Lần cuối cùng bạn đứng ở quầy thu tiền, nhìn vào hơn 30 hộp thức ăn cần được đóng gói trong 5 phút là khi nào?

Đằng sau bạn, một người lạ đang gõ vào lưng bạn, yêu cầu thêm một mặt của trang trại. Một người mẹ thiếu kiên nhẫn nhìn bạn từ cách xa 30 feet – bà vẫn đang đợi trên chiếc ghế bành mà bạn đã hứa mười 90 giây trước. Bạn có khoảng năm món khai vị trên bàn bán hàng, nhưng bạn không thể vượt qua màn hình. Ồ, và bạn đã phải đi tiểu sau khoảng ba giờ rồi. Làm thế nào để bạn thậm chí bắt đầu ưu tiên những gì tiếp theo? Bạn chỉ cần làm. Đó là sự khủng bố và cũng là vẻ đẹp của doanh nghiệp.

Kinh doanh giống như cuộc sống, là tất cả cách mà bạn làm cho mọi người vui. Điều đó thật đơn giản nhưng cũng thật khó.

Làm việc trong môi trường dịch vụ cho bạn những kỹ năng mà bạn không thể học ở những lĩnh vực khác. Nó dạy bạn về thứ tự ưu tiên, cách giải quyết vấn đề nhanh chóng, khả năng giao tiếp, tính nhẫn nại và phản ứng của một người khi họ đói nghiêm trọng và cách giữ nụ cười trên môi bất chấp mọi tình huống.

Bạn có thể vinh dự là người đọc diễn văn trong buổi tốt nghiệp trường trung học, bạn có thể tốt nghiệp loại xuất sắc từ một trường đại học danh tiếng, và bạn có thể lấy bằng Thạc sĩ từ một Học viện danh tiếng nào đó, nhưng bạn sẽ không bao giờ học được những gì bạn có thể từ một đêm phục vụ trong một nhà hàng đông khách.

Nếu điều đó phụ thuộc vào tôi chứ không phải là ai khác sẽ làm việc ít nhất một năm trong ngành dịch vụ – chẳng hạn khi bạn đang pha món cà phê phức tạp tại Starbucks, hầu như lúc nào cũng bị một anh chàng tên Brock mắng. Nó xây dựng tính cách của bạn theo cách mà không có bằng sau đại học nào có thể, theo cách mà không một công việc điều hành ở trình độ cao cấp nào được dạy bảo. 

1. Tiếp xúc với nhiều người 

Làm việc trong ngành dịch vụ đồng nghĩa rằng mọi người đều làm việc nhóm để vượt qua một ca làm việc khó nhằn, bạn luôn có những khách hàng mới, những câu chuyện mới chưa từng nghe và sự đồng cảm cho những ai cần vượt qua khó khăn. Thay vì chỉ việc rời đi sau khi mang một chén súp đến cho một bà lão, bạn có thể hỏi thăm xem ngày hôm đó của bà thế nào. Bởi vì có lẽ bạn là người duy nhất mà bà nói chuyện hôm đó.

Tóm lại, làm việc trong ngành dịch vụ dạy cho bạn những kỹ năng mềm thực tế mà bạn có thể mang theo xuyên suốt cuộc đời. Bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và cả những tồi tệ. Bạn có thể sẽ khóc giữa ca làm (tôi biết là tôi có). Ở đây, tôi đã đổ mồ hôi qua một ca đêm cuối tuần đầy thử thách.

2. Lựa chọn mức độ ưu tiên khi làm nhiều việc một lúc

Nếu bạn phải làm việc vào tối thứ Bảy bận rộn, bạn sẽ học được điều gì đó về mức độ ưu tiên. Bạn có 86 con gà, danh sách là 40 người đang chờ thức ăn, bạn có 30 đơn hàng giao cho 30 khách hàng mà những người này đang ngồi thành một vòng tròn xung quanh bạn, và, ồ, bạn thực sự cũng phải chờ bàn.

Áp lực trong ngành dịch vụ rất lớn. Khi bạn phải hòa chung vào guồng quay, bạn cảm thấy chính xác những gì cần phải được thực hiện, khi nào làm, và theo thứ tự quan trọng. Trước khi bạn biết điều đó, đó là 11:45 tối và gần như tất cả khách hàng đều đã về hết ngoại trừ chỉ còn duy nhất một đôi tình nhân lần đầu hẹn nhau. Bạn nghĩ lúc đó mình nên làm gì? 

Tôi không thể thực sự giải thích làm thế nào bạn biết phải làm gì, bạn chỉ cần làm. Nó giống như một điệu nhảy. Bạn đang học các bước di chuyển, nhưng bạn nhảy qua nó. Khi bạn đi ra phía bên kia, bạn nhận ra bạn đã làm điều đó. Không chỉ vậy, nhưng bạn có đầy những người độc thân để cho thấy rằng bạn đã làm điều đó.

3. Chủ động giải quyết vấn đề

Đoán xem điều gì xảy ra mỗi ngày tại một nhà hàng? Rất nhiều vấn đề. Đó có thể là phòng tắm tràn vào phòng ăn, ai đó hủy đơn đặt hàng mà không gọi điện thoại, hoặc một khách hàng cảm thấy không hài lòng, những vấn đề này thường xuyên xảy ra cùng một lúc.

Một kỹ năng sống tuyệt vời mà bạn học được tại một nhà hàng là làm thế nào để giải quyết vấn đề ngay tại chỗ. Thông thường, bạn không có thời gian để hỏi về phương án thay thế hoặc hướng dẫn bổ sung. Thay vào đó, bạn cần tìm một giải pháp, và phải nhanh chóng! Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ xuất hiện bất kể bạn chọn con đường sự nghiệp nào. Một số vấn đề sẽ dễ dàng theo hướng khác. Nếu ai đó không thích thức ăn của họ, bạn có thể cho họ cơ hội gọi món lại. Tuy nhiên, có những vấn đề phức tạp hơn.

Về phần cá nhân tôi, danh sách chờ luôn là một vấn đề trong nhà hàng bận rộn mà tôi làm việc. Danh sách chờ là một nhà luyện ngục cho một số người giận dữ nhất mà tôi đã từng gặp. Để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn, tôi luôn truyền đạt quá mức tình huống chờ đợi, với một nụ cười và một chút ủy khuất và nói với khách, “tôi biết rằng chờ đợi là lâu và trong tình trạng đói là điều tồi tệ nhất, nhưng món ăn đó sẽ có giá trị!”.

4. Rèn luyện kiên nhẫn 

Điều đó cho tôi đến với kỹ năng sống tiếp theo mà tôi học được trong ngành dịch vụ. Đó là sự kiên nhẫn. Thực tế mà nói, tôi đã không có nhiều kiên nhẫn. Tuy nhiên, giống như nhiều điều trong ngành dịch vụ, bạn phải lựa chọn hoặc là học cách kiên nhẫn hoặc là bị đuổi việc. 

Bạn cần học kiên nhẫn khi phải đợi một người mà họ nói rằng họ đã sẵn sàng gọi món, nhưng rõ ràng họ vẫn đang xem từ đầu đến cuối cuốn thực đơn. Bạn cần học cách kiên nhẫn khi gặp một khách hàng bị dị ứng nghiêm trọng và bạn cần đặc biệt cẩn thận đến mức không để lây lan bệnh đến bất kỳ đâu. Bạn cần kiên nhẫn học kiên nhẫn khi một đứa trẻ đang chạy xung quanh nhà hàng đông khách trong khi bố mẹ cậu bé không hề để ý đến con của họ. Bạn cần học kiên nhẫn khi một nhóm 18 người đi bộ sẽ tới quán trong khi chỉ còn bảy phút là đóng cửa.

Đây là một vài ví dụ về những tình huống bạn cần làm việc nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn và kiên nhẫn nhiều hơn. Đây cũng là yếu tố khiến bạn trở nên khác biệt so với những người còn lại. 

5. Luôn luôn có sự đồng cảm 

Đồng cảm là một trong những vấn đề lớn. Bạn học được rất nhiều sự đồng cảm trong ngành dịch vụ. Có hai loại đồng cảm mà tôi nghĩ rằng bạn học – hướng về đồng nghiệp (những người trở nên thân thiết như gia đình) và hướng tới khách hàng.

Thật sự có đôi khi, áp lực công việc nặng nề tới mức bạn có thể dễ dàng nóng giận với bất kỳ ai, muốn ai đó biến mất trước mắt. Mặc dù vậy, khi bạn hết giờ, nó thường là tất cả những cái ôm động viên và sự giải thoát khỏi mớ nặng nề. Một trong những khía cạnh hấp dẫn hơn cả của làm việc trong ngành dịch vụ là phạm vi của mọi người. Là một nhân viên, bạn có thể có một loạt các dân tộc, độ tuổi và tính cách đa dạng. Một người nào đó bạn có thể chưa bao giờ gặp mặt nếu không thì có thể đột nhiên cho bạn những lời khuyên như mẹ của bạn. Dù muốn hay không, bạn sẽ học được một số lượng đáng kinh ngạc các bài học cuộc sống từ đồng nghiệp của mình.

Một mục tiêu khác của sự đồng cảm của bạn sẽ là khách hàng. Những gì có vẻ bề ngoài giống như một anh chàng gắt gỏng, khó chịu nhưng giỏi giang, anh ta thực sự có thể là một người cô đơn nhưng đang cố gắng tham gia theo cách duy nhất mà anh ta biết làm thế nào để tốt hơn hay xấu hơn.

6. Tôn trọng mọi người

Một kỹ năng sống quan trọng chủ yếu bạn sẽ học được từ ngành dịch vụ là sự tôn trọng. Thật không may, bạn có thể học nó một cách khó khăn. Là một người phục vụ, một người soát vé xe bus, một người dẫn chương trình, một người dọn dẹp, một đầu bếp hoặc một người quản lý, bạn sẽ gặp những người thô lỗ. Đôi khi, những người này có vẻ thô lỗ như trong thể thao vậy. Nếu bạn đã từng bị mắng vì một đơn đặt hàng không chính xác, phải chờ đợi lâu hoặc các yếu tố khác ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn sẽ thu thập kinh nghiệm thực tế về quy tắc vàng đó.

7. Ứng xử như cách bạn muốn được đối xử

Làm việc trong ngành dịch vụ mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về những người bạn thấy hàng ngày. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ biết những gì ai đó đang trải qua, vì vậy hãy đối xử tử tế với mọi người bằng sự quan tâm và tôn trọng. 

Nếu không ai trong số này cộng hưởng với bạn, tôi thách thức bạn với điều này. Lần tới khi bạn ở trong một nhà hàng bận rộn và bạn thực sự, thực sự muốn phàn nàn, thay vào đó hãy nhìn xung quanh. Có ai xung quanh bạn đang rảnh rỗi không làm gì? Những gì bạn có thể thấy là nhân viên nhà hàng đang chạy tới chạy lui cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thay vì phàn nàn, hãy cảm ơn vì bạn đang là nguồn động lực cho cuộc sống của họ mỗi ngày. 

An Nhiên

Xem thêm: