Người Trung Quốc có câu: “Thượng hữu Thiên đường hạ hữu Tô Hàng”, có nghĩa là trên cao có Thiên đường thì dưới hạ giới có Tô Châu và Hàng Châu. Đây là 2 trong rất nhiều thành phố của người Hoa nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên như sông hồ, sân vườn và những mảnh lụa tuyệt đẹp. 

Ở gần đó là những ngôi làng nước tồn tại lâu đời, cũng là nơi mà hầu hết các tòa nhà đều xoay quanh nhiều sông, hồ, kênh hoặc ao nước. Dưới đây chính là bảy ngôi làng nổi tiếng nhất:

1. Chu Trang

Được xây vào năm 1086 giữa hồ Tai và Thượng Hải. Bao quanh ngôi làng là những ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc truyền thống trên mặt nước. Thuyền và những cây cầu đã biến cảnh sắc của ngôi làng nhỏ trở nên rực rỡ sắc màu. 

(Ảnh: Wikipedia)

2. Tây Đường (Xitang)

Có phong cách độc đáo là những con đường đá hẹp và những hành lang trần thu hút rất nhiều du khách. Khách sạn gia đình cũng là một điểm đặc biệt ở nơi này. Lụa và quạt thủ công có thể thành những đồ lưu niệm đẹp mắt cho du khách.

Cổ trấn Tây Đường. (Ảnh: Chinadiscovery)

3. Đồng Lí (Tongli)

Được bao xung quanh bởi 5 hồ nước, trong đó có cả hồ Đồng Lí, 5 hồ này được nối với nhau bằng một mạng lưới kênh rạch được cung cấp từ hợp lưu của ba con sông. Hầu hết các tòa nhà ở đây đều nằm dọc theo đường thủy, do đó nơi này còn có biệt danh là “Venice của phương Đông”.

(Ảnh: Wiztours)

4. Lộc Trị (Luzhi)

Nằm ở phía đông của Thượng Hải và có lịch sử 2500 năm với nhiều di tích. Là một trong những làng nước lâu đời được bảo tồn tốt nhất trong vùng, và người ta cho rằng tới thăm nơi đây giống như là lội ngược dòng thời gian trở về quá khứ vây.

(Ảnh: Sohu)

5. Châu Gia Giác (Zhujiajiao)

Được mệnh danh là “Hòn ngọc của Thượng Hải”. Bạn có thể đi thuyền qua thị trấn cổ này để xem nhiều ngôi nhà thuộc triều Thanh và Minh. Nếu không có nhiều thời gian ở Thượng Hải, Châu Gia Giác, thật sự sẽ là một điểm đến lý tưởng. 

(Ảnh: TravelToe)

6. Mộc Đậu (Mudu)

Mộc Đậu đã 2500 tuổi và được xây dựng ở nơi con sông bị chặn bởi một một số lượng gỗ lớn, vì vậy ngôi làng mới có tên là Mộc Đậu, nghĩa là “khối gỗ”. Đây là làng vườn cổ duy nhất ở Trung Quốc và có hơn 30 khu vườn tư nhân từ các triều đại nhà Minh và Thanh.

(Ảnh: Weibo)

7. An Xương (Anchang)

Được xây dựng vào thời Bắc Tống, có những ngôi nhà cổ được bảo quản khá tốt từ các triều đại nhà Minh và Thanh. An Xương là một thị trấn nước điển hình, chắc chắn sẽ là một điểm đến lãng mạn cho đám cưới và tuần trăng mật. An Xương cũng từng là quê hương của nhiều nhà cố vấn và pháp sư thuộc nhà Thanh.

(Ảnh dẫn qua Trover)

Theo Vision Times,

Ngọc Ny biên dịch