Dù bạn có bị cách ly hay tự cách ly vì virus Corona hay không, bất kể tình huống nào, mọi người cần tự chăm sóc bản thân ngay cả khi bạn không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ của COVID-19. Tự bảo vệ tốt sẽ giúp bạn tự ngăn ngừa sự lây nhiễm hoặc tái phát.

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, cơ thể con người được ví như một quốc gia nhỏ. Một người có thể bị tấn công bởi virus và nó có thể xâm nhập vào cơ thể hay không phụ thuộc vào cách người đó chăm sóc bản thân. Virus sẽ vượt qua hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể và xâm nhập cơ thể; nếu hệ thống miễn dịch của người đó yếu, virus sẽ tấn công bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào mà người đó có thể mắc phải.

Một khi virus xâm nhập vào cơ thể người và tấn công các tế bào, cơ thể con người sẽ huy động năng lượng tích cực của mình, hệ thống miễn dịch (chức năng chống lại bệnh tật) để chống lại virus. Có một thực tế đáng kinh ngạc là nếu năng lượng tích cực của cơ thể bạn mạnh hơn năng lượng của virus (tác nhân gây bệnh), bạn sẽ có thể loại bỏ virus. Nếu năng lượng tích cực của cơ thể bạn yếu hơn năng lượng tiêu cực của virus, tình trạng của bạn sẽ trầm trọng hơn.

Bất kể năng lượng tích cực của cơ thể mạnh hay yếu, nó sẽ tiêu hao trong quá trình chống lại kẻ xâm lược, vì vậy việc chăm sóc bản thân là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là 7 điều bạn không nên làm trong thời gian cách ly khi nhiễm virus Corona.

1. Thức quá khuya

Thức quá khuya có thể làm suy yếu sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn phải làm việc bận rộn đêm ngày. Thói quen này có thể làm suy yếu các cơ quan nội tạng. Thức quá khuya có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, do đó có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch.

2. Hút thuốc

Chúng ta đều biết hút thuốc lá gây hại cho phổi, mà mục tiêu chính của cuộc tấn công của virus Corona lại chính là phổi. Đây là lý do tại sao các chuyên gia cho biết số người hút thuốc bị nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

3. Uống đồ uống có cồn

Ảnh minh hoạ: Pixabay.

Một số báo cáo nói rằng virus Corona có thể bị giết bởi cồn. Cồn 70 độ có thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus trên tay hoặc bề mặt. Còn uống rượu, nồng độ đi vào cơ thể không đủ cao để tiêu diệt virus. 

Khi rượu vào cơ thể, nó sẽ lưu thông khắp cơ thể, bao gồm cả các mạch máu trong phổi. Khi máu của phổi bị ngập bởi rượu, khả năng nhiễm trùng có thể tăng lên rất nhiều và các triệu chứng cũng dễ trở nên trầm trọng hơn.

4. Sinh hoạt vợ chồng

Nếu bạn bị nhiễm COVID-19 và cảm thấy không khỏe, điều đó có nghĩa là virus đã xâm nhập vào cơ thể bạn. Quan hệ vợ chồng khiến bạn tiêu hao quá nhiều tinh huyết, đồng nghĩa với việc virus có thể trở nên mạnh hơn và tấn công bạn thêm. Vì vậy, để bảo vệ mình và người thân, tốt nhất là không nên quan hệ và thậm chí ngủ phòng riêng cho đến khi khỏi bệnh.

5. Giận dữ

Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đã phát hiện ra rằng cảm xúc có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng miễn dịch. Tâm trạng vui vẻ sẽ khiến hệ miễn dịch mạnh hơn và khả năng chống lại virus của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Tâm trạng không vui sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

Y học cổ truyền tin rằng tức giận sẽ làm tổn thương gan, mà gan là cơ quan sẵn sàng chiến đấu nhất trong cơ thể, được ví như là tướng của cơ thể. Nếu tướng bị tổn thương, kẻ thù tất nhiên sẽ dễ dàng lợi dụng.

6. Lười vận động

Tập thể dục thường xuyên và điều độ là một thói quen tốt. Nó có thể thúc đẩy tuần hoàn máu để các cơ quan và mô của cơ thể được cung cấp đầy đủ khí dương và máu có oxy, đồng thời cho phép máu chảy vào gan và thận, thải các thành phần độc hại ra khỏi cơ thể. Điều này giúp phổi được thanh lọc để các chất nhiễm trùng không thể ở trong phổi. 

Phổi của những người lười vận động sẽ không hoạt động trơn tru và virus có thể dễ dàng trú ngụ trong phổi và sinh sản.

7. Ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn chiên rán quá nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, bởi cần phải sử dụng rất nhiều năng lượng để tiêu hóa và đồng hóa chúng. Điều này cung cấp cho virus một điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào bên trong cơ thể. Trái cây tươi, rau và súp có tất cả các chất dinh dưỡng phù hợp để giúp bạn chống lại virus hiệu quả.

Theo Vision Times
Kỳ Thư biên dịch

Xem thêm:

Video: 3 bệnh nhân Covid-19 người Việt tại Pháp hồi phục kỳ diệu nhờ niệm ‘9 chữ chân ngôn’

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds