Đến chơi nhà ai đó vào những dịp lễ Tết, sinh nhật hoặc đơn thuần là một tham dự một bữa ăn tối với bạn bè tại nhà riêng của họ là một cơ hội rất tốt để mối quan hệ của bạn và chủ nhà trở nên thân thiết hơn. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ mắc phải những lỗi ứng xử khá nguy hiểm sau đây. 

Nhà riêng là không gian sinh hoạt quen thuộc của một gia đình, vì vậy đây cũng chính là một nơi khá riêng tư và nhạy cảm. Bạn hãy chắc chắn rằng mình nắm rõ 10 quy tắc dưới đây để không trở thành một vị khách “vô duyên” và tệ hơn là phá vỡ không khí của buổi gặp gỡ vì những hành động vô ý của mình.

1. Mở ngăn kéo

Nhiều người có thói quen giấu một số đồ trong ngăn kéo và tủ quần áo với lý do riêng, vì vậy bạn đừng bao giờ nên mở ngăn kéo mà không có sự cho phép hoặc trừ khi họ yêu cầu bạn lấy cái gì đó cho họ.

280310844_4cf2009a5f_o-850x637
Không mở ngăn kéo tủ mà chưa được sự đồng ý của chủ nhà

Nếu bạn cần một cái gì đó cụ thể, như thuốc đau đầu, hãy hỏi chủ nhà của bạn và họ sẽ cho bạn biết tìm nó ở đâu, hoặc có nhiều khả năng hơn, họ sẽ đi lấy nó cho bạn.

2. Đi tay không đến nhà 

Cho dù đó là một buổi tiệc hoặc bạn đến để ở cùng trong nhiều ngày liên tiếp, bạn đều nên mang theo thức ăn riêng của mình để giúp giảm bớt một chút gánh nặng đón tiếp cho chủ nhà.

Đối với một buổi tiệc, hãy hỏi trước chủ nhà là liệu họ có muốn khách mang thêm thứ gì không. Nếu họ thực sự chân thành nói với bạn rằng họ không cần thêm thức ăn, thì bạn có thể không cần áy náy nữa. Còn nếu thấy có sự ngần ngại, hãy chân thành bày tỏ mong muốn đóng góp của bạn cho bữa tiệc, điều đó sẽ tạo ra sự thoải mái cho cả hai bên.

faire-ses-courses-aux-usa-part-1-les-supermarches-30164

Nếu bạn sẽ ở lại lâu hơn, hãy hỏi thăm cửa hàng tạp phẩm gần nhất để bạn có thể đến đó mua một vài thứ cần thiết cho bản thân mình. Đừng để ngăn tủ của chủ nhà trống không sau khi bạn rời đi.

3. Khăng khăng giữ thói quen sinh hoạt của mình

Bạn có thói quen khóa mọi cánh cửa phòng hoặc để lại các bát đĩa trên một cái khăn cho ráo nước. Điều đó không có nghĩa rằng cách là của bạn phù hợp với mọi chủ nhà. Một số người có thể cần để lại cánh cửa không khóa cho một thành viên khác trong gia đình, hoặc họ có thể thích lau khô bát đĩa với một chiếc khăn và cất chúng đi ngay lập tức.

Khi đến thăm ai, cách lịch sự là quan sát chủ nhà và làm mọi việc trong nhà theo thói quen của họ. 

tải xuống
Quan sát và làm theo những thói quen của chủ nhà sẽ giúp bạn thể hiện sự tôn trọng đối với họ

4. Tùy tiện sử dụng đồ đạc trong nhà

Điều này cần đặc biệt chú ý nếu bạn đến thăm và ở lại nhà ai đó trong vòng một vài ngày. Hãy chủ động hỏi chủ nhà bạn có thể sử dụng những vật dụng cần thiết như máy đun nước, máy pha cà phê, hoặc vị trí của những vật như máy sấy tóc, bàn là. Sự xin phép sử dụng đồ dùng của bạn sẽ khiến chủ nhà cảm thấy bạn rất tôn trọng cuộc sống riêng của họ.

Thêm vào đó, đừng quên cất những đồ vật bạn đã sử dụng vào vị trí ban đầu của nó. Nếu có thể hãy đặt nó ngay ngắn như khi bạn trông thấy nó lần đầu tiên. Đối với những gia đình có tính ngăn nắp cao, việc thấy đồ đạc của họ bị đặt lung tung sẽ khiến họ cảm thấy rất phiền lòng.

20130815020230668
Sự gọn gàng của bạn sẽ giúp gia chủ giữ gìn được sự ngăn nắp của căn nhà

5. Đóng/mở nắp bồn cầu trái với thói quen chủ nhà

Có rất nhiều chủ nhà luôn muốn đậy nắp bồn cầu xuống khi nó không được sử dụng, và coi việc để nó mở ra cho cả thế giới nhìn thấy bên trong là một điều rất mất vệ sinh và thẩm mỹ. Nhà vệ sinh là nơi được sử dụng nhiều nhất, nếu chủ nhà luôn có thói quen đậy nắp, mà bạn cứ để mở sau khi sử dụng, hoặc ngược lại, thì sẽ khiến chủ nhà thấy khó chịu, mà việc này vốn không hề dễ góp ý. 

Vậy nên, hãy chú ý quan sát thói quen của chủ nhà trong vấn đề nhạy cảm này nhé! 

image
Cần chú ý đến thói quen sử dụng nhà vệ sinh của chủ nhà

6. Khiển trách thú nuôi của chủ nhà

Bạn không bao giờ nên la mắng, đánh đập, hoặc nói một cách tiêu cực về thú cưng của người khác, đặc biệt là khi đến nhà họ. Thú nuôi cũng là một phần của gia đình, và bạn không có quyền trừng phạt một thành viên trong gia đình của người khác. Thậm chí nếu bạn là một huấn luyện viên chó chuyên nghiệp, bạn cũng không nên la mắng con vật của người khác vì nó đã leo lên chiếc ghế trường kỷ ngồi cạnh bạn, bởi vì điều này có thể rất bình thường ở nhà của họ. 

sad_looking_dog
Thú nuôi là một thành viên rất quan trọng trong gia đình

Nếu bạn bị dị ứng với thú vật, bạn nên nói cho gia chủ của bạn biết trước để họ có thể chuẩn bị một căn phòng riêng cùng với thức ăn cho con thú cưng của họ trong thời gian bạn đến thăm.

7. Nhìn trộm vào phòng ngủ mà không xin phép

Phòng ngủ là không gian rất riêng tư, và gia chủ của bạn có thể không muốn bạn lang thang trong nhà của họ. Trừ khi bạn được đề nghị đi tham quan một vòng và chính gia chủ muốn mở cửa cho bạn tham quan. Sau đó bạn nên tránh xa các phòng ngủ và phòng tắm riêng tư, cố gắng chỉ sinh hoạt ở khu vực dành cho bạn (nếu bạn ở đó qua đêm) và trong các khu vực chung của gia đình.

583e8e47-b590b4a910
Nhìn hoặc vào phòng ngủ là một điều tối kị khi tới thăm nhà người khác

8. Mang theo một vị khách mà không báo trước

Có thể đó là một con thú cưng, một người bạn, hoặc một nhóm người. Nếu có ai mời bạn đến thăm nhà của họ, bạn nên hỏi là liệu có ổn không nếu bạn mang theo một ai đó, kể cả nếu là thú cưng, vì chủ nhà có thể bị dị ứng với động vật hoặc có con nhỏ.

150417_1702x630_CaM_img_01_01-1
Nếu bạn muốn dẫn theo các “vị khách ngoài danh sách” đến, hãy nhớ thông báo trước cho chủ nhà 

Nếu bạn muốn dẫn thêm một người , bạn chắc chắn nên hỏi ý kiến của gia chủ, để chắc chắn rằng họ đồng ý vói việc thêm người. Điều này sẽ giúp gia chủ chủ động hơn trong cống tác chuẩn bị, hoặc có thể kịp thời từ chối.

9. Điều chỉnh máy điều nhiệt

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị lạnh, thì hãy mang theo một chiếc áo khoác. Nếu bạn cảm thấy nóng, hãy tránh xa lò sưởi hoặc điều hòa hoặc máy điều nhiệt thay vì tự ý đứng lên bật tắt tùy tiện các thiết bị của gia đình. Bạn cũng không nên thổi tắt những ngọn nến hoặc tháo bỏ sáp thơm khi bạn không thích mùi hương của nó.

timthumb
Đừng tự ý thay đổi nhiệt độ hay các yếu tố tạo không gian trong căn nhà mà bạn tới thăm

Nếu bạn thực sự đau đầu vì nó có mùi thơm gắt hoặc bạn cảm thấy chóng mặt do nhiệt độ, thì hãy nói cho chủ nhà biết một cách chân thành, có khả năng họ sẽ sẵn sàng để làm dịu bớt mùi đi hoặc điều chỉnh nhiệt độ. 

Ghi nhớ những điều trên, bạn chắc chắn sẽ trở thành một người khách lịch sự và đáng mến khiến chủ nhà luôn ấn tượng về bạn kể cả sau khi bạn rời đi!

Video xem thêm:

Theo Little Things

Tuệ Minh biên dịch

Xem thêm: