Vào mùa hè nhu cầu sử dụng nước tăng cao cùng với thói quen như: khóa vòi nước không chặt, xả quần áo nhiều lần, rửa đồ trực tiếp bằng vòi rửa… chính là nguyên nhân gây lãng phí và khiến hóa đơn tiền nước của gia đình tăng vọt. 

Khóa vòi nước không chặt

(Ảnh: lamtho.vn)

Nước rò rỉ do khóa vòi không chặt trong thời gian dài làm thất thoát nước. Để khắc phục, bạn nên dán giấy ghi chú lên tường cạnh vòi nước nhắc nhở các thành viên trong gia đình luôn nhớ khóa chặt vòi nước. Chúng ta cũng nên đặt sẵn xô hoặc chậu nước dưới vòi để tận dụng được lượng nước rò rỉ nếu sơ ý khóa vòi không chặt.

Ngoài ra, kiểm tra hệ thống nước định kỳ từ nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, sân vườn để phát hiện và sửa chữa kịp thời sẽ bớt đi những khoản phí phát sinh không đáng trong nhà. Đường ống nước hỏng còn dẫn đến việc tường nhà bị ẩm mốc, các thiết bị liên quan khác cũng giảm đi tuổi thọ.

Đổ bỏ nước còn sử dụng được

Nhiều người có thói quen đổ nước ngay sau khi rửa rau, giặt quần áo hay rửa bát… Thực tế, bạn vẫn có thể tận dụng chúng cho nhiều việc khác.

Nước rửa rau, vo gạo có thể dùng để rửa bát, cọ sàn, sau đó tráng lại bằng nước sạch. Nước sau khi sử dụng (không có xà phòng) có thể đổ dồn vào xô chậu lớn và tận dụng để rửa xe hoặc lau chùi nhà tắm.

Bỏ được thói quen không tốt này, bạn sẽ tiết kiệm được hàng trăm lít nước mỗi ngày cho gia đình.

Không tận dụng nguồn nước mưa

(Ảnh: oldmag.net)

Vào mùa mưa có nhiều gia đình bỏ phí nguồn nước mưa mà không tận dụng nó để giảm bớt chi phí tiền nước hàng tháng.

Ở các vùng nông thôn, nước mưa được sử dụng như một cách tiết kiệm nước hiệu quả, ít tốn kém. Ngoài tắm rửa, ăn uống, nước mưa còn được dùng để rửa xe, vệ sinh bồn cầu, trồng rau, tưới cây. Vì thế, mỗi gia đình có thể làm một chiếc lu hoặc bể chứa để hứng nước mưa.

Xả quần áo nhiều lần

Với tâm lý lo ngại quần áo không sạch sau khi giặt, nhiều người có thói quen xả quần áo rất nhiều lần. Tuy nhiên, việc xả nước liên tục sẽ gây lãng phí một lượng nước không nhỏ. Khi giặt đồ sử dụng sản phẩm xả vải chỉ cần xả một lần, nhưng vẫn đảm bảo được hương thơm mát và sạch bọt quần áo.

Rửa đồ trực tiếp dưới vòi nước

(Ảnh: yeutre.vn)

Chúng ta có thói quen rửa rau củ quả, thức ăn tươi sống trực tiếp dưới vòi nước đang chảy gây lãng phí nước. Tốt nhất bạn nên dùng chậu để hứng lượng nước vừa đủ và rửa đồ. Bạn sẽ tiết kiệm được 50-250 lít nước mỗi ngày.

Tắm bồn

Mùa hè, chúng ta hay có thói quen ngâm mình thư giãn trong bồn tuy nhiên, nếu sử dụng bồn tắm thường xuyên sẽ tốn một lượng nước rất lớn. Bạn có thể sử dụng bồn tắm khoảng vài ngày một lần hoặc sử dụng vòi hoa sen sẽ tiết kiệm nước hơn.

Giặt quần áo bằng máy giặt

(Ảnh: dienmayxanh.com)

Giặt đồ bằng tay vừa tiết kiệm nước vừa giữ gìn, bảo quản đồ đạc tốt hơn. Bởi vậy, hãy cố gắng giặt tay nếu bạn có thời gian hoặc giặt những đồ mỏng, nhẹ.

Hoài Phương