Tổng các bức điêu khắc lớn nhỏ cộng lại có chiều dài đến hơn 90 m. 

Một vài năm trở lại đây, nhiều du khách đã vô tình phát hiện ra “lãnh địa riêng tư” của ông. Giữa lưng chừng núi đột nhiên xuất hiện bức điêu khắc với phong cách khác lạ, điều này khiến những du khách yêu khám phá vô cùng sửng sốt. Đặc biệt còn có công trình kiến trúc Thánh đường, nhà thờ Aisiteli và Twin Towers tại New York. Điều khiến mọi người cảm thấy kỳ lạ chính là tất cả những công trình này đều là tác phẩm tái hiện lại trong giấc mơ thuở nhỏ. Tại thời điểm đó, hai nhà thờ còn chưa được xây dựng.

Họ say sưa ngắm nhìn các bức ảnh và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được gặp tác giả của những bức bích họa đó. Khi biết ông Alberto là một ẩn sỹ lâu năm chỉ sống một mình trong núi họ đã vô cùng thán phục và rất muốn được chụp hình kỉ niệm cùng với ông nghệ sỹ điêu khắc độc đáo có 1 không 2 trên thế giới này.

Những kiệt tác trên vách núi mang tên ông Alberto được lan truyền trên các Blog du lịch, một người chưa bao giờ biết đến máy tính như ông bỗng nhiên trở thành nổi tiếng khắp cộng đồng mạng. Những người yêu khám phá du lịch khắp nơi tìm đến chiêm ngưỡng những bức họa công phu và thậm chí là để chụp hình với vị ẩn sĩ đáng kính. Cũng từ đó mà người dân địa phương mới biết được sự tồn tại của ông bấy lâu nay ở đây, văn phòng du lịch địa phương đã nhanh chóng mời ông xuống núi và trao cho ông danh hiệu ghi nhân công lao đóng góp rất lớn cho sự phát triển du lịch địa phương.

Đã có rất nhiều người đến đây và ông Alberto vui vẻ nói: “Trong một thập kỷ qua, có lẽ tôi đã gặp hơn 30.000 người”. Và ông cũng đã dần quen với cuộc sống ồn ào khi ngày một có nhiều người qua lại. Ông cũng tự tay mình làm các tấm biển chỉ đường giúp du khách không bị lạc khi đi thăm quan xung quanh ngọn núi.

Mặc dù hiện tại ông Alberto đã ngừng việc điêu khắc nhưng ông không hề muốn rời xa nơi này. Dù không có vợ con và gia đình nhưng ông Alberto chưa ngày nào cảm thấy cô đơn, ông nói: “Nếu một ngày nào đó, lão già này không còn hơi sức, không ai đến thăm thì tôi đã có những con chim để bầu bạn. Bởi vì tôi là người bạn lắng nghe tốt nhất của chúng”.

Chứa đựng trong thành công của ông Alberto không chỉ niềm đam mê, sự kiên trì mà còn là sự can đảm để buông bỏ thực tại tìm đến một giấc mơ vốn không có thực nhưng rất chân thực trong tâm hồn ông, can đảm để tin vào sự tồn tại của những điều phi thường.

Nguồn ảnh: Imagens

Gia Viên