Có người chỉ yêu một lần trong đời, cũng có người có rất nhiều mối tình. Dù sao đi nữa, bạn chỉ hạnh phúc khi tình yêu của bạn trao cho đúng người. Dù bạn sánh bước cùng ai, những lời khuyên sau đây có lẽ sẽ giúp cuộc hôn nhân của bạn hạnh phúc bền lâu.

1. Đừng vội kết hôn

Hôn nhân là một trải nghiệm hạnh phúc chứ không phải là một nhiệm vụ đau khổ mà bạn phải hoàn thành. Đừng bốc đồng hay vội vàng đưa ra quyết định.

Hãy suy nghĩ kỹ xem bạn đã đủ can đảm để đón nhận trách nhiệm ngọt ngào này, đã sẵn sàng chăm sóc cho mái ấm và chấp nhận đối mặt với cơm áo gạo tiền hay chưa?

Hôn nhân là chuyện hệ trọng của đời người, đừng vội vàng kết hôn, cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định, bạn sẽ không phải hối tiếc về suy nghĩ nhất thời của mình.

2. Kết hôn vì tình cảm, không phải vì tuổi tác

“Con gái chừng ấy tuổi rồi, bao giờ lấy chồng?”, “Người ta con cháu đầy nhà rồi kìa, anh khi nào lấy vợ?”, … là những câu hỏi khiến bạn “méo mặt”? Nếu bây giờ bạn chưa gặp ai đó khiến bạn muốn chung sống trọn đời, đừng lo lắng, cũng đừng hoảng sợ, đừng sợ người khác gièm pha. Hãy kiên nhẫn, trước tiên hãy chăm sóc tốt bản thân, tận hưởng cuộc sống theo cách của mình.

Hãy chịu khó chờ đợi, chắc chắn bạn sẽ gặp được tình yêu đời mình, để sống với người hiểu bạn nhất, đồng điệu với tâm hồn của bạn nhất. 

3. Hiểu về nghệ thuật khoan dung và kiên nhẫn

Ngay cả một cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng khó tránh khỏi những lúc tranh cãi.

Cãi cọ một chút là chuyện bình thường, không phải không còn yêu nữa, có lẽ đó là quá trình truyền đạt những cảm xúc chân thực nhất cho nhau.

Chỉ trước những người thân yêu nhất, mọi người mới thể hiện những tính xấu của mình, thỉnh thoảng cáu gắt và tự cho phép mình có tính khí như trẻ con.

Ảnh minh họa (nguồn: Báo mới).

Đừng sợ những cuộc cãi vã. Nhiều khi, chính từ những cuộc cãi vã này mà bạn có thể đồng cảm và thấu hiểu nhau hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu dài, bạn cần khoan dung để chấp nhận những khác biệt, kiên nhẫn để hiểu đối phương.

Đừng vì một phút nổi nóng mà hủy hoại tình cảm của bạn, đừng vì chút sĩ diện mà dễ dàng làm tổn thương người mình yêu.

Trong mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu, nên đặt mình vào vị trí của đối phương. Nên nhẹ nhàng khoan dung, khi có mâu thuẫn, nên nghĩ cho nhau nhiều hơn.

Đừng chỉ trích quá mức đối phương và khăng khăng “đúng hay sai”. Hãy nhớ rằng, nhà không phải là nơi phân đúng sai, mà nhà là nơi để yêu thương.

4. Cùng nhau đảm bảo kinh tế cho gia đình

Đừng để áp lực lên một người, cho dù đó là áp lực kinh tế hay tinh thần. Hôn nhân đòi hỏi cả hai cùng phải nỗ lực và cùng nhau gánh vác để đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống.

Dù kiếm được bao nhiêu, ít nhất mỗi người cũng nên có một khoản thu nhập nhất định. Đừng làm cây leo sống dựa dẫm, hãy cùng bạn đời nỗ lực vì gia đình. Đồ đạc trong nhà, tiền học cho con cái, chi phí thuốc men cho bố mẹ già, tiền ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, chỗ ở của cả gia đình và những chi phí ngoại giao… tất cả những khoản chi tiêu dồn lại không phải là con số nhỏ.

5. Tạo một chút bất ngờ cho cuộc sống

Dù bạn bận rộn đến đâu cũng đừng đánh mất sự lãng mạn. Hãy ghi nhớ những ngày kỷ niệm và chuẩn bị một số bất ngờ nho nhỏ cho người mình yêu.

Ảnh minh họa (nguồn: Dân trí).

Không cần những món quà đắt tiền, điều quan trọng nhất là bạn thể hiện tình yêu của mình.

Chỉ cần chuẩn bị bữa sáng với một giai điệu tình yêu và câu nói: “Em yêu anh” cũng đủ để sưởi ấm trái tim của nhau.

Luôn ghi nhớ những điều ngọt ngào của ngày tháng đã qua, để đến lúc đối mặt những sóng gió trong cuộc sống, bạn dễ dàng vượt qua và có niềm tin, hy vọng vào tương lai.

6. Giao tiếp nghiêm túc và lắng nghe cẩn thận

Trong hôn nhân, đàn ông và phụ nữ đều có những tâm sự riêng. Nên đứng trên góc độ của đối phương, lắng nghe tiếng lòng và hiểu nỗi khổ của nhau.

Đừng chỉ chăm chăm vào điện thoại di động của bạn, dành nhiều thời gian hơn cho người bạn yêu và thấu hiểu cảm xúc của người ấy.

Nếu bạn muốn duy trì mối quan hệ dài lâu, cần phải có “một người nói và một người sẵn sàng lắng nghe”.

Đừng câu nệ, đừng bận tâm, mỗi khi nói hoặc lắng nghe, đều có thể giúp các bạn hiểu nhau hơn.

Thật dịu dàng khi người ấy được nghe câu này: “Em luôn sẵn sàng lắng nghe lời trái tim của anh”.

7. Trân trọng tình cảm và những nỗ lực của nửa kia

Điều lạnh lùng nhất trong hôn nhân là sự lãnh đạm và không biết trân trọng tình cảm cũng như những nỗ lực từ nửa kia.

Đừng bao giờ coi những nỗ lực của người khác là điều hiển nhiên. Không ai sinh ra để phải tốt với ai. Họ đối xử tốt với bạn, sẵn sàng chủ động đặt bạn vào đúng chỗ, chiều theo sở thích của bạn, bởi vì họ đặt bạn ở vị trí rất quan trọng.

Nếu bạn muốn cuộc hôn nhân tốt đẹp, bạn cần nói “lời cảm ơn” xuất phát từ trái tim, để đối phương cảm nhận được sự biết ơn từ tận đáy lòng bạn.

Vợ chưa bao giờ là người giữ trẻ miễn phí, càng không phải là một cỗ máy sinh sản. Khi thấy vợ bận rộn, người chồng cần sẵn sàng giúp đỡ.

Người chồng không phải là một siêu nhân kiếm tiền. Khi anh ấy mệt mỏi và im lặng, hãy chăm sóc anh ấy nhiều hơn.

Đừng quan tâm ai chăm sóc gia đình, ai kiếm tiền nuôi gia đình, ai kiếm được nhiều tiền hơn, hãy nhớ rằng mọi việc chúng ta làm đều vì tổ ấm nhỏ này.

Chỉ khi bạn thực sự nhìn thấy những nỗ lực của bạn đời, cảm ơn sự đóng góp của bạn đời và đền đáp cho những nỗ lực của nhau, cuộc hôn nhân mới có thể lâu dài.

8. Dùng trái tim để đối đãi từng ngày

Bữa cơm gia đình luôn chứa đựng sự ấm áp nhất.

Ngay cả khi bận rộn và mệt mỏi, bạn cũng nên dành thời gian để nấu ăn và ngồi xuống ăn cùng nhau.

Ảnh minh họa (nguồn: bTaskee Blog).

Khi người chồng mệt mỏi không vui, bạn có thể nấu một món ăn mà anh ấy yêu thích để an ủi trái tim của anh ấy. Khi người vợ vào bếp, người chồng có thể giúp vợ một tay như nhặt rau, đưa gia vị cho cô ấy. Đừng để cô ấy vất vả một mình.

Trong bữa ăn, hãy nói về tương lai tốt đẹp để tiếng cười giòn tan vang hâm nóng tình cảm gia đình. Những điều nho nhỏ ấy sẽ khiến hai trái tim gần nhau hơn.

9. Đừng bao giờ quên yêu bản thân

Học cách yêu người, và yêu cả mình nữa. Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân, tự làm khổ mình, khi bạn quá mệt mỏi, hãy cho mình cơ hội để thư giãn, nghỉ ngơi.

Khi đối mặt với bạo lực gia đình, bạn phải mạnh mẽ ngăn chặn nó. Đừng nhân nhượng, mềm yếu để rồi cả cuộc đời bạn phải sống trong nước mắt.

Đừng dễ dàng ly hôn, nhưng cũng đừng sợ ly hôn, điều đó không đáng xấu hổ. Bạn vẫn có thể sống tốt mỗi ngày. Nếu thật sự không thể hòa hợp, thật sự phải rời xa, thì hãy tin rằng, trong thế giới này, sẽ có con đường tốt hơn để đi, sẽ có những người tốt hơn đang chờ bạn.

Cho dù bận rộn, cuộc sống của bạn tồi tệ đến mức nào, bạn luôn phải chú ý chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của chính mình.

Đừng đặt ra giới hạn cho cuộc sống của bạn, đừng từ bỏ sự phát triển của bản thân, luôn hướng tới ánh sáng và trở thành một người bao dung, ấm áp.

Hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn có một cuộc sống hôn nhân lành mạnh và êm ấm.

Huyền Thanh

Theo Aboluowang

Video xem thêm: Làm thế nào tìm thấy người yêu bạn thực sự?

videoinfo__video3.dkn.tv||4b1e44733__

Ad will display in 09 seconds