Có những biểu tượng thân quen với cuộc sống của chúng ta đến nỗi bạn chẳng một lần tự hỏi rằng biểu tượng này có nghĩa là gì? Tuy nhiên, sẽ chẳng bao giờ là quá muộn nếu bây giờ bạn thật sự quan tâm đến chúng. 

1. Dấu đã kiểm

Dấu đã kiểm dùng để đánh dấu một kết quả chính xác, được chấp thuận hay đã hoàn thành… Biểu tượng này xuất hiện vào thời đế chế La mã, chữ V là viết tắt của từ Veritas, có nghĩa là “Đúng”. Theo thời gian, biểu tượng dần trở nên thay đổi khi người ta tích nhanh hay sử dụng bút mực làm phần bên trái ngắn hơn và không đều nhau nữa.

2. Biểu tượng tái chế

Biểu tượng này ban đầu xuất hiện vào ngày Trái Đất lần đầu tiên vào năm 1970. Ba mũi tên tượng trưng cho các nguồn tài nguyên không thể phục hồi cần được bảo tồn cho các thế hệ tương lai. Màu xanh lá cây là màu sắc của tự nhiên.

3. Biểu tượng cảnh báo phóng xạ

Biểu tượng được thiết kế vào năm 1946 để chỉ ra các loại vật chất, vật thể và các khu vực bị nhiễm phóng xạ. Ý nghĩa của biểu tượng này khá rõ ràng: Đó là một nguyên tử và 3 loại phóng xạ (alpha, beta, gamma).

4. Phím lệnh (⌘)

Biểu tượng ⌘ này không thể được tìm thấy ở nơi nào khác ngoại trừ bàn phím máy tính xách tay của Apple. Phím lệnh của Apple xuất phát từ các biển báo đường bộ được sử dụng ở Thụy Điển để đánh dấu các điểm mốc nổi tiếng.

5. Ký hiệu phân đoạn

Dấu hiệu này thường được tìm thấy trong sách để đánh dấu một đoạn văn. Ký hiệu này bắt nguồn từ chữ S được rút ngắn từ chữ “satz” của tiếng Đức có nghĩa là “một câu”. Một phiên bản khác gợi ý rằng nó được tạo thành bởi 2 chữ S rút ngắn từ ký hiệu Latin signum sectiōnis, có nghĩa là “một dấu phân đoạn”.

6. Biểu tượng bản quyền

Những biểu tượng đầu tiên thể hiện quyền tác giả xuất hiện vào năm 1670. Ở Mỹ năm 1802, người ta đã sử dụng một thông báo bản quyền dài nhưng sau đó nó được viết tắt thành Copyright, 18_, bởi A. B. và đến năm 1909 thì chỉ có dùng dấu hiệu ©.

7. Ký hiệu @

Nguồn gốc của Ký hiệu này khá mơ hồ. Lý thuyết truyền thống cho rằng @ là phiên bản rút gọn của giới từ tiếng Latin (to, on). Tuy nhiên, vào thế kỷ 16, ký hiệu được diễn giải là một amphora và một đơn vị trọng lượng, arroba. Ký hiệu được chuyển sang ngôn ngữ máy tính từ các máy đánh chữ tiếng Anh, trở thành một phím lệnh trên bàn phím.

Ở Nga, @ có nghĩa là “chó”, vào thời kỳ những năm 1980, vì nó có đuôi khá giống con chó.

8. Biểu tượng USB

Biểu tượng USB được lấy cảm hứng từ chiếc đinh ba của Poseidon, con trai của Thần Zeus. Nó tượng trưng cho sức mạnh của một thiết bị có thể kết nối với bất kỳ máy tính nào. 3 chấu biểu thị tính phổ quát của việc sử dụng.

9. Ký hiệu số

Nó ở khắp mọi nơi trên Internet ngày ngày nay, nhưng nó không chỉ đơn thuần có ý nghĩa là một hashtag #. Trong văn học Latin thời Trung cổ, ký hiệu này tượng trưng cho một thập giá và được đọc là Cum Deo (“Với Thiên Chúa”). Nó cũng được sử dụng để đánh dấu biểu tượng trọng lượng pound (lb).

Nguồn ảnh: Brightside

Quỳnh Hương