Tối 19/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả nước có 61 thí sinh đạt tổng 29,5 điểm xét tuyển trở lên nhưng không đỗ nguyện vọng nào, theo Vnexpress.

Trong số này, có 60 em chỉ đăng ký một nguyện vọng, một em đặt hai nguyện vọng. Việc đặt quá ít nguyện vọng khiến các em không có nhiều cơ hội xét tuyển dù tổng điểm cao.

Học viện Chính trị Công an nhân dân có số thí sinh 29,5 điểm trở lên nhưng không đỗ nguyện vọng nào nhiều nhất – 50 em. Nguyên nhân là điểm chuẩn vào trường cao nhất là 30,34 và chỉ lấy 50 chỉ tiêu nhưng có tới 800 thí sinh đăng ký.

Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) có ngành Sư phạm chất lượng cao lấy 30,5 điểm và Lịch sử chất lượng cao lấy 29,75, mỗi ngành chỉ tuyển 15 sinh viên. Chỉ tiêu ít là lý do khiến thí sinh có điểm xét tuyển cao vuột mất cơ hội trúng tuyển.

Không tính khối trường công an, quân đội, số ngành lấy điểm chuẩn từ 29,5 trở lên là 5. Ngoài hai ngành của Đại học Hồng Đức, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội có hai ngành, gồm Đông Phương học (29,8 điểm khối C00) và Hàn Quốc học (30 điểm khối C00); Đại học Ngoại thương có một ngành là Ngôn ngữ Trung Quốc (39,35/40, tiếng Trung hệ số 2).

Các ngành này đều có thí sinh đạt 29,5 trở lên nhưng vẫn trượt. Tuy nhiên, những em này đã trúng tuyển nguyện vọng khác. Tổng số thí sinh đã trúng nguyện vọng khác là 69.

Ngày 15-16/9, hơn 200 đại học công bố điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. So với năm ngoái, điểm chuẩn tăng mạnh, phổ biến 1-3, nhiều trường tăng 5-10. Nhiều thí sinh đạt 27 điểm nhưng vẫn trượt cả chục nguyện vọng do điểm nhiều trường trong cùng khối ngành sàn sàn nhau.

Theo Tuổi trẻ, năm nay điểm chuẩn của các trường được đánh giá là tăng “chóng mặt”. Lý giải cho hiện tượng này Bộ GD-ĐT cho biết điểm chuẩn tăng vì những lý do sau: điểm bài thi tiếng Anh tăng; số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh (số trẻ sinh năm 2003 tăng, xu hướng chọn học ĐH tăng); giới hạn chỉ tiêu của các trường tốp trên; xu hướng chọn ngành (tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh).