Theo thông tin đã đưa trước đó, vào sáng 11/10, tàu vận tải Cửa Tùng 01 của Doanh nghiệp Ngọc Tuấn chở vật liệu xây dựng cùng với 44 người, gồm thuyền viên, công nhân xây dựng và cán bộ quân đội đi từ cảng Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh ra huyện đảo Cồn Cỏ.

Khi còn cách Cồn Cỏ chừng 5 hải lý, tàu không may bị sự cố, nước tràn vào khoang khiến tàu bị chìm.

Theo đó, sau khin hận được điện thoại cầu cứu của thuyền viên trên tàu gặp nạn, anh Lê Văn Hiếu (1975, trú thôn An Đức 2, TT Cửa Tùng), chủ tàu cá mang biển kiểm soát QT 21106 TS, 44 CV cùng 6 thuyền viên đang hành nghề câu cá cách tàu bị nạn khoảng 5 hải lý đã tức tốc ứng cứu.

Khi ông cùng các thuyền viên đến nơi tàu hàng gặp nạn, lúc đó tàu đang chìm dần, đồ đạc trong tàu trôi ngổn ngang ra khắp nơi, các thành viên đang la hét, kêu cứu.

Sau một phút định thần, anh Hiếu lệnh cho anh em bạn thuyền gồm: Nguyễn Văn Tý (1982, trú khu phố Hòa Lý); Trần Văn Tuân (SN 1982, trú An Hòa 2); Hồ Ngọc Vĩnh (SN 1976, trú An Đức 2); Đào Văn Hải (SN 1978, trú An Đức 2); Phan Văn Đức (SN 1972, trú An Đức 1); Trương Minh Khánh (SN 1962, An Hòa 2 cùng trú tại thị trấn Cửa Tùng) dùng thúng chèo và đôi dây phao lưới ra vớt người bị nạn.

Cụ thể, anh Hiếu cùng các thuyền viên trên tàu đã vớt được 44 người bị nạn lên thuyền của mình. 43 người được cứu sống, còn một phụ nữ tên Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi, trú khu phố 5, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vì đuối sức nên đã tử vong, nay đang được gia đình lo hậu sự.

Anh Trần Văn Tuân (ngư dân trên thuyền đi câu) kể lại quá trình cứu các nạn nhân.

Chia sẻ với các phóng viên, ngư dân Lê Văn Hiếu thì cho biết: “Lúc đó họ đã quá mệt, lạnh cóng chân tay vì đã ngâm nước ít nhất 30 phút. Nhiều người suýt ngất xỉu. Trong đó có một phụ nữ lúc được cứu lên chiếc thúng chai thì còn thở nhưng sau đó vì đuối sức nên qua đời. Đó là điều chúng tôi thấy áy náy”.

Còn ngư dân Đào Văn Hải thì chia sẻ: “Thời điểm tiếp cận tàu, anh em chúng tôi chỉ nghĩ rằng phải làm sao để cứu được mọi người một cách nhanh nhất. Sau một thời gian vật lộn với con sóng, tất cả mọi người đã được đưa lên thuyền thúng rồi di chuyển lên thuyền lớn. Mọi thành viên đều thấy vui vì tất cả nạn nhân được cứu lên thuyền an toàn. Chúng tôi cũng thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc ý nghĩa”.

Kết quả hình ảnh cho Chim
7 thuyền viên trên tàu anh Lê Văn Hiếu đã cứu tàu hàng Cửa Tùng 01. (Ảnh: Danviet)
Chiếc thuyền đi câu của ngư dân Lê Văn Hiếu đã cứu các nạn nhân trên tàu hàng Cửa Tùng 0. (Ảnh: Plo)

Được biết, sau khi cứu hộ thành công và đưa được 30 người trên con tàu gặp nạn vào bờ an toàn, các thuyền viên trên tàu lại tất bật với công việc mưu sinh, bởi cuộc sống gia đình, miếng cơm của những thành viên còn lại trong nhà trông cậy vào chuyến biển mà họ đang đổ mồ hôi lăn lộn trên biển…

Phong Vân (tổng hợp)

Xem thêm: