Khái niệm về các loại siêu năng lực đã tồn tại không biết từ bao giờ, có lẽ các tác giả viết truyện tranh hay các nhà làm phim đã lấy ý tưởng cho các siêu anh hùng của mình từ thế giới thiên nhiên vô cùng đa dạng và thú vị. Bạn có biết siêu sức mạnh của Hulk, khả năng chữa lành vết thương của Dead Pool và Wolverine, khả năng bách phát bách trúng của Hawkeye, hay thậm chí cả khả năng bất tử của nhiều siêu anh hùng đều là có tồn tại trong thế giới tự nhiên?

Hãy làm phong phú thêm kiến thức của bạn và chia sẻ với những người có cùng quan tâm về những điều tưởng chỉ có thể có trên màn ảnh rộng nhưng thật ra tồn tại ngay trong gầm tủ nhà bạn.

1. Bọ gấu nước

Siêu năng lực: Bất tử

Loài bọ với chiều dài cơ thể không quá 1mm này có khả năng thích nghi cực kỳ mạnh mẽ, chúng có thể phát triển ở rất nhiều loại môi trường khắc nghiệt khác nhau.

Ví dụ như chúng có thể sống ở nhiệt độ cực lạnh hoặc rất nóng. Năm 1948, nhà động vật học người Ý Tina Franceschi khẳng định rằng những con bọ được tìm thấy từ những mẫu rong rêu có trong viện bảo tàng vốn đã bị héo úa suốt 120 năm vẫn có thể “sống lại”. Sau khi cho thêm nước vào một con bọ, cô nhận thấy chân của nó cử động trở lại!

Năm 1842, nhà khoa học người Pháp Doyère cho thấy trong trạng thái “đơ” (tun), bọ gấu nước vẫn sống sót được ở 125°C. Đến năm 1920, một thầy tu dòng Benedict Gilbert Franz Rahm trả chúng về với sự sống sau khi gia nhiệt tới 151°C trong vòng 15 phút! Sau đấy, Rahm tiếp tục “tra tấn” đám bọ bằng cách ngâm chúng trong không khí hoá lỏng ở -200°C suốt 21 tháng, trong nitrogen lỏng ở -253°C suốt 25 giờ, trong helium lỏng ở -272°C suốt 8 giờ. Sau các màn “cực hình” như thế, bọ gấu nước vẫn cựa quậy khi được tiếp xúc với nước lỏng thông thường.

Chúng cũng tồn tại được ngoài không gian, nơi không có nước và thức ăn trong hơn 100 năm, chịu được bức xạ ion cao đến 570.000 roentgen (mức 500 roentgen có thể giết chết bạn), bức xạ mặt trời, bức xạ gamma, tia cực tím, nước siêu mặn và thiếu oxi.

2. Sứa

Siêu năng lực: Cải tử hồi sinh

Khả năng hồi sinh của loài sứa này tương tự như của Wolverine

Hầu hết các loài sứa đều có tuổi thọ tương đối ngắn từ vài giờ đến nhiều tháng. Tuy nhiên loài sứa Turritopsis nutricula là loài duy nhất được biết đến với khả năng tự biến đổi hàng loạt các mô tế bào (trong giai đoạn trưởng thành) cho đến hệ tuần hoàn trở lại trạng thái Polip. Mỗi khi điều kiện môi trường tự nhiên trở nên quá khó khăn, hoặc con sứa bị thương hay thức ăn quá thưa thớt, cơ chế đặc biệt này trong nó sẽ được kích hoạt. Về mặt lý thuyết, quá trình này diễn ra vô hạn, và dẫn đến việc loại sứa này bất tử, và loài sứa này thành sinh vật đa bào duy nhất được biết đến có khả năng quay ngược vòng đời của mình.

3. Bọ Hung (Onthophagus taurus)

Siêu năng lực: Sức mạnh vô địch

Sức mạnh của bọ hung có thể sánh ngang với anh chàng da xanh Hulk

Bọ hung đã đạt danh hiệu “loài động vật khỏe nhất thế giới” với khả năng di chuyển được vật thể nặng gấp 1.141 lần so với trọng lượng cơ thể của nó.

Để so sánh, một người có cân nặng trung bình khoảng 70kg phải nâng một vật 80 tấn thì mới có thể ngang bằng với loài bọ hung chuyên lăn phân này.

4. Cuốn chiếu Rồng

Siêu năng lực: Đám mây khí độc

Cuốn chiếu Rồng có khả năng phun ra các đám mây khí Hydrogen Cyanide. Được tìm thấy ở khu vực đầm lầy thuộc Lào, loài này là một trong nhiều loài mới được tìm ra ở những nơi đã được con người khám phá. Hiện nay, đã có 35 loài cuốn chiếu rồng đã được ghi nhận, phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, cũng đã phát hiện ra 13 loài chân kép rồng.

5. Chuột Chũi

Siêu năng lực: Miễn dịch với ung thư và không có cảm giác đau

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng loài chuột chũi kháng ung thư đến mức họ chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ trường hợp ung thư nào ở loài này. Những sinh vật bị cận thị này dù sống tới 32 năm – lâu hơn gấp 3 lần các loài chuột khác nhưng không ghi nhận trường hợp bị ung thư nào.

Các nhà động vật học cho rằng có một chất đường được tạo ra và bài tiết bởi những con chuột này giúp chúng ngăn chặn được bệnh ung thư. Chất này có phân tử khối rất lớn và có tên là Hyaluronan, được chúng tiết ra để dưỡng da, giúp thích nghi với môi trường khắc nghiệt dưới lòng đất.

6. Cá xạ thủ

Siêu năng lực: Bắn hạ con mồi

Khả năng bách phát bách trúng của Hawkeye chắc được lấy cảm hứng từ cá xạ thủ

Loài cá này có khả năng bắn ra một dòng nước với độ chính xác cao có thể làm con mồi mà chúng nhắm đến rơi xuống nước.

Cá xạ thủ phải tính toán hiện tượng khúc xạ ánh sáng và góc bắn, nên chúng không bơi ở ngay dưới con mồi. Chúng ngắm đường đạn chuẩn đến mức một khi con côn trùng bị bắn rơi, “tay thiện xạ” dưới nước đã chờ sẵn rồi.

7. Tôm Tít

Siêu năng lực: Cú đấm cực mạnh

Sức mạnh từ cú “búng” của Tôm tít tương tự như chiếc búa siêu mạnh của Thor

Kỷ lục Guiness cho cú đấm nhanh nhất thế giới là 19m/s, thế nhưng trong thế giới động vật, có một loài có cú đấm nhanh bằng tốc độ bay của một viên đạn 5,6mm, xấp xỉ 23m/s.

Đó là loài tôm tít hay còn gọi là bề bề, với cú đấm có gia tốc cỡ 102.000m/s2, lực sinh ra là khoảng 1.500 Newton, chúng có thể dễ dàng làm rách ngón tay người, đập vỡ vỏ sò hay thậm chí trong một số trường hợp đập vỡ được kính bể cá cảnh.

Tôm tít săn mồi bằng cách búng càng vào con mồi, nhưng kể cả khi búng trượt, chúng vẫn tạo ra sóng xung kích làm choáng váng hoặc gây tử vong cho con mồi.

Đồng thời, việc vỡ các bong bóng khí trên cũng tạo ra hiện tượng phát quang do âm thanh (Sonoluminescence). Điều này sẽ sản sinh ra một lượng rất nhỏ ánh sáng nhưng có nhiệt độ rất cao (có thể lên tới vài nghìn độ K) trong bong bóng khí.

8. Gián

Siêu năng lực: Siêu tốc độ, sinh sản vô tính, vô sự trước vũ khí hạt nhân, tăng sức mạnh nhờ kích hoạt bó cơ, sống không cần đầu

Gián có vẻ là loài động vật rất tầm thường, sống ở ngay trong nhà chúng ta và đồng nghĩa với sự bẩn thỉu, nhưng nó là loài côn trùng có siêu năng lực mạnh nhất có thể tưởng tượng được. Chúng có khả năng sống cùng với một lượng phóng xạ khủng khiếp, sống không cần đầu, những phát cắn được “cường hóa” với sức mạnh cỡ 58 Newton/cm2. Để so sánh, một phát cắn trung bình của nam giới trưởng thành là vào cỡ 103 Newton/cm2, gần gấp 2 lần loài gián, nhưng một con gián nhỏ hơn loài người tới 43 lần về chiều dài, vậy nên, nếu theo tính toán thì loài gián cắn mạnh gấp 5 lần so với con người.

Khi gặp một vật liệu cứng như gỗ, chúng có khả năng kích hoạt các bó cơ để khuếch đại sức cắn. Loài gián còn có tốc độ khủng khiếp, cỡ 5,44km/h, hay 50 lần chiều dài cơ thể trong một giây đồng hồ. Nếu bạn chưa thể hình dung ra thì ví dụ thế này: ở loài người, nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ có siêu năng lực và có tốc độ cỡ 336km/h, bằng một chiếc xe đua công thức 1 ở tốc độ tối đa.

Loài gián được trang bị bộ khung xương trợ lực cũng như các tấm giáp để bảo vệ trước các loại bức xạ. Chúng có thể sống hàng tháng không có thức ăn và vài tuần không có nước. Trong ruột chúng có loại vi khuẩn cộng sinh giúp tiêu hóa được gỗ, keo dán, xà phòng, da… Gián có khả năng sinh sản vô tính, nên một con gián có thể cho ra một bầy gián con trong vài ngày.

Không chỉ có ở các loài động vật trong tự nhiên, trên thế giới ngày nay, nhiều loại siêu năng lực của con người cũng đã được ghi nhận như con mắt thứ 3, dịch chuyển đồ vật, hay các công năng đặc dị khác. Cấu tạo và khả năng của cơ thể con người vẫn còn là một điều bí ẩn và khoa học ngày nay chưa thể giải thích được, nhưng chưa giải thích được không có nghĩa là nó không tồn tại. Bạn có quyền mơ mộng rằng một ngày nào đó con người cũng sẽ có thể thực hành được những “siêu năng lực” tưởng chừng như chỉ có ở trên phim ảnh mà thôi.

Thu Hiền (TH)

Xem thêm: