Song hành với sự phát triển xã hội, mọi người đã mở lòng đón nhận thể loại âm nhạc mới như cổ điển, nhạc kịch… Tuy nhiên, thưởng thức những thể loại âm nhạc như vậy đòi hỏi người nghe cần có kiến thức và kỹ năng nhất định. 

Để duy trì trạng thái ổn định cho bản thân và buổi diễn, bạn nên chú ý những điểm sau đây:

Trang bị kiến thức sơ bộ

Bổ sung kiến thức nền để không đến nỗi “vịt nghe sấm”, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thông tin cơ bản về tác giả, tác phẩm, dàn nhạc hay solist của buổi diễn. Nếu có điều kiện, hãy nghe trước nhữm ng tác phẩchuẩn bị trình diễn từ ở nhà. Bạn sẽ thực sự ngỡ ngàng với những gì cảm nhận được khi có cơ hội nghe trực tiếp.

7 lưu ý giúp bạn không trở thành thảm họa khi thạm dự buổi hòa nhạc
(Ảnh: Du hành)

Chú ý trang phục

Nhạc cổ điển là nghệ thuật chứ không phải nghi lễ. Việc mặc Âu phục là không cần thiết, nhưng được khuyến khích. Có thể chọn cho mình những bộ trang phục thoải mái, dễ chịu, nhưng tuyệt đối không mặc quần cộc, dép lê và áo không cổ.

Đừng đi muộn

Việc đến muộn sẽ gây chú ý tức thì, tất cả khán giả sẽ quay ra nhìn, nhất là khi phải đi qua nhiều người mới vào được ghế của mình. Bạn nên đến trước giờ diễn khoảng 20-30 phút để ổn định chỗ ngồi, xem lại chương trình một lượt.

7 lưu ý giúp bạn không trở thành thảm họa khi thạm dự buổi hòa nhạc

Trong trường hợp bất khả kháng, nếu thấy còn ghế trống gần lối vào thì ngồi tạm, chờ đến giờ giải lao hãy đứng lên tìm vị trí của mình.

Mùi cơ thể

Tới nơi đông người, bạn nên lưu ý tới hơi thở. Không nên vào khán phòng khi chưa vệ sinh răng miệng kỹ càng. Nếu không kịp, bạn cũng nên sử dụng nước súc miệng mua ở tiệm thuốc hay siêu thị mini.

7 lưu ý giúp bạn không trở thành thảm họa khi thạm dự buổi hòa nhạc
(Ảnh: Elle)

Ngoài ra, mùi thơm nhẹ nhàng từ cơ thể sẽ giúp bạn tự tin hơn giữa đám đông. Tránh sử dụng thứ nước hoa quá gắt, bởi nó có thể khiến vị khách kế bên lên cơn dị ứng mà không nín được việc hắt xì.

Tiết chế hành vi

Trong đám đông, mọi người hay có thói quen nói to và nhiều. Khi tới buổi hòa nhạc, ngay cả khi đứng ngoài sảnh bạn cũng nên hạ giọng. Vào khán phòng, nếu có việc cần kíp trao đổi phải lấy che tay lên miệng và nói thật khẽ vào tai người bên cạnh.

7 lưu ý giúp bạn không trở thành thảm họa khi thạm dự buổi hòa nhạc
(Ảnh: Dân Trí)

Thường một buổi hòa nhạc bắt đầu vào lúc 8h tối. Do đo, bạn nên dùng bữa nhẹ và hạn chế uống nước trước đó khoảng 2 tiếng để khi nghe nhạc không bị quá đói, quá nó hay buồn đi vệ sinh.

Nếu chẳng may đang bị ho, cảm cúm, phát ban mẩn ngứa… thì dù có thích đến mấy, cũng nên hủy vé nếu không muốn tạo nên thảm kịch cho cả bạn và những người xung quanh.

Trào lưu livestream trên mạng xã hội đang nở rộ, nhiều khán giả cũng vô tư chia sẻ niềm vui bằng cách livestream ngay trong khán phòng. Âm thanh và hình ảnh ấy có thể khiến bạn gặp rắc rối do vi phạm bản quyền.

7 lưu ý giúp bạn không trở thành thảm họa khi thạm dự buổi hòa nhạc

Tắt điện thoại

Hãy thử tưởng tượng, giữa lúc dàn nhạc chơi pianissimo cực khẽ, bỗng có câu cải lương đổ ngọt ngào và dồn dập – vốn là nhạc chuông từ chiếc điện thoại nào đó xung quanh bạn. Tắt chuông, thậm chí tắt rung điện thoại để bảo vệ sự an nguy cho buổi diễn.

Vỗ tay đúng thời điểm

Thường người ta sẽ vỗ tay khi nốt nhạc sau cùng của chương lắng xuống. Nếu không muốn trở thành tâm điểm, bạn nên nghe tác phẩm trước ở nhà, hoặc xem tờ chương trình để biết số chương trình diễn và đâu là chương kết.

7 lưu ý giúp bạn không trở thành thảm họa khi thạm dự buổi hòa nhạc
Đơn giản hơn, bạn chờ người sành sỏi vỗ tay trước rồi hùa theo. Nếu quá rung động trước màn trình diễn thì có thể đứng dậy vỗ tay và tán thưởng ra miệng bằng từ “BRAVO”.

H.H