Mùa hè là mùa muỗi hoạt động mạnh nhất. Đêm hè nóng ẩm, đôi khi chúng ta bị đánh thức bởi vết đốt của muỗi cùng tiếng vo ve vô cùng khó chịu. Đặc biệt, làn da mỏng manh đầy những vết muỗi đốt của con trẻ luôn là nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ.

Việc sử dụng các sản phẩm chống muỗi dạng xịt hoặc bôi là giải pháp được nhiều người lựa chọn, nhưng chúng lại chứa các chất có tác dụng phụ gây nguy hiểm cho cơ thể. Ví dụ, thuốc diệt côn trùng được phun lên quần áo cũng có chứa ’empensin’ có thể gây chóng mặt.

Trên thực tế, có nhiều cách để chống muỗi bằng các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

Dầu oải hương

Ảnh: elle.vn

Muỗi rất ghét mùi hoa oải hương. Vì vậy, xịt hoặc bôi vài giọt tinh dầu oải hương lên da sẽ giúp chống và ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi trên cơ thể.

Bạn cũng có thể chọn các loại thảo mộc yêu thích khác như bạc hà, húng quế, hương thảo, sả, cúc vạn thọ vừa để trang trí trong phòng của mình vừa có tác dụng đuổi muỗi.

Nến chống muỗi Citronella

Ảnh: archiwum.allegro.pl

Nếu bạn không thể sử dụng các loại thảo mộc thì có thể thay thế bằng nến thơm Citronella. Hương Citronella không chỉ có tác dụng chống muỗi mà còn cả côn trùng.

Sử dụng nến Citronella trong nhà cũng tạo nên một bầu không khí thoải mái bởi hương thơm dịu nhẹ.

Giấm táo

Ảnh: femina.hu

Giấm táo được xem là một loại thuốc chống côn trùng tốt cho mọi ngôi nhà. Muỗi bay quanh nhà và nếu bạn không có thuốc diệt côn trùng, bạn có thể thay thế thuốc diệt côn trùng bằng giấm táo này.

Đặc biệt, ở những nơi côn trùng tụ tập, có thể dùng Citronella kèm thêm một ít giấm táo cũng mang lại hiệu quả bất ngờ

Đĩa nước xà phòng

Ảnh: wisegeek.com

Muỗi có xu hướng đến gần các vùng có nước. Trước khi ra ngoài, cho nước xà phòng vào bát và để trong nhà. Nếu bạn đi ở ngoài về, bạn có thể thấy muỗi đang ở trong nước xà phòng.

Tỏi

Ảnh: marthastewart.com

Theo một số nghiên cứu, ăn tỏi có thể khiến muỗi tránh xa. Đây là tin tốt cho những ai yêu thích tỏi, nhưng nếu bạn thực sự không thích tỏi, bạn không cần phải ăn nó. Chỉ cần thêm tỏi vào và đun cho nước sôi lên, sau đó để vào nơi muỗi thường xuất hiện.
Trên đây là những cách rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để bảo vệ bạn và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh do muỗi gây ra. 

Tâm Liên