50 năm, 5 năm thập kỷ. Trong 50 năm đã có rất nhiều thay đổi, đó có thể là tổng thống, công nghệ, tiến bộ y tế, giáo dục, phong cách… Nhưng giữa vô vàn biến đổi ấy, tình yêu của ông và bà tôi vẫn không hề đổi thay. 

Cuối tuần này, ông bà tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cùng nhau gắn bó. Thật khó để tin rằng, đã từ rất lâu trước khi tôi bắt đầu tồn tại trên hành tinh này, thậm chí ngay cả cha mẹ tôi vẫn còn là một suy nghĩ trong tâm trí của tất cả mọi người, ông và bà tôi đã bắt đầu cuộc hành trình cùng nhau cho đến cuối cuôc đời. Đó không phải là tình thương chúng ta nhìn thấy mỗi ngày, đó là tình yêu 50 năm chưa một lần phai dấu. 

(Ảnh dẫn qua Vancouver Sun)

Vào thời gian đó ly hôn, ly thân không phải là vấn đề phổ biến, nhiều người bị mắc kẹt với lời thề họ trao nhau ngay từ những ngày đầu. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng với tính cách hài hước và tích cực của ông nội cùng tính chăm chỉ, cần mẫn, chịu thương chịu khó của bà, ông bà tôi đã cùng nhau vượt qua những khó khăn và san sẻ niềm vui cuộc sống. Tôi tự hào khi nói rằng ông bà là sự kính trọng, là ánh sáng, hy vọng hình thành tính cách đạo đức cho tôi trong các mối quan hệ. Mặc dù thời gian trôi đi, mọi chuyện đã phai mờ, nhưng tình yêu ông bà dành cho tôi và gia đình không bao giờ thay đổi.

Tôi nghĩ rằng cho dù đến hàng ngàn năm về sau, chúng ta vẫn cần cố gắng để có được mối quan hệ như của họ ngày hôm nay. Có một điều mà các mối quan hệ không nên có và không cần phải có. Mọi người cố gắng kiếm tìm một tình yêu không kiểu cách, điều khiến “nó trở nên có nghĩa”. Những hình mẫu lý tưởng chúng ta thấy trên các phương tiện truyền thông, truyền hình, tạp chí về những cặp đôi hoàn hảo hiếm khi tồn tại trong cuộc sống thực tại này. Xã hội có nhiều cách để một người gặp gỡ một ai đó như tại nơi làm việc, trường học, trang web hẹn hò, v.v.. Vậy nên, nhiều người đã nghĩ rằng họ phải nỗ lực tìm kiếm một nửa còn lại không khiếm khuyết và hoàn hảo. 

Những ứng dụng hẹn hò như Tinder cho phép người ta có thể chọn hoặc không chọn, có thể đánh giá ai đó về khả năng phù hợp dựa trên ngoại hình chỉ bằng một cái vuốt tay. Với nhiều chọn lựa, bạn có thể tìm thấy một nửa kia của mình bằng cách này hay cách khác. Chúng ta nên nhớ lại tinh thần cũ trong các mối quan hệ về việc tháo gỡ những bế tắc thông qua hai mặt tốt và xấu, dành thời gian để hiểu ai đó và tính cách của họ trước khi  “vuốt sang trái” các ứng dụng kiểu như vậy.

(Ảnh minh họa dẫn qua Odyssey)

Đối với những cặp vợ chồng đã cùng nhau đón mừng lễ kỷ niệm năm này qua năm khác: Tôi tin rằng nó xứng đáng để bạn thừa nhận. Đó không phải là điều tình cờ mà mỗi ngày bạn bắt gặp một cặp vợ chồng đã hoàn thành lời hứa của họ “cho tới khi cái chết chia lìa”, tôi nghĩ rằng nó xứng đáng được tôn trọng. Vì vậy, vào ngày lễ đặc biệt của ông bà, tôi thành tâm chúc ông bà thêm hạnh phúc, yêu thương và ngập tràn trong niềm vui gia đình. Con cảm ơn ông bà vì 50 ủng hộ, dìu dắt, chăm sóc và cả những tiếng cười mà ông bà đã mang đến cho chúng con, cảm ơn ông bà vì đã trở thành nền tảng cho gia đình chúng con. 

(Ảnh minh họa dẫn qua Oldcottage)

Viết bởi Carli Domingos,

Phương Lâm biên dịch