Giữa những câu chuyện dở khóc dở cười của du khách nước ngoài đang được chia sẻ đầy trên các mặt báo, hình ảnh cô chủ đút từng thìa phở cho một cậu Tây như chăm con trai gần đây khiến không ít người xúc động rồi mỉm cười.

Tôi có một vài người bạn nước ngoài ở Việt Nam, họ thường xuyên chia sẻ riêng với tôi hoặc đăng lên facebook cá nhân những trải nghiệm về cuộc sống khi ở Việt Nam. Có một số là khách du lịch qua chơi một vài ngày, cũng có người đã ở Việt Nam một thời gian khá lâu, nhưng những ấn tượng của họ về con người Việt Nam đôi lúc khiến tôi chạnh lòng.

Họ thú nhận với tôi rằng họ đặc biệt sợ những gánh hàng rong, đánh giầy, vé số v.v. không phải vì họ không coi trọng những người lao động đường phố, họ rất đồng cảm với những số phận nghèo khó, nhưng cách buôn bán bắt chẹt của những người đó đã khiến họ mất đi nhiều thiện cảm. Những người bạn của tôi chia sẻ rằng họ thường xuyên bị ép mua hàng, bị chèo kéo, bán với giá “cắt cổ”, hay thậm chí là bị dọa nạt… Rất nhiều lần, họ bị đối xử tệ và không được coi trọng.

Du khách nước ngoài thường bị những gánh hàng rong chèo kéo, nài ép. Nguồn ảnh: vietnamnet

Không lâu trước đây, chia sẻ của một du khách nước ngoài đăng trên báo khiến tôi giật mình. Anh nói: “Tôi đến Việt Nam là đi cho biết, và sẽ không quay lại đất nước của bạn thêm một lần nữa đâu”.

Tôi không bất bình khi những người lao động nghèo “tranh thủ cơ hội” gặp được “khách Tây VIP”, tôi chỉ cảm thấy buồn cho họ bởi họ đã để cho cái nghèo, cái khổ cướp đi mất sự thiện lương đáng quý của mình. Con người Việt Nam vốn có truyền thống chăm chỉ, trung thực; ông cha ta dạy rằng “giấy rách phải giữ lấy lề”, nhưng con người hiện đại không còn mấy ai nghe theo lời răn dạy đó nữa. Cuộc sống bon chen xô bề khiến tấm lòng họ trở nên chật hẹp, ích kỷ đến lạ lùng.

Thế nhưng, đâu đó trong dòng đời đầy cạm bẫy này, vẫn còn những câu chuyện đầy tình người khiến ta tin tưởng vào những điều lạc quan, tốt đẹp. Gần đây, một bức ảnh cảm động về một cô chủ quán đút từng thìa phở cho cậu thanh niên nước ngoài say bí tỉ trên mạng giống như một dòng nước trong lành, tắm mát cho những ngày hè nóng nực, và tắm mát tâm hồn cho những ai đang chán nản, bi quan với cuộc sống hiện nay.

Nhìn cách cô chủ đút từng miếng ăn cho anh như chăm cậu con trai chưa lớn, còn anh thì chỉ chực úp mặt vào tô phở, tôi bất giác mỉm cười. Mọi định kiến và quan điểm khắt khe về việc người Việt Nam xử tệ với người nước ngoài đều không còn nữa. Ở góc nhỏ đó, chỉ còn tình người và sự chân thành tỏa sáng.

Cô bán hàng đút từng thìa phở cho anh Tây đang say bí tỉ ân cần như mẹ chăm con trai. Nguồn ảnh: kenh14

Những tưởng cô bán hàng chỉ đơn thuần giúp anh bạn trẻ một việc rất đơn giản, nhưng nó đã lan tỏa mạnh mẽ và được rất nhiều người quan tâm. Chỉ sau 6 giờ đăng tải, bức ảnh đã nhận được 32 nghìn lượt like và hàng nghìn bình luận cảm ơn cô chủ tốt bụng. Cô đã mang đến cho cuộc đời này một món quà giản dị, quý giá với sự vô tư, không toan tính.

Sự quan tâm của cộng đồng mạng về câu chuyện trên cũng khiến chúng ta vui mừng mà nhận ra rằng, vẫn còn nhiều người yêu sự thiện lương và khao khát làm người tốt trong xã hội xô bồ, bon chen hiện nay.

Cuộc sống có lúc thăng lúc trầm, việc giàu hay nghèo vốn là một an bài của cuộc sống, và đôi khi chúng ta cảm thấy không thể nào thay đổi được số phận. Nhưng trên hết, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách sống cho chính mình, hãy chọn sự lương thiện. Bởi cuộc sống vốn công bằng cho tất cả, vậy nên, đừng bao giờ vì những khổ đau nhất thời mà đánh mất đi những giá trị đáng quý của bản thân.

Linh An

Xem thêm: