Những chuyến du lịch thường là khoảng thời gian nhàn rỗi được mong chờ của con người trong xã hội hiện đại bận rộn. Không chỉ để nghỉ dưỡng, ai ai cũng hy vọng lưu lại trong tâm trí mình những ký ức ấm áp và ấn tượng tươi sáng. Tuy nhiên, ở một vài nước, những luật lệ khó hiểu và những hạn chế khác thường trong việc chụp ảnh có thể làm du khách gặp rắc rối với pháp luật.

Dưới đây là danh sách những địa điểm mà bạn cần cẩn trọng khi có ý định chụp ảnh.

8. Amsterdam, Hà Lan

Khu phố đèn đỏ ở Amsterdam nổi tiếng với những nhà chứa, những dòng kênh đào đẹp như tranh vẽ và những hiệu cafe. Tại khu vực này của thành phố, những người chủ sở hữu không thích du khách chụp ảnh các cô gái đứng bên cửa sổ. Nếu bạn dám đến nơi này với một cái máy quay, may mắn thì bạn có thể bị giật mất, còn tồi tệ hơn, bạn có thể bị đánh.

7. Hàn Quốc

Ở đất nước này, người ta cấm chụp ảnh phụ nữ mà không được họ cho phép – thậm chí tại cả những địa điểm công cộng. Nếu lờ đi không tuân thủ luật này sẽ được coi là một hành vi tấn công tình dục và có thể bị phạt tới 10 triệu won (8.800 đôla) và 5 năm tù giam.

6. Mỹ

Tại nước Mỹ, luật lệ liên quan đến việc chụp ảnh dễ chịu hơn một chút so với ở Hàn Quốc. Nhưng bạn vẫn có thể gặp rắc rối trong một vài trường hợp, nhất là chụp ảnh bất động sản tư. Điều đầu tiên là phải luôn hỏi xin ý kiến của chủ tài sản khi chụp ảnh. Và điều quan trọng nhất, luôn chú ý đến những biển cấm.

5. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA)

Tại UEA, chụp ảnh ở những địa điểm bị cấm có thể phải ngồi tù từ 1 đến 3 tháng và bị phạt 1.361đôla. Ở nhiều nơi còn cấm dùng máy quay vì những quan niệm mê tín. Bạn cũng không được chụp ảnh các toà nhà làm việc của chính phủ, những cây cầu nhất định và dinh thự của của các tộc trưởng. Thực tế lệnh cấm những nơi có liên quan đã được ghi trong hiến pháp.

4. Triều Tiên

Nếu bạn đến thăm đất nước này, hãy chuẩn bị tinh thần cho nhiều lệnh cấm nghiêm khắc đối với mỗi cử động và hành vi của bạn. Ở Triều Tiên, bạn không được phép rời khỏi khách sạn nếu không có người hướng dẫn, cũng như không được chụp ảnh nếu không có sự cho phép của người hướng dẫn. Nếu bạn không tuân theo, bạn có thể bị phạt tiền hoặc điều gì đó thậm chí còn tệ hại hơn.

3. Nước Anh

Người Anh có xu hướng thông cảm với khách du lịch mê chụp ảnh. Bạn có thể chụp ảnh kỷ niệm gần như ở bất cứ nơi đâu, nhưng việc chụp ảnh quảng cáo đòi hỏi phải có giấy phép đặc biệt. Ví dụ, chỉ được chụp ảnh quảng cáo ở quảng trường Trafalga và quảng trường Nghị viện khi có giấy phép của thị trưởng thành phố London.

2. Nhật Bản

Ở Nhật, người ta cấm chụp ảnh một số chùa và tượng Phật nhất định. Dường như việc chụp ảnh có thể làm các thần linh nổi giận. Ở đây bạn có thể nhận được một danh sách đầy đủ các địa danh – một vài nơi hoàn toàn không được chụp ảnh, trong khi nhiều nơi khác chỉ hạn chế trong một số thời gian nhất định trong năm.

1. Algieria

Algieria là nơi cực kỳ bảo thủ, đặc biệt ở phía nam đất nước này. Bạn có thể chụp ảnh đàn ông chỉ khi đã được họ đồng ý. Chỉ được chụp ảnh phụ nữ khi được chồng hoặc cha họ cho phép, vì phụ nữ được coi là tài sản của họ. Tuyệt đối cấm chụp ảnh các cầu cống, đê điều và các mục tiêu quân sự.

Xuân Dung